Baghdad dọa sử dụng vũ lực nếu Thổ Nhĩ Kì không rút quân khỏi Iraq

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Vào hôm 30-12, chính quyền Baghdad vừa tuyên bố sẽ cân nhắc việc sử dụng biện pháp quân sự nếu Thổ Nhĩ Kì không rời quân khỏi trại lính miền bắc nước này.

Hồi đầu tháng 12-2015, binh lính Thổ Nhĩ Kì đã được triển khai đến trại lính Bashiqa, miền bắc Iraq với lí do huấn luyện lực lượng chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đây. Điều này làm Baghdad nổi giận và khẳng định Thổ Nhĩ Kì đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Iraq.
ảnh 1Iraq sẽ dùng đến biện pháp quân sự nếu cần thiết

Vào hôm 30-12, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari cho biết, Baghdad sẽ tiếp tục theo đuổi giải pháp hoà bình, tuy nhiên, cảnh báo nếu “giao tranh là điều bắt buộc, quân đội Iraq vẫn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, người dân và tài nguyên của mình”.

Phản ứng với tuyên bố này, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu cho rằng, nếu Iraq muốn sử dụng đến vũ lực thì nó nên nhằm vào lực lượng IS. Vào hôm 22-12, ông Davutoglu cũng phát biểu trước quốc hội rằng : “Quân đội và lực lượng an ninh Iraq không thể chống lại IS một cách hiệu quả. Sự thất bại ở Mosul, thành phố lớn thứ 2 Iraq, đã khẳng định tính cần thiết của sự can thiệp từ quân đội quốc tế. Ankara sẽ gửi thêm binh sĩ đến ngôi làng cách thành phố Mosul 17km về phía bắc. Chúng tôi đang hỗ trợ lực lượng người Kurd tại đây và sẽ làm điều này nếu mối đe doạ về khủng bố vẫn còn tồn tại. Những binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân tại đây hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Iraq”.

Trại lính Bashiqa nằm gần thành phố Mosul, hiện đang là thành trì lớn nhất của IS. Sau khi chiếm lại được Ramadi vào hôm 28-12 vừa qua, quân đội Iraq đang chuẩn bị tấn công đến Mosul với mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn IS trong năm 2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top