Sử dụng lao động trẻ em để đóng cảnh "nóng" là vi phạm phát luật

  • 24/05/2019 15:45
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, pháp luật hiện hành không cấm sử dụng người chưa thành niên tham gia các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao. Tuy nhiên, việc sử dụng đối tượng ở độ tuổi này phải đáp ứng những điều kiện nhất định.
Sử dụng lao động trẻ em để đóng cảnh "nóng" là vi phạm phát luật

Ngày 24-5, bên lề hội thảo Xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định 622/QĐ-TTg về xóa bỏ lao động trẻ em dưới mọi hình thức, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH Đặng Hoa Nam đã trao đổi với báo chí về việc phim "Vợ Ba" sử dụng lao động trẻ em (diễn viên 13 tuổi) để đóng cảnh nhạy cảm và có những câu thoại không phù hợp gây bức xúc dư luận.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, Cục trẻ em đang chờ kết quả kiểm tra quy trình phát hành phim để có hướng yêu cầu xử lý. Pháp luật hiện hành không cấm sử dụng lao động chưa thành niên vào một số lĩnh vực, như văn hóa, nghệ thuật, thể thao… Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm lao động chưa thành niên phải đáp ứng một số điều kiện nhất định và phải ký hợp đồng lao động. Đặc biệt, không được dùng trẻ em làm những công việc ảnh hưởng tới phát triển sau nay của trẻ như ảnh hưởng về đạo đức, tinh thần.

Cho nên, nếu nhà sản xuất bộ phim sử dụng trẻ em ở độ tuổi dưới 13 vào diễn những cảnh “nóng” thì bị xem xét hành vi vi phạm pháp luật về lao động.

“Theo phản ánh từ các cơ quan truyền thông và những người xem “Vợ Ba”, trong phim có những cảnh phô bày cơ thể. Tôi cho rằng, kể cả trường hợp hoạt động nghệ thuật, việc phô bày cơ thể của trẻ em dưới 13 tuổi là không được phép. Vấn đề này cần phải xem xét có hay không mục đích lôi kéo trẻ em vào hoạt động khiêu dâm theo quy định của Bộ luật Hình sự” – ông Nam nêu quan điểm.

Dưới góc độ chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, ông Đặng Hoa Nam đề nghị, sau khi xác minh, nếu phim “Vợ Ba” có những vi phạm, đề nghị Bộ VHTT&DL có biện pháp xử lý vi phạm hành chính. Nếu phim có dấu hiệu về hình sự thì xử lý vi phạm hình sự.

Trước đó, ngày 20-5, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có yêu cầu rà soát việc cấp phép tác phẩm. Phim "Vợ Ba" cũng dừng chiếu từ ngày 21-5 do gây bức xúc dư luận vì các cảnh nhạy cảm sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng.

Tin cùng chuyên mục