SpaceX giành được hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ Mặt Trăng với NASA

  • 17/04/2021 18:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 16-4, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chọn công ty SpaceