• Cần sớm bịt "lỗ hổng"

  Cần sớm bịt "lỗ hổng"

  ANTD.VN -  Càng đến gần Tết, mật độ giao thông càng dày đặc, nhu cầu vận chuyển hàng hóa chuẩn bị đáp ứng sức mua của người dân gia tăng đột biến. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho người dân trong những ngày cuối năm như giảm ùn tắc, loại bỏ xe “dù”, bến “cóc” trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. 

 • TS. Nguyễn Đức Thành: Dòng vốn đổ vào bất động sản có thể giảm

  TS. Nguyễn Đức Thành: Dòng vốn đổ vào bất động sản có thể giảm

  ANTĐ - Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 thấp hơn năm 2015 và lạm phát có xu hướng nhích lên sẽ tác động tới dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản. Đây là thông tin được TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra tại Hội nghị Thị trường bất động sản 2016 - “Kịch bản và hành động” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức sáng nay 17-5.

 • Giá bánh trung thu giảm nhẹ

  Giá bánh trung thu giảm nhẹ

  ANTĐ - Trái ngược với quy luật là giá bánh Trung thu cũng như nhiều mặt hàng khác năm sau thường cao hơn năm trước 5-10%, năm nay, đa số các loại bánh giữ giá ổn định hoặc giảm nhẹ.

 • CPI tiếp tục đà giảm nhẹ

  CPI tiếp tục đà giảm nhẹ

  ANTĐ - Ngày 24-2, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước trong kỳ tính tháng 2-2015 với mức giảm 0,05% so với tháng trước. 

 • Giá bia tăng 5-6%

  Giá bia tăng 5-6%

  ANTĐ - Bộ Công Thương cho biết, do sức mua trên thị trường bia, rượu, nước giải khát sôi động nên giá mặt hàng này hiện tăng khoảng 5-6% so với trước. 

 • Dịp nghỉ Tết Dương lịch: Sức mua tăng nhẹ

  Dịp nghỉ Tết Dương lịch: Sức mua tăng nhẹ

  ANTĐ - Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch (từ 1-1 đến 4-1-2015) vừa qua, các siêu thị, trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố đã đón lượng khách hàng tăng nhẹ. Tuy nhiên, khách hàng không phải xếp hàng khi thanh toán, không xảy ra tình trạng ùn tắc. 

 • Khâu phân phối… rắc rối

  Khâu phân phối… rắc rối

  ANTĐ - Nền kinh tế mới chỉ có dấu hiệu phục hồi, thu nhập của người lao động chưa tăng, sức mua của người dân vẫn sụt giảm mà các nhà quản lý, điều hành đã “mở van” tăng giá xăng lên tới 25.640 đồng/lít, mức cao kỷ lục. Trong khi đó, các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội tăng giá 1.348 dịch vụ khám chữa bệnh, bổ sung giá 135 dịch vụ kỹ thuật y tế. Điều này đã tạo nên cái cớ cho thị trường “bấu víu” vào để đẩy các loại giá cả lên một mặt bằng mới, tạo nên cơn “sốt giá” khó tránh khỏi. Khi mà giá cả đua nhau tăng cao, người tiêu dụng thắt chặt chi tiêu, làm cách nào để kích cầu tiêu dùng, kích thích sản xuất?

 • Giá thép tăng theo giá xăng

  Giá thép tăng theo giá xăng

  ANTĐ - Theo Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương), giá thép trên thị trường đã nhích lên thêm 100.000 – 150.000 đồng/tấn do giá xăng vừa điều chỉnh tăng mặc dù nhà sản xuất chưa thay đổi giá bán. 

 • Kích cầu tiêu dùng, nâng dần sức mua

  Kích cầu tiêu dùng, nâng dần sức mua

  ANTĐ - Hôm qua, 27-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố, các sở ngành với doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2014. 

 • Sức mua đang dần được cải thiện

  Sức mua đang dần được cải thiện

  ANTĐ - Ngày 24-6, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 và 6 tháng năm 2014. Theo đó, CPI 6 tháng đầu năm nay chỉ tăng 1,38%. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây.

 • Sức mua đang tăng

  Sức mua đang tăng

  ANTĐ - Tổng cục Thống kê cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội tháng 5 đạt 240.273 tỷ đồng, tăng 1,38% so với tháng trước. Tính chung 5 tháng, tổng mức bán lẻ (chưa trừ yếu tố giá) đạt 1.178.982 tỷ đồng, tăng 11,01%. Đây là mức tăng khá tốt so với nhiều tháng trước đây, đặc biệt là các tháng năm 2013, có những tháng chỉ tăng từ 4 đến trên 5%.

