Sử dụng thẻ tín dụng: Làm thế nào để hưởng lợi, tránh rủi ro

  • 12/06/2019 15:26
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Lãi suất cao, đặc biệt là lãi phạt trả chậm, phải trả phí, dễ mất tiền oan khi mất thẻ hoặc lộ thông tin thẻ… Đây là những e ngại của người dân đối với thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng, khách hàng có thể tận dụng những ưu đãi lãi suất của thẻ.

Còn tâm lý e ngại

Trên thực tế, hiện nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa thẻ tín dụng (Credit Card) và thẻ ghi nợ (Debit Card).

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép khách hàng “vay tiền” của ngân hàng để chi tiêu, mua sắm trong một hạn mức nhất định mà ngân hàng cho phép. Trong khi thẻ ghi nợ là loại thẻ mà khách hàng chỉ có thể chi tiêu bằng số tiền có trong tài khoản ngân hàng đi kèm với thẻ đó.

Trước đây, ở Việt Nam thẻ tín dụng thường chỉ được mở cho những đối tượng nhất định như có thu nhập ổn định và có thể chứng minh được thu nhập. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh việc mở rộng khách hàng dựa trên khảo sát mức độ tiềm năng, thậm chí áp dụng cả công nghệ “trí tuệ nhân tạo” để xét mở thẻ cho khách hàng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường thẻ tín dụng có nhiều tiềm năng khi xu hướng chi tiêu không tiền mặt đang gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người dân vẫn có tâm lý e ngại sử dụng thẻ tín dụng.

Thứ nhất là đến từ tâm lý “có bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu” để dễ dàng quản lý tài chính. Thứ hai là việc mở thẻ sẽ phải trả phí. Khi chi tiêu, sau thời gian miễn lãi khách hàng sẽ phải trả mức lãi khá cao. Thứ ba là tâm lý lo sợ bị lộ thông tin thẻ, mất thẻ, dẫn đến bị chi tiêu tiền trong thẻ (đối với thẻ tín dụng, có thể quẹt thẻ mà không cần mật khẩu)…

Việc chưa hiểu về thẻ tín dụng khiến nhiều người có tâm lý e ngại

Việc chưa hiểu về thẻ tín dụng khiến nhiều người có tâm lý e ngại

Về lãi suất sử dụng thẻ tín dụng, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, hiện NHNN chỉ có quy định 2 loại lãi suất. Thứ nhất là lãi suất tiền gửi, trong đó quy định trần lãi suất đối với huy động vốn ngắn hạn bằng VNĐ dưới 6 tháng tối đa 5,5%, trần lãi suất huy động ngoại tệ là 0%. Thứ hai là lãi suất cho vay lãi suất ngắn hạn VNĐ áp dụng 5 lĩnh vực ưu tiên tối đa 6,5%.

Lãi suất còn lại là thỏa thuận lãi suất giữa ngân hàng và khách hàng. Hiện đối với thẻ tín dụng, hiện mỗi đơn vị phát hành thẻ quy định mức lãi suất khác nhau và chế độ lãi phạt cũng khác nhau.

Biết sử dụng có thể tận dụng nhiều ưu đãi

Tuy nhiên, theo các chuyên gia và kinh nghiệm của nhiều khách hàng, nếu biết sử dụng, thẻ tín dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích. Hiện đa phần các thẻ tín dụng đều được miễn lãi 45 - 50 ngày, đồng thời ngân hàng cho khách hàng thanh toán tối thiểu tỷ lệ 5-10% dư nợ.

Với chính sách này, khách hàng có thể tận dụng chi tiêu cho những nhu cầu cấp bách mà không phải làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng, không phải trả lãi suất trong một thời gian khá dài.

Một số đơn vị phát hành thẻ còn có những chính sách hoàn tiền, tích điểm. Vì vậy, khi chi tiêu, khách hàng cũng có thể tận dụng những chương trình khuyến mãi này.

Về vấn đề kiểm soát chi tiêu qua thẻ tín dụng, ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Ngân hàng số, ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, khách hàng khi thực hiện giao dịch sẽ nhận được tin nhắn báo đã thực hiện mua hàng ở đâu, số tiền bao nhiêu. Tới kỳ sao kê hàng tháng, khách hàng sẽ nhận được sao kê điện tử qua email.

Ngoài ra, trước ngày ân hạn thanh toán tiền khoảng 5 ngày ngân hàng nhắn tin SMS để biết được số dư nợ bao nhiêu. Nếu khách sử dụng app trên điện thoại trên đó có thể đăng ký tài khoản thanh toán để nạp tiền vào, hệ thống tự động cắt nợ, hoặc đăng ký tài khoản ví, ví này có thể lưu lại lịch sử thanh toán, gần tới ngày thanh toán ví tự động thông báo cho kỳ thanh toán.

Về phía ngân hàng, dù miễn lãi 45 – 50 ngày nhưng ngân hàng cũng thu đượcc nhiều lợi ích như thu đươc được phí từ đối tác thẻ quốc tế, thậm chí được chiết khấu từ đơn vị chấp nhận thẻ…

Một lợi ích lâu dài hơn là việc thu hút được khách hàng sử dụng thẻ tín dụng sẽ tăng cường mức độ sử dụng thanh toán của khách hàng, từ đó ngân hàng có thể tiếp cận khách hàng ở nhiều dịch vụ khác.

Tin cùng chuyên mục