Syria: Các nhóm vũ trang "đối lập ôn hòa" thành lập mặt trận thống nhất

  • 10/12/2015 22:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Lầu đầu tiên kể từ khi cuộc nội chiến Syria xảy ra, các phe nhóm đối lập Syria đã ngồi lại với nhau để chuẩn bị cuộc hội đàm với chính quyền của ông Bashar al-Assad.                                                                                 

Ngày 9-12, đại diện các tổ chức đối lập của Syria đã tham dự một cuộc họp lần đầu tiên được tổ chức ở Saudi Arabia với mong muốn thành lập một mặt trận thống nhất chuẩn bị cho cuộc hội đàm với chính quyền Damascus. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhóm đều được mời dự họp.

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng và diễn biến phức tạp, Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đang đối mặt với sự đe dọa dùng vũ lực từ bên ngoài, cùng với áp lực đến từ những nhóm vũ trang đối lập chia nhau cát cứ trong đất nước, tuy có cùng mục đích chống chính phủ nhưng cũng chống đối lẫn nhau.

Cuộc họp kín diễn ra trong hai ngày (9 và 10-12) là lần đầu tiên các lực lượng vũ trang chính trị đối lập ngồi lại với nhau kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu từ năm 2011. Điều này cho thấy, mâu thuẫn trong nội bộ của lực lượng chống Chính phủ Syria đã bắt đầu được dàn xếp.

Nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra - một chi nhánh của al-Qaeda ở Syria

Nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra - một chi nhánh của al-Qaeda ở Syria

Nhóm phiến quân Mt trn Al-Nusra - mt chi nhánh ca al-Qaeda  Syria

Có khoảng 100 đại biểu đại diện cho các phe phái vũ trang Syria đã tham dự hội nghị với mong muốn tìm kiếm giải pháp hình thành một khối đối lập thống nhất, nhằm chuẩn bị cho cuộc hội đàm với Tổng thống Bashar al-Assad, dự trù có thể được tổ chức trước ngày 1-1-2016.

Người đứng đầu của tổ chức Liên minh Quốc gia, có trụ sở ở Istanbul cho biết trong một tuyên bố rằng, ông rất “lạc quan" về cuộc họp lần này, do các phe nhóm vũ trang ở Syria (thường được phương Tây gọi với cái tên “Lực lượng đối lập ôn hòa”, còn Nga gọi là “phiến quân”), đã bắt đầu tìm được tiếng nói chung.

Hiện đã có những những thúc đẩy về ngoại giao, chủ yếu là từ Nga, để tìm giải pháp cho cuộc xung đột Syria đã kéo dài hơn 40 năm, khiến hơn 250 nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải chạy sang các nước xung quanh và châu Âu để xin tị nạn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục