Sự cố sữa nghi ngờ nhiễm khuẩn: Dư luận thôi hoang mang

ANTĐ - Những ngày đầu tháng 8-2013, dư luận trong và ngoài nước vô cùng hoang mang khi thông tin nguyên liệu bột đạm whey protein concentrate (WPC 80) do tập đoàn Fonterra sản xuất bị nghi ngờ nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum. Thông tin này liên quan trực tiếp đến tập đoàn Fonterra và những công ty có sử dụng bột đạm WPC 80 để làm nguyên liệu sản xuất cũng bị ảnh hưởng liên đới. 

Tại Việt Nam, khi nhận được thông tin từ New Zealand, các nhà sản xuất có liên quan lập tức ra quyết định thu hồi các sản phẩm bị nghi nhiễm khuẩn. Hậu quả của quyết định này là hình ảnh và tình hình kinh doanh của các công ty bị ảnh hưởng đáng kể, các đại lý sữa cũng xác nhận doanh số bán hàng của những nhãn hiệu bị thu hồi giảm hẳn so với mức bán thông thường. Người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, không biết sữa đang sử dụng cho con có thật sự an toàn hay không. 

Ba tuần sau đó, chính phủ New Zealand đã có công bố bột đạm WPC 80 bị nghi ngờ nhiễm khuẩn trước đây hoàn toàn không chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum mà thay vào đó là Clostridium Sporoganene, một loại vi khuẩn lành tính tồn tại trong môi trường bình thường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Khẳng định này được đưa ra dựa trên kết quả từ 195 cuộc xét nghiệm tại New Zealand và Mỹ. Đây thực sự là thông tin đáng mừng cho những bậc phụ huynh. Chị Đào Thị Ái Vy, một khách hàng chọn mua sữa bột tại siêu thị Fivimart cho biết thông qua báo chí, chị đã biết thông tin sữa không chứa khuẩn nguy hiểm nên đã an tâm hơn và đang quay trở lại sử dụng loại sữa quen thuộc vì đổi sữa cho trẻ rất khó. 

Nói về sự cố này, tổng giám đốc Danone Dumex Việt Nam – ông Jean Pierre Catherin cho biết: “Thực tế là chúng tôi đã bị ảnh hưởng khá nhiều trong sự cố lần này, tuy nhiên điều này đã được lường trước. Tôi rất tự tin rằng sản phẩm Dumex đã được đảm bảo an toàn vì đã trải qua hơn 1.000 bước kiểm tra trước khi đưa ra thị trường, tuy nhiên đối với sức khỏe và sự an toàn của trẻ em, chúng tôi không thể để xảy ra bất cứ rủi ro nào dù là nhỏ nhất. Dù biết rằng thu hồi phòng ngừa sẽ gây ảnh hưởng tới thương hiệu cũng như ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh những chúng tôi vẫn quyết định thu hồi”. Cũng theo lời ông Jean Pierre Catherin, sau khi thu hồi phòng ngừa lô sữa Dumex Gold bước 2, 800gr (ngày sản xuất 

30-5-2013), Viện Vệ sinh y tế Công cộng – Bộ Y tế và Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm – Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM đã tiến hành kiểm nghiệm lại sản phẩm này, và kết quả là sản phẩm đã được chứng minh không nhiễm Clostridium Botulinum, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Việc thu hồi phòng ngừa được đánh giá rất cao ở những nước phát triển, đây chính là việc làm bảo vệ an toàn cao nhất cho khách hàng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của nhà sản xuất đối với người tiêu dùng. Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng đánh giá cao việc thu hồi phòng ngừa. Theo ông, vì lý do đặt an toàn của người tiêu dùng lên trên hết thì những nhà sản xuất mới quyết định thu hồi phòng ngừa. 

Những thông tin mới nhất từ New Zealand và việc hiểu rõ về khái niệm thu hồi phòng ngừa đã khiến dư luận thôi hoang mang. Tin chắc rằng, trong tương lai, những hành động này sẽ được đánh giá một cách đúng đắn và tích cực hơn từ phía người tiêu dùng.