Sự cố khi ngủ nghiêng

  • 19/03/2012 23:26
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Viêm tinh hoàn là bệnh thường gặp ở phái nam, có nhiều nguyên nhân gây nên. Ngoài những nguyên nhân thông thường do nhiễm trùng đường máu và bạch huyết hoặc do tinh hoàn bị nhiễm khuẩn từ niệu đạo, túi tinh, ống dẫn tinh, mào tinh hoàn; thì nam giới nếu nằm ngủ nghiêng cũng có thể bị xoắn tinh hoàn. 

Tiểu Cố là học sinh trung học 17 tuổi, mấy ngày trước khi đang ngủ, đột nhiên tỉnh giấc vì một cơn đau dữ dội. Cha mẹ đưa cậu đến phòng khám gần nhà, bác sĩ tiêm 1 mũi và kê đơn thuốc giảm đau. Tình trạng Tiểu Cố có vẻ tốt lên. Những ngày sau, Tiểu Cố phải tham gia kì thi nên không đến bệnh viện chữa trị tiếp. Không ngờ, bệnh diễn biến nặng hơn. Cấp cứu lần thứ 2, cậu được chẩn đoán xoắn tinh hoàn bên trái, đã hoại tử, cần phẫu thuật cắt bỏ kịp thời. 

Theo bác sĩ giải thích, tinh hoàn của người bình thường được cố định. Tuy nhiên, trên tinh hoàn có thừng tinh giống như một sợi dây thừng có thể xoắn tạo nút thắt, thông qua thừng tinh, mạch máu đưa dinh dưỡng và vận chuyển chất thải bài tiết cho tinh hoàn. Nếu như thừng tinh bị thắt nút, tinh hoàn sẽ bị “đói”, quá 12 tiếng thiếu máu dẫn đến hoại tử. Mặc dù khoảng nửa số bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn là phát bệnh sau khi vận động lâu với cường độ mạnh, nhưng cũng có trường hợp khi nằm ngủ nghiêng một bên, tinh hoàn bị đè giữa hai đùi, chịu áp lực hơn khi đứng, từ đó dễ phát sinh tình trạng tinh hoàn bị xoắn. Tiểu Cố do tư thế ngủ không đúng mà gây hại cho cơ thể.

(Theo Sina)

Tin cùng chuyên mục