Sự kiện "Áo dài và hoa" sắp diễn ra tại Hà Nội

  • 16/01/2020 12:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - “Áo dài và hoa” được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là sự kiện đầu tiên nằm trong chuỗi hoạt động “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”, do Hội LHPN Việt Nam tổ chức trong năm 2020 nhằm tôn vinh chiếc áo dài Việt Nam. 

Sự kiện “Áo dài và hoa”  là cuộc gặp gỡ của những con người khát khao giới thiệu, tôn vinh di sản văn hóa của người Việt Nam như: Nghệ nhân áo dài - NTK Lan Hương; Nghệ nhân ưu tú ngành hoa nghệ thuật Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng; Trường Đại học RMIT…  Mỗi người mang đến một cách nhìn, một cách tiếp cận khác nhau, tạo nên một không gian tết với áo dài và hoa, vừa mang hơi thở truyền thống, vừa đầy sức sống hiện đạị.

Cùng với nghệ nhân áo dài - NTK Lan Hương, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu đến người xem triển lãm áo dài “Việt Nam, dáng vóc trường tồn”, giới thiệu sự ra đời và phát triển của áo dài, chiếc áo mang tính biểu tượng của người Việt. Sưu tập áo dài được NTK Lan Hương phục dựng trên ý tưởng y phục đời Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

Sự kiện nhằm tôn vinh tà áo dài Việt Nam

Sự kiện nhằm tôn vinh tà áo dài Việt Nam

Các loại áo Giao lãnh, Ngũ thân, Tứ thân, áo dài Le Mur - Cát Tường, áo dài Hà Nội thập niên 60, áo dài miền Nam thập niên 60… và sưu tập áo dài nghệ thuật mang hoa văn cổng làng Hà Nội, tranh dân gian Đông Hồ và hoa 4 mùa… Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu sưu tập 6 bộ áo dài nghệ thuật làm từ hoa của nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hùng, mang tới một góc nhìn đầy sáng tạo về tà áo dài Việt Nam.

Cũng nằm trong hoạt động tôn vinh tà áo dài, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn tổ chức hoạt động tương tác ký tên và đóng dấu lên cặp áo dài với tên gọi "Áo dài của chúng ta". Mỗi vị khách khi đến bảo tàng sẽ thể hiện tình yêu và sự trân trọng trang phục truyền thống của Việt Nam qua việc tham gia vào hoạt động này. Hoạt động được tổ chức với mong muốn tôn vinh và phát huy giá trị văn hoá dân tộc, khẳng định bản sắc văn hoá qua bộ trang phục truyền thống của người Việt, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy Di sản của các thế hệ người Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, sắc hoa xuân ngập tràn tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hứa hẹn sẽ làm nức lòng những vị khách yêu hoa và mong muốn có những bức ảnh đẹp đầu năm mới cùng người thân và bạn bè. Không gian sắp đặt hoa theo chủ đề do nghệ nhân ưu tú ngành hoa nghệ thuật Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng lên ý tưởng và thực hiện. Hàng trăm chậu hoa tươi đặc trưng của mùa xuân được kết hợp hài hòa với nhiều chất liệu hoa và trang trí đặc sắc, đậm chất Việt sẽ tô điểm cho không gian xuân rực rỡ. 

Đặc biệt, trong chương trình, du khách sẽ được trải nghiệm văn hóa bằng công nghệ. Hoạt động này sẽ mang đến cho công chúng một hình thức trải nghiệm, tương tác thông tin hoàn toàn mới về văn hóa - nghệ thuật bằng công nghệ trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0. Trong không khí của ngày tết, những giá trị đó được tái hiện chân thực, sinh động thông qua công nghệ VR.

Từ lâu, tà ào dài đã gắn bó với người Phụ nữ Việt Nam

Từ lâu, tà ào dài đã gắn bó với người Phụ nữ Việt Nam

Phòng trải nghiệm sẽ đưa khách tham quan bước vào một thế giới ảo để trải nghiệm những cảm xúc văn hóa ấn tượng và chân thực nhất: Chiêm ngưỡng những cô gái Huế với áo dài truyền thống dạo bước trong những danh thắng bậc nhất của Huế như Trường Lang của Đại Nội, lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức, lăng Khải Định. Và các khách tham quan nhỏ tuổi lần đầu tiên được trải nghiệm 10 bức tranh tết dân gian Đông Hồ qua công nghệ VR, được hòa mình vào bối cảnh của từng bức tranh và nghe các chuyên gia văn hóa kể về ý nghĩa và các giá trị chân-thiện-mỹ mà từng bức tranh này mang đến.

Chương trình được mở cửa phục vụ khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, và đây là năm thứ hai liên tiếp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam mở ra không gian văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho du khách trong và ngoài nước vào dịp Tết âm lịch.

Chương trình khai mạc vào tối ngày 18-1 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Tin cùng chuyên mục