 • Sức mua giảm thấp nhất trong vòng 13 năm qua

  Sức mua giảm thấp nhất trong vòng 13 năm qua

  ANTĐ - Tại hai đầu cầu kinh tế lớn của đất nước, tình trạng sức mua giảm thấp nhất trong 13 năm qua đã xuất hiện. Trong khi đó, dù thừa nhận lạm phát đang được kiểm soát tốt, nhưng một số chuyên gia kinh tế cho rằng CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) tăng thấp thể hiện sức mua của nền kinh tế suy giảm. 

 • CPI 4 tháng tăng thấp nhất trong vòng 10 năm

  CPI 4 tháng tăng thấp nhất trong vòng 10 năm

  ANTĐ - Ngày 24-4, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4-2014. Theo đó, so với tháng trước, CPI tháng này tăng 0,08%. 9/11 nhóm hàng hóa trong rổ hàng hóa và dịch vụ tăng từ 0,02-0,33%. Mức tăng cao nhất thuộc về nhóm giao thông và tăng thấp nhất là nhóm văn hóa giải trí và du lịch.

 • Hàng hóa dồi dào, sức mua vẫn thấp

  Hàng hóa dồi dào, sức mua vẫn thấp

  ANTĐ - Với mức âm 0,44% so với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước vừa được Tổng cục Thống kê công bố ngày 24-3 cho thấy, sức mua đang ở mức thấp. 

 • Tạo áp lực trách nhiệm

  Tạo áp lực trách nhiệm

  ANTĐ - Năm 2013 và những tháng đầu năm nay, chúng ta đã và đang vượt qua những khó khăn do cả những yếu tố khách quan và chủ quan mang lại để đưa nền kinh tế từng bước phục hồi, tăng trưởng GDP đạt 5,42%, cao hơn so với mức 5,25% của năm 2012, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhận định như vậy tại diễn đàn “Kinh tế xanh-con đường hướng tới phát triển bền vững”. Tuy nhiên, những khó khăn trong năm 2013 còn tiếp tục phải giải quyết như tình trạng nợ xấu, sở hữu chéo ngân hàng chưa được cải thiện tích cực, sức mua yếu, ngân sách bội chi lớn, tín dụng tăng trưởng chậm; quá trình tái cơ cấu chậm trễ, vướng lợi ích nhóm…

 • Nên bỏ trần lãi suất

  Nên bỏ trần lãi suất

  ANTĐ - Những tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng khá thấp và có dấu hiệu bất thường gây ra những tranh luận là do chính sách điều hành hiệu quả hay vì người dân thắt chặt chi tiêu? Ý kiến của một số cơ quan quản lý và giới chuyên gia đưa ra những đánh giá nguyên nhân dẫn tới giá cả không tăng cao, trước hết là các giải pháp thắt chặt chi tiêu công đã đem lại hiệu quả tích cực: Kiềm chế lạm phát, chống thất thoát ngân sách. Cũng còn một nguyên nhân đáng kể là sức mua thấp, khả năng chi tiêu thực tế thấp. Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong điều hành chính sách tài khóa-tiền tệ, bảo đảm lượng cung tiền hợp lý.

 • Tiền tệ “đi hai chân”

  Tiền tệ “đi hai chân”

  ANTĐ - Một hiện tượng hiếm thấy trên thị trường cả nước là, sau Tết Nguyên đán, hầu hết các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, bò, gà, các loại rau củ quả đều giảm giá. Nguyên nhân khách quan khiến giá cả không tăng đột biến là nhờ thời tiết nắng ấm, rau xanh phát triển tốt, nguồn cung dồi dào nên giá ổn định. Mặt khác, các siêu thị, chợ dân sinh đã bán hàng ngay từ mùng 4 Tết nên thị trường trở lại bình thường, các nhóm hàng thực phẩm giảm nhẹ. Song dưới con mắt của các chuyên gia và nhà quản lý, qua diễn biến không bình thường của thị trường có thể “bắt mạch” nền kinh tế.

 • Bia bọt và “bia miệng” tú men

  Bia bọt và “bia miệng” tú men

  ANTĐ - Báo chí đưa tin hàng chục nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng cửa hoặc phá sản, vậy mà vẫn có một ngành sản xuất “bùng nổ” với hàng loạt dự án hoành tráng ở hầu khắp từ Bắc tới Nam.

 • Hàng tồn kho tăng do... thời tiết

  Hàng tồn kho tăng do... thời tiết

  ANTĐ - Bộ Công Thương cho biết, mặc dù là tháng Tết Nguyên đán nhưng sản xuất công nghiệp vẫn gặp khó khăn do sức mua giảm, người dân chi tiêu chặt chẽ hơn vì thưởng Tết tại các doanh nghiệp thấp hơn mọi năm, thời tiết lại có xu hướng ấm dần làm lượng dự trữ hàng tiêu dùng Tết tồn kho tăng.