Sự thật về đường ăn mà bạn chưa biết

ANTD.VN - Đường ảnh hưởng đến não và cơ thể theo những cách bạn có thể không nhận ra. Ngoài việc gây béo phì và tiểu đường, ăn nhiều đường có thể gây ra những bất thường trong chức năng não bao gồm trí nhớ kém và suy giảm hoạt động nhận thức. 

Không phải tất cả các loại đường là xấu

Cơ thể chuyển hóa hầu hết các thực phẩm chúng ta ăn thành đường. Loại đường thứ nhất là đường glucose có nguồn gốc từ carbohydrate như bánh mì và mì ống. Loại thứ hai là đường fructose. Khi ăn nhiều trái cây và rau quả. Fructose là vô hại nhưng khi tiêu thụ trong thực phẩm như nước giải khát, mật ong và các thực phẩm chế biến như các loại gia vị và đồ ăn vặt, fructose có thể gây hại cho sức khỏe. 

Đường gây nghiện

Đường kích thích não để giải phóng dopamine, một hóa chất tự nhiên trong não tạo cảm giác thèm ăn. Đường còn là hóa chất gây nghiện và ảnh hưởng tới não như nghiện rượu và nghiện ma túy.

Trong một nghiên cứu, những người ăn thực phẩm chứa fructose so với glucose tăng đói và thèm ăn. Ăn đường có thể khiến bạn luôn cảm thấy muốn ăn nhiều hơn nữa, đặc biệt là tăng sự thèm đồ ngọt hơn nữa, khiến cho việc ăn uống của bạn trở thành một vòng luẩn quẩn vô tận (ăn nhiều đồ ngọt càng dẫn đến thèm ăn đồ ngọt).

Đường gây hại da

Tiêu thụ quá nhiều đường phá vỡ collagen và elastin trong da, làm giảm khả năng các tế bào tự phục hồi khiến các tổn thương da lâu phục hồi hơn và sớm xuất hiện các nếp nhăn. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn đường hoặc không nên ăn đường khi bị tổn thương da.

Tiêu thụ nhiều đường hại gan

Đường fructose là chất có thể gây tổn hại cho gan giống như rượu, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hepatology Nature. Fructose là hợp chất tự nhiên có nhiều trong trái cây, khiến cho trái cây có hương vị thơm ngon. Khi fructose được xử lý (từ ngô, củ cải đường, mía...)  sẽ mất đi chất xơ và chất dinh dưỡng nên làm tăng gánh nặng cho gan.

Các nhà khoa học đã phát hiện mối liên hệ việc tiêu thụ fructose với bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan nhiễm mỡ không do bia rượu (như xơ gan, viêm gan và gan tích tụ quá nhiều mỡ).

Đường ảnh hưởng đến não

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều đường có thể gây tê hệ thống oxytocin anorexigenic của não, các cảm biến có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều. Khi bộ não không sản sinh hormone để báo hiệu đã no, chúng ta có nhiều khả năng tiếp tục ăn.

Đường làm giảm trí nhớ

Yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) giúp bộ não của chúng ta hình thành những ký ức mới. Khi mức BDNF giảm sẽ khó khăn khi tiếp nhận những thông tin mới, trí nhớ giảm đi. Một số nghiên cứu phát hiện ra mối liên hệ giữa các mức BDNF thấp và bệnh Alzheimer, trầm cảm và mất trí nhớ.

Rất cần giảm đường

Việc loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn uống có thể gây ra các phản ứng như cai ma túy là răng lập cập, lo lắng, run rẩy. Vì vậy, việc đầu tiên là cần sự thay đổi trong chế độ ăn uống. Cách tốt nhất để giảm lượng fructose là giảm tiêu thụ các chất làm ngọt, các nguồn chính của fructose trong chế độ ăn uống.