Sự đặc biệt của người Anh

  • 26/06/2011 09:04
  • 0 bình luận
  • Thanh Vân
  • In bài
(ANTĐ) - Hàng trăm năm qua người Anh luôn tự hào về Wimbledon (1877), giải Grand Slam danh giá nhất trong năm luôn có những sự khác biệt mang tính truyền thống.

Sự đặc biệt của người Anh ảnh 1


Trang phục

Không có một giải đấu quần vợt nào mà các VĐV tham dự lại phải tuân thủ những quy định về trang phục chặt chẽ như tại Wimbledon. Tất cả đều phải mặc đồ trắng, kể cả giày, không mặc quần quá dài (nam) và váy quá gợi cảm (nữ). Chính vì thế, những tay vợt nổi tiếng ăn mặc màu mè như Nadal hay chị em nhà Williams đều phải thay đổi để thi đấu với trang phục đúng quy định.

Tuy nhiên trong những năm gần đây quy định đã bớt đi phần chặt chẽ bởi BTC cho phép các tay vợt có 20% trang phục không phải màu trắng để dành cho logo của nhà tài trợ hay viền áo được cách điệu.

All England Club
All England Club chính là tên gọi của tổ hợp thể thao nơi Wimbledon diễn ra và được bảo trợ bởi Hoàng gia Anh. Trong đó, sân trung tâm Centre Court được biết đến nhiều nhất không chỉ là nơi diễn ra những trận đấu quan trọng nhất mà còn là vì có khu dành riêng cho Hoàng gia (Royal Box). Các VĐV được yêu cầu cúi chào các thành viên Hoàng gia Anh khi đi ngang qua khu Royal Box, nhưng thông lệ này đã được bãi bỏ từ năm 2003 bởi Chủ tịch Hiệp hội Quần vợt sân cỏ Anh là Quận công Edwards. Tuy nhiên, mỗi khi có các thành viên xuất hiện tại Royal Box, đặc biệt là Nữ hoàng Anh, các tay vợt thường tự giác thực hiện nghi thức cúi chào như là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với nước Anh, quần vợt cũng như truyền thống riêng biệt của Wimbledon. Nhưng cũng phải sau 33 năm (vào năm ngoái) Nữ hoàng Anh - Elizabeth II mới trở lại để xem một trận đấu tại Wimbledon.

Ngoài ra, Centre Court là sân duy nhất được trang bị hệ thống mái che di động hiện đại với tổng chi phí đầu tư lên đến 100 triệu Bảng (được hoàn tất vào 5-2009). Chính vì thế, các trận đấu diễn ra ở sân trung tâm chỉ phải tạm dừng ít phút để mái che hoạt động chứ không bị hoãn như ở các sân hay giải đấu khác.

Không quảng cáo
Nói người Anh “bảo thủ” quả là không sai bởi họ không tận dụng Wimbledon hết cỡ để kiếm tiền chỉ vì những giá trị truyền thống (hạn chế tối đa các hoạt động thương mại vì coi đây là thể thao chứ không phải kinh doanh). Bạn sẽ không thể nhìn đâu ra các tấm biển quảng cáo ở tất cả các sân thi đấu tại All England Club mà chỉ xuất hiện tên nhà tài trợ của giải. Vậy tiền ở đâu để BTC chi trả cho các hoạt động điều hành giải và tiền thưởng cho các tay vợt (?) Tất nhiên, BTC giải đã có những tính toán khoa học để họ luôn có lãi chứ đừng nói chịu thua lỗ. Với hàng triệu khán giả và du khách đến London trong dịp Wimbledon diễn ra trong 2 tuần từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 (chủ yếu sinh hoạt trong khu tổ hợp All England Club), cộng thêm tiền bán vé, bản quyền truyền hình… số tiền mà BTC thu về đương nhiên là không nhỏ.

Công nghệ 3D
Năm nay, khán giả xem Wimbledon trên khắp thế giới sẽ hào hứng hơn nhờ kỹ thuật truyền hình 3D của Hãng Sony trong chiến dịch rầm rộ 3D Wimbledon ăn theo giải Grand Slam danh giá và lâu đời nhất.

Tin cùng chuyên mục