Sữa mẹ có tác dụng như thế nào?

ANTĐ - Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi có con đầu lòng đã được 3 tháng. Thời gian gần đây tôi cứ phân vân cho bé tiếp tục bú sữa mẹ hay cho bé ăn sữa ngoài vì tôi thấy những bé ăn sữa ngoài tăng cân tốt hơn. Vậy bác sĩ có thể cho tôi biết sữa mẹ có tác dụng như thế nào?

Trả lời: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh cần bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để có thể khỏe mạnh và phát triển tốt được. Thêm nữa, trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì những nguyên do sau đây: Sữa mẹ thường xuyên được giữ ở nhiệt độ khoảng 37 độ c, rất phù hợp với thân nhiệt của trẻ, thêm vào đó, sữa mẹ luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh; Trong sữa mẹ có chứa tới 60% là đạm Whey, đây là những acid amin cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ. Chỉ số pha loãng của thận thấp, do đó sẽ giảm áp lực lên thận non yếu. Bé bú sữa mẹ sẽ có khả năng miễn dịch cao vì trong sữa mẹ còn chứa các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA (có nhiều nhất trong sữa non). IgA không hấp thụ mà ở lại trong lòng ruột, nên tác dụng đối kháng với một số vi khuẩn như E.coli và virut trong ruột. Vì thế nên những trẻ được bú mẹ ít bị tiêu chảy và các viêm nhiễm đường ruột.

Trong sữa mẹ còn có lactoferin - một protein gắn với chất sắt, sự gắn kết này làm cho một số vi khuẩn có hại không phát triển được. Sữa mẹ còn chứa chất lysozym (một loại men trong sữa mẹ cao hơn sữa bò hàng ngàn lần) chất này có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có hại và nhiều loại virut khác. Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa nhờ có nhiều đạm “whey” nên sau khi trẻ bú 2 tiếng, 4/5 lượng sữa đã được tiêu hóa, trẻ sẽ lên cân tốt. Sữa mẹ giúp bé hấp thu canxi tốt nhất, vì vậy phát triển hệ xương của trẻ tốt hơn. Trong sữa mẹ còn có 130 loại chất xơ khác nhau, nên trẻ bú mẹ rất hiếm khi bị táo bón, trẻ sẽ không khó chịu, ít quấy khóc và bú nhiều hơn. Trong sữa mẹ lượng đạm (protein) và các muối khoáng như clorua, canxi nhiều gấp 3 lần sữa bò, đặc biệt trong sữa non lượng đạm rất cao, rất quan trọng đối với dinh dưỡng và sự miễn dịch của trẻ sơ sinh. Trong khoảng 2 tuần đầu sau khi sinh bé, sữa mẹ chứa 4.000 bạch cầu trong 1ml sữa mẹ, những bạch cầu này tiết ra IgA, lactoferin, lysozym và interferon – những chất này ức chế hoạt động của một số virut. Do đó trong thời gian bú mẹ, trẻ ít bị tiêu chảy cũng như các bệnh khác. Sữa mẹ còn có yếu tố bifidus – một chất carbohydrat có chứa nitơ là yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng của vi khuẩn lactobacillus bifidus – có vai trò biến một vài loại lactoza trong sữa thành acid lactic nên ngăn được sự tăng trưởng của vi khuẩn và ký sinh trùng có hại làm cho phân của trẻ có mùi chua khác với phân của trẻ ăn sữa bò.

Để bạn hình dung rõ nhất tôi lấy ví dụ trong dịch sởi đang diễn ra. Những trẻ dưới 10 tháng tuổi chưa được tiêm phòng sởi nhưng nếu được bú mẹ hoàn toàn thì sẽ có kháng nguyên chống lại virus sởi từ mẹ truyền sang. Vì vậy sẽ ít có khả năng bị nhiễm sởi hơn những bé không được bú mẹ.