Syria chìm sâu vào nội chiến

  • 19/03/2012 06:53
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Con số thương vong trong hai vụ nổ bom tại trung tâm Thủ đô Damascus của Syria hôm 17-3 không ngừng tăng. Những vụ tấn công mới nhất mang tính chất khủng bố này cùng với việc các nhóm đối lập ở Syria tuyên bố thành lập liên minh mới chống lại chính quyền Damascus cho thấy dấu hiệu đất nước Syria rơi vào cuộc nội chiến đã quá rõ ràng. 
Syria chìm sâu vào nội chiến ảnh 1
Hàng chục nghìn người tị nạn Syria đang sống trong khu lều tạm ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Syria, ít nhất 27 người thiệt mạng và 140 người bị thương trong hai vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào các cơ quan an ninh ở Thủ đô Damascus. Phần lớn nạn nhân là dân thường. Đài truyền hình Syria cho biết vụ nổ đầu tiên nhằm vào tòa nhà cơ quan tình báo Syria, vụ nổ thứ hai nhằm vào trụ sở Cục An ninh hình sự. Những hình ảnh phát trên Đài truyền hình Syria cho thấy các cột khói bốc lên nghi ngút tại hiện trường, nơi người ta có thể nhìn thấy rõ chiếc hố rộng tới 2m. Nhiều nhà cửa và phương tiện giao thông xung quanh khu vực đánh bom cũng đã bị phá hủy. Theo các nhân chứng, ngay sau khi xảy ra các vụ nổ trên, tại hiện trường còn vang lên nhiều tiếng súng khi các nhân viên cứu hộ nỗ lực đưa những người bị thương đến bệnh viện. Một số nhân viên cứu hộ đã bị bắn trọng thương. 

Chính phủ Syria cho rằng thủ phạm của những vụ đánh bom là những phần tử khủng bố thuộc các nhóm vũ trang thuộc phe đối lập nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad. Những vụ nổ này diễn ra chỉ hai ngày sau khi tròn một năm diễn ra làn sóng biểu tình chống chính quyền của Tổng thống Assad châm ngòi cho bạo loạn và xung đột đẫm máu kéo dài tại Syria làm hơn 8.000 người thiệt mạng.

Các nhà quan sát cho rằng, quốc gia Trung Đông này rơi vào cuộc nội chiến toàn diện đã quá rõ ràng, đặc biệt khi 5 nhóm đối lập ở Syria đã thông báo thành lập một liên minh mới chống lại chính quyền Damascus. 5 nhóm bao gồm Phong trào dân tộc tự do vì Sự thay đổi, Phong trào Hồi giáo vì Tổ quốc, Khối Tự do và Phát triển Khối Dân tộc người nói tiếng Turk và Phong trào người Kurd vì cuộc sống mới. Theo các nhóm trên, liên minh mới ra đời để đoàn kết các lực lượng đối lập ngoài SNC - liên minh đối lập chính được thành lập tháng 8-2011 chống chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên mục tiêu của liên minh không nhằm vào SNC mà nhằm chống lại chính quyền Damascus.

Trong khi đó, trong thư gửi Phái viên LHQ - Liên đoàn Arập Kofi Annan, Damascus cho biết muốn chấm dứt bạo lực, song yêu cầu các nhóm đối lập có vũ trang hạ vũ khí trước. Điều kiện đó của chính quyền của Tổng thống Assad trái ngược với đòi hỏi của Mỹ và châu Âu yêu cầu Damacus ngừng giao chiến trước, hay hai bên phải đồng thời ngừng giao tranh của Nga.

Tình hình bất ổn gia tăng khiến người dân Syria tháo chạy khỏi nước này. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tính đến nay, đã có khoảng 15.600 người tị nạn Syria vượt biên giới qua Thổ Nhĩ Kỳ và đang sống tại các khu lều tạm. Để giải quyết vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang xem xét kế hoạch thiết lập một vùng đệm bên trong lãnh thổ Syria. 

Tin cùng chuyên mục