Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS buôn bán cả nội tạng người

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ  Bên cạnh thu nhập từ dầu mỏ, bảo kê và cướp bóc, nhóm khủng bố khét tiếng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) còn được cho là đang thành lập đường dây buôn bán nội tạng, lấy từ các con tin hoặc chiến binh thiệt mạng.

Để thực hiện việc này, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thuê các bác sĩ phẫu thuật từ nước ngoài đến làm việc tại thị trấn Mosul, Iraq. Những bác sĩ này có nhiệm vụ duy nhất là tháo rời nội tạng người và đóng hộp bảo quản cho quá trình vận chuyển. Các nội tạng này được cho là của những tay súng thiệt mạng hoặc bị thương nặng và những nạn nhân mà IS bắt cóc được.

ảnh 1IS kiếm tiền cả bằng việc buôn bán nội tạng người 

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng quy mô của công việc kinh doanh đáng sợ này có thể vô cùng lớn do nó bao gồm một lượng lớn các nhà buôn và cơ sở y tế tại nhiều nước khác nhau. Ngoài ra, nó cũng mang lại lợi nhuận vô cùng lớn, ví dụ như một quả thận tại thị trường chợ đen có gia dao động từ vài nghìn cho tới hàng chục nghìn USD.

Số lượng chính xác các nạn nhân và doanh thu của công việc này hiện vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên, chắc chắn nó đóng góp một phần quan trọng trong tổng nguồn thu tài chính của IS, ước tính khoảng 2 tỉ USD mỗi năm.

Các nguồn thu của IS có thể kể đến như buôn bán dầu mỏ trái phép, buôn bán ma tuý, buôn bán người, bắt cóc, thu phí trái phép từ những người dân địa phương và nhận được hỗ trợ từ nhiều cá nhân trên khắp thế giới.

Tất cả những điều này khiến chiến dịch chống IS do Mỹ đứng đầu ngày càng trở nên khó thành công. Tổng chi phí cho những trận không kích của Mỹ  và đồng minh vào IS có thể lên đến 4 tỉ USD vào cuối năm nay, tuy nhiên, nhóm khủng bố này vẫn chưa hề có dấu hiệu suy yếu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top