Sự bí ẩn của loài rắn và công dụng với bệnh xương khớp

ANTĐ - Đông y từ lâu đã biết đến công dụng chữa bệnh của loài rắn như: Thịt rắn có vị ngọt, mặn, tính ôn, quy kinh can, có tác dụng trừ phong thấp, định kinh giản, giảm đau, tiêu độc;  Mật rắn có vị ngọt, cay, không đắng như các loại mật khác, có tác dụng giảm đau, giảm ho, chống viêm... Nhưng phổ biến nhất đó là rượu rắn, thường dùng cho các trường hợp thận dương kém, đau xương khớp, đau dây thần kinh ngoại biên, suy yếu sinh lý...

Những “bí ẩn” của loài rắn

Ít ai biết rằng, loài rắn có thể “bay” hơn 15 mét, khi muốn di chuyển sang cây khác mà không phải leo xuống.  Những con rắn đã tự làm dẹt cơ thể mình và tạo thành hình những đợt sóng ở tốc độ cao. Hay chúng có thể biến toàn bộ cơ thể thành những chiếc cánh liên tục chuyển động và thay đổi hình dạng, tạo ra hiệu ứng khí động để có thể di chuyển như bay. Chúng có thể ăn thịt con vật khác dài hơn. Theo đó, loài rắn chúa nhờ có hệ xương hàm nhiều khớp động và dây chằng cực kỳ đàn hồi nên rắn có thể há miệng rất to. Rắn di chuyển miệng của nó lên con mồi, tiếp đó nén xương sống lại giống như chiếc đàn xếp để con mồi trôi xuống. Những bí ẩn này chính là nhờ cấu trúc khớp xương lưng của rắn mềm mại và dẻo dai. Người xưa quan niệm rằng bản chất sự việc thế nào thì nó thể hiện ra hình hài thế ấy. Vì vậy các chế phẩm từ rắn đặc biệt tốt cho xương khớp. Chính thế mà nhiều gia đình Việt Nam qua bao nhiêu thế hệ, trong nhà thường có bình rượu ngâm các bộ rắn quý.

Và công dụng với bệnh xương khớp 

Theo các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam là GS. Đỗ Tất Lợi, PGS. Võ Văn Chi, GS. Trần Công Khánh (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam) thì cao rắn có vị ngọt, hơi mặn, tính ấm, là vị thuốc bổ mạnh gân cốt. Cao rắn hổ mang giúp giảm đau do cứng khớp, đau dây thần kinh, trị nhức mỏi tê liệt, bán thân bất toại… từ lâu đã là một vị thuốc quý trong điều trị các chứng bệnh liên quan tới xương khớp. Theo lý giải của y học hiện đại, thịt rắn nạc, săn chắc do vận động nhiều nên cao rắn hổ mang chứa nhiều acid amin và dinh dưỡng thiết yếu. Acid amin là nguyên liệu để cơ thể tổng hợp các Proteoglycan. Tác dụng của Proteoglycan là hấp thu nước và chất dịch đến nơi mà xương khớp hoạt động để bôi trơn các khớp xương. Nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng, các Proteoglycan tăng cường chất dịch không những làm giảm đau khớp mà còn hạn chế quá trình thoái hóa, vì nó dần phục hồi các tổn thương tại khớp. 

Đến nay, sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu, Công ty Nam Dược đã phối hợp với các trại nuôi rắn nổi tiếng cả nước như trại nuôi rắn Vĩnh Sơn (Vĩnh Phúc) để đưa rắn hổ mang đến với số đông bệnh nhân xương khớp. Bách xà là sản phẩm của mô hình kết hợp ấy. Trong thành phần của Bách xà, ngoài cao rắn hổ mang còn bổ sung thêm cao xương dê và các thảo dược giúp khuếch tán dược chất từ rắn và tăng tác dụng giảm đau, hoạt huyết tạo nên một công thức toàn diện. Dùng viên nang Bách xà sẽ giúp tái tạo sụn khớp và phục hồi phần xương bị thoái hóa, làm bền vững và tăng khả năng đàn hồi cho dây chằng giúp các khớp và dây chằng quanh khớp và cột sống vận động dẻo dai, linh hoạt. Ngăn ngừa nguy cơ bị cứng khớp, hạn chế biến chứng dính khớp hoặc bị liệt. Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm đều đặn, người bệnh nên thường xuyên vận động hợp lý, tránh cho khớp bị quá tải và ăn uống đầy đủ đảm bảo một thể lực tốt nhất. Để có thêm thông tin về tác dụng của bài thuốc này, bạn đọc có thể liên hệ qua số điện thoại tư vấn bệnh học: 043.995.3901/0838.625.650.

“Rắn là loài động vật bò sát không có gì xa lạ với con người nhưng xung quanh chúng lại tồn tại biết bao “bí ẩn” mà không phải ai cũng biết. Trong đó có công dụng chữa các bệnh về xương khớp của các loài rắn được lưu truyền trong dân gian từ ngàn đời nay...”.