9 biểu hiện nhận biết trẻ em bị khủng bố IS tuyển dụng

0 Hà Triệu (Theo Independent)

ANTĐ Chính phủ Pháp đã phát động một chiến dịch chống khủng bố, trong đó cung cấp 9 biểu hiện chi tiết của trẻ em, để cảnh báo các bậc cha mẹ rằng chúng có thể bị khủng bố tuyển dụng.

Sau các hàng loạt cuộc tấn công ở Paris hồi đầu tháng này, chính phủ Pháp đã vô cùng mạnh tay đối với các vấn đề liên quan đến khủng bố. Mới đây, cảnh sát nước này đã thẩm vấn cha con một cậu bé 8 tuổi, chỉ vì cậu nói rằng ủng hộ quân thánh chiến tấn công tòa soạn Charlie Hebdo và từ chối tưởng niệm các nhà báo trào phúng, một ngày sau thảm họa.

Mặc dù hành động này gây ra tranh cãi rất nhiều, nhưng Paris vẫn kiên quyết chống cực đoan ngay từ những đối tượng nhỏ tuổi là trẻ em. Không chỉ kiểm duyệt chặt chẽ thông tin trên internet, chính phủ nước này còn thành lập một trang web phản đối tuyên truyền thánh chiến, và đưa ra một chiến dịch cảnh báo sớm cho các bậc cha mẹ về hành vi bất thường của con cái.

Dưới đây là 9 biểu hiện giúp phát hiện ra một đứa trẻ có thể đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cực đoan:
ảnh 1

Trẻ  thận trọng với những người bạn cũ và cho rằng họ “không trong sạch” 
ảnh 2

Trẻ có biểu hiện từ chối sự quan tâm từ các thành viên trong gia đình
ảnh 3

Trẻ nhanh chóng thay đổi thói quen ăn uống, không ăn bánh mỳ
ảnh 4

Trẻ không thích và bỏ bê học hành, ngay cả các môn năng khiếu, vì cho rằng việc học là một phần của âm mưu cải hóa.
ảnh 5

Trẻ dừng nghe nhạc vì bị ảnh hưởng từ các “sứ mệnh cực đoan”.
ảnh 6

Trẻ không muốn xem tivi hay tới các rạp chiếu phim vì có thể nhìn thấy hình ảnh bị cấm
ảnh 7

Trẻ ngừng chơi thể thao, vì bị ảnh hưởng rõ rệt của sứ mệnh thánh chiến
ảnh 8

Trẻ thay đổi cách ăn mặc, đặc biệt là trẻ em gái thường thích quần áo trùm kín thân. 
ảnh 9

Thường xuyên lên mạng xã hội, vào các trang web cực đoan, thu mình trong thế giới thực, ngại giao tiếp với người khác, ngại các chỗ đông người.

Sau khi cung cấp những biểu hiện này đến các bậc cha mẹ, chính phủ Pháp cũng lưu ý: “Tùy thuộc vào những hoàn cảnh cụ thể, việc xác định được những dấu hiệu này cũng không đồng nghĩa với việc đứa trẻ đó đã bị cực đoan hoàn toàn”.

Tuy nhiên, dường như nhiều người cho rằng chính phủ đã thái quá trong việc chống khủng bố, khi mà chiến dịch đã vấp phải một số ý kiến mỉa mai, giễu cợt trên các tài khoản Twitter, đặc biệt là các biểu hiện về quần áo và ăn uống. Một người sử dụng Twitter viết rằng: “Chính phủ đề nghị bạn phải cảnh giác với những người không ăn bánh mỳ” hay “Bất cứ ai nói rằng họ không thích nước sốt, bạn có thể bắt giữ họ”.

Chính phủ Pháp đã đưa ra những  lưu ý trên cùng thời điểm với một trang web có địa chỉstop-djihadisme.gouv.fr, để phản đối sự tuyên truyền chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Một đoạn video dài 2 phút trên trang web đã cảnh báo rằng, tham gia Nhà nước Hồi giáo IS hoặc các nhóm thánh chiến khác không phải là “một hộ chiếu đến thiên đường” mà là một "tấm vé đến địa ngục". 

Trang này có cách tiếp cận gần giống với một trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ có vai trò làm “nản lòng” và làm các chiến binh thánh chiến tiềm năng “vỡ mộng”, khi tham gia vào một tổ chức cực đoan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top