Sư giả

  • 22/08/2008 08:52
  • 0 bình luận
  • Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Ốc bức xúc:

Sư giả

(ANTĐ) - Ốc bức xúc:

- TP.HCM có một chuyện rất lạ là nhiều kẻ lười lao động đã giả dạng nhà sư đi khất thực.

- Lại có chuyện kỳ quái đó nữa à? - Nghêu hấp háy mắt hỏi.

- Đúng là kỳ quái, càng kỳ quái hơn là có cả một xóm phòng trọ ở phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức gần cầu Bình Triệu toàn là sư giả.

Nghêu hỏi:

- Nhưng làm sao mà giả nhà sư được nhỉ?

- Họ may quần áo nhà sư, cạo trọc đầu, ôm bình bát đi khất thực ở các chợ. Nhiều người tin là sư thật nên đã “cúng dường”. Sáng họ kéo nhau đi khất thực, chiều về phòng trọ… đếm tiền. Nhiều tiền quá nên ăn chơi, bài bạc và… gửi ngân hàng.

Sư giả ảnh 1

Trùm Sò thắc mắc:

- Theo sếp biết, chỉ có những nhà sư phái Nam Tông, hệ khất sĩ mới đi khất thực, khi đi nhà sư phải mặc áo cà sa vàng, ôm bình bát, bước chậm, mắt nhìn xuống không quá 7 bước chân và không nhận tiền, chỉ nhận thực phẩm chay thôi.

- Đúng là như thế, nhưng vì có nhiều kẻ xấu lợi dụng việc này nên đã có nạn sư giả mà mới đây TP Hồ Chí Minh đã phát hiện.

- Thế việc xử lý những kẻ giả sư này ra sao?

- Chính quyền địa phương cũng chỉ xử lý hành chính, bắt làm cam kết không tái phạm - ốc nói.

Nghêu cười khì:

- Tớ không thèm bói cũng biết họ lại tái phạm, vì giả sư đi khất thực vừa nhàn hạ, vừa được nhiều tiền, xử lý quá nhẹ chẳng đủ sức răn đe.

Trùm Sò gật gù:

- Nhưng những kẻ xấu đó đã bị vạch mặt, người có lòng với cửa Phật sẽ biết phân biệt sư giả và sư thật để phát tâm. “Cầu” mà không có “cung” ắt kẻ xấu sẽ hết giả sư để gạt người ta thôi.

Đào Cốc Lục Tiên

Tin cùng chuyên mục