Sứ mệnh trên vai lớp trẻ

  • 28/03/2016 04:34
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - Có lẽ chúng ta không cần có thêm bất cứ định nghĩa nào nữa về tuổi trẻ Việt Nam. Những gì tốt đẹp nhất, trong sáng nhất, những gì đáng hy vọng của nhân dân, của đất nước đều thuộc về thế hệ trẻ, những người đang dâng hiến bầu nhiệt huyết vì sự phồn vinh, cường thịnh của đất nước. 200 gương mặt trẻ tiêu biểu cho thanh niên Việt Nam trong mọi lĩnh vực không chỉ là niềm tự hào mà còn là niềm tin vững chắc của nhân dân đặt vào những người gánh vác sứ mệnh, trọng trách của dân tộc.

85 năm qua, nhất là trong 30 năm đổi mới, lực lượng thanh niên đã thể hiện vai trò xung kích một cách xuất sắc, với vô vàn hành động xả thân vì dân, vì nước. Không quên quá khứ, biết dành dụm cho tương lai, hàng triệu thanh niên nam nữ miệt mài học tập, lao động sáng tạo bằng sự tự trọng và nhiệt huyết được hun đúc từ lớp lớp cha anh.

Nhiều tấm gương thanh niên trong lực lượng vũ trang, công an đã chung sức gìn giữ cuộc sống trong sạch, bình yên, không tiếc xương máu để bảo vệ sự tốt đẹp, chống lại cái xấu xa, tệ nạn xã hội, trấn áp tội phạm. Chính những sự hy sinh thầm lặng ấy đã “truyền lửa” cho cả xã hội sống trong sự đùm bọc, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa.

Ở đó, con người luôn có trước, có sau, biết nhường cơm xẻ áo, trọng nghĩa trọng tình. Biết bao phong trào thanh niên như “Thanh niên tình nguyện”, “Thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ giữ nước”, “Thanh niên tiến quân vào khoa học kỹ thuật”... là những bó đuốc được truyền tay lớp trẻ, thắp sáng và rực cháy suốt chiều dài đất nước. Góp lửa thắp lên những bó đuốc đó, không thể không nhìn thấy những chấm lửa nhỏ âm ỉ cháy và tỏa nhiệt vào cuộc sống, đẩy lùi những mảng tối trong cuộc sống không ít cám dỗ, cạm bẫy.

Đó là những thanh niên sống có trách nhiệm với cộng đồng, với quê hương, đất nước bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực hàng ngày. Tình nguyện dấn thân đến những nơi còn khó khăn, gian khổ. Khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” sẽ mãi là ngọn đuốc soi đường cho các thế hệ thanh niên Việt Nam. Những chuyện tử tế, người tử tế hầu như diễn ra hàng ngày ở xung quanh chúng ta mà “nhân vật chính” là nam nữ thanh niên Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước.

Công cuộc chấn hưng dân tộc, vận mệnh và trọng trách đất nước đặt trên vai thanh niên. Tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cho thanh niên không thể tập hợp họ ngồi nghe lý thuyết suông mà phải giúp lớp trẻ có điều kiện học hỏi, tiếp cận khoa học - công nghệ, nhất là giáo dục hướng nghiệp. Tương lai của đất nước chính là dựa vào lực lượng hùng hậu 25 triệu thanh niên hôm nay. “Ngày mai bắt đầu từ hôm nay”, đất nước, nhân dân có thể hoàn toàn tin cậy giao phó vận mệnh vào thế hệ trẻ.

Tin cùng chuyên mục