Sữa nguyên liệu thế giới giảm, giá trong nước giữ nguyên

  • 05/11/2014 07:19
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới giảm nhưng qua kiểm tra giá nhập khẩu của doanh nghiệp trong nước từ tháng 6 đến tháng 9-2014 chỉ có duy nhất một mặt hàng nguyên liệu giảm. 

Giá sữa trong nước vẫn án binh bất động. Ảnh internet

Giá sữa trong nước vẫn án binh bất động. Ảnh internet


Trái chiều so với thế giới

Ông Nguyễn Văn Truyền - Phó Cục trưởng Cục quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết, tính từ tháng 6, qua theo dõi và tham khảo trên thị trường thế giới cho thấy giá sữa nguyên liệu (nguyên kem, sữa gầy) có điều chỉnh giảm khoảng 15%. Tuy nhiên, việc rà soát giá nhập khẩu nguyên liệu, thành phẩm sữa từ tháng 6 đến tháng 9-2014 vừa được Cục Quản lý giá phối hợp với Tổng cục Hải quan thực hiện lại cho một kết quả khác, khi chỉ có duy nhất mặt hàng bột sữa nguyên kem - nguyên liệu chế biến sữa giảm 2,57% so với thời điểm trước khi thực hiện bình ổn giá. Các mặt hàng nguyên liệu sữa còn lại tăng từ 0,48% đến 19,52% tùy loại. 

Trong đó, nguyên liệu bột lactosse giá không đổi, bột sữa gầy chưa pha thêm đường và chất ngọt khác - nguyên liệu trực tiếp sản xuất sữa tăng 1,45%. Bột váng sữa cao đạm nguyên liệu trực tiếp sản xuất tăng mạnh nhất với 19,52%. Sữa bột gầy có hàm lượng chất béo không quá 1,5% tính theo trọng lượng, chưa pha thêm đường hoặc chất làm ngọt khác tăng 4,47% và nguyên phụ liệu dùng trong sản xuất sản phẩm sữa - dầu bơ khan tăng 0,48%.

Cục Quản lý giá cho biết, đây là các nguyên liệu đầu vào chủ yếu để sản xuất sữa bột thành phẩm cho trẻ em dưới 6 tuổi của các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Theo quy định hiện hành, nguyên liệu sữa không phải là mặt hàng bình ổn giá. Hơn nữa, đây chỉ là giá chào trên thế giới cho các hợp đồng trong tương lai.

Về phía doanh nghiệp, 6 công ty nhập khẩu thành phẩm gồm Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam), Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A Việt Nam, Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty CP Xuất nhập khẩu HP Việt Nam, đều khai báo mức giá nhập khẩu các sản phẩm sữa thành phẩm từ tháng 6 đến tháng 9 không thay đổi.

Theo các chuyên gia, với những thông tin trên, các cơ quan chức năng cần làm rõ vì sao có sự mâu thuẫn, trái chiều của giá sữa nguyên liệu do các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu so với giá nguyên liệu trên thị trường thế giới. 

Các doanh nghiệp phải kê khai giá

Việc giá nguyên liệu, sản phẩm thành phẩm các đơn vị sản xuất, nhập khẩu phần lớn không giảm,không bắt nhịp với giá thế giới khiến giá bán sữa trong nước vẫn án binh bất động. Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, chưa có doanh nghiệp sữa nào trong nước đăng ký giảm giá bán. 

Hiện đã có 552 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được cơ quan quản lý công bố giá tối đa và giá đăng ký. Trong đó có 165 sản phẩm do Bộ Tài chính công bố, 387 sản phẩm do Sở Tài chính các tỉnh, thành phố công bố. Mức giá bán lẻ sữa ổn định trên thị trường và giảm từ 0,1- 34% so với thời điểm trước khi áp dụng biện pháp bình ổn giá sữa (ngày 1-6-2014).

Bộ Tài chính cũng cho biết, sau khi hết thời hạn đăng ký giá theo quy định tại Quyết định 1079/QĐ-BTC (hết ngày 30-11-2014) từ 1-12-2014, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ thực hiện việc kê khai giá, thay vì đăng ký giá như hiện hành. Việc thực hiện đăng ký giá và kê khai giá về cơ bản sẽ không có sự khác biệt lớn.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thực hiện kê khai giá bán buôn và bán lẻ theo quy định, nhưng không cao hơn giá đã đăng ký (ở Trung ương là Cục Quản lý Giá, ở địa phương là Sở Tài chính và Phòng Tài chính các huyện, thị) và được công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài chính.

Cơ quan quản lý giá cho biết sẽ đề nghị các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sữa, chủ động triển khai thực hiện kê khai giá. Đồng thời đề nghị các công ty rà soát tiết giảm các khoản chi phí, đặc biệt là chi phí quảng cáo, tiếp thị để giảm giá thành, kịp thời giảm giá bán khi phí nguyên liệu, giá nhập khẩu thành phẩm giảm.

Tin cùng chuyên mục