Nga sẽ đáp trả nếu Mỹ tăng cường trừng phạt kinh tế

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐNga sẽ đáp trả nếu Washington áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Moscow, sau những sự kiện xảy ra tại Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết vào hôm 13-12. 

Quốc hội Mỹ đã sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt lên các công ty sản xuất vũ khí và những nhà đầu tư trong các dự án dầu lửa công nghệ cao của Nga. Ngoài ra, dự thảo mới cũng đề cập đến vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, điều vốn đã từng được Kiev ngỏ ý đề nghị nhưng vẫn bị Tổng thống Obama khước từ.
ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

 “Chúng tôi không thể để yên cho chuyện này xảy ra”, hãng tin Interfax trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga. Tuy nhiên, ông Ryabkov không nó rõ hình thức đáp trả mà Nga sẽ sử dụng là gì.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã trở nên xấu nhất từ thời Chiến tranh lạnh sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga từ tháng 3 và Washington cáo buộc Moscow hỗ trợ cho phe li khai tại miền đông Ukraine.

Phương Tây chưa hề đưa ra chứng cứ xác thực nào cho những cáo buộc của mình, tuy nhiên đã cùng các đồng minh áp đặt lên Nga nhiều lệnh trừng phạt kinh tế. Nga cũng đã đáp trả bằng một lệnh cấm nhập khẩu các loại hàng hoá thực phẩm từ các nước phương Tây.

Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua “Đạo luật ủng hộ tự do Ukraine”, Nga đã lên tiếng chỉ trích hành động này mang “tính chất đối đầu và sẽ huỷ diệt quan hệ hợp tác” giữa 2 đất nước. Hiện Tổng thống Obama hiện vẫn chưa kí dự thảo này để chính thức biến nó thành luật, do lần này có thể sẽ không có sự góp mặt của EU trong việc trừng phạt Nga, hay có thể nói, việc Mỹ một mình đưa ra các biện pháp cấm vận chắc chắn sẽ không tạo ra một đòn tấn công đủ mạnh đối với Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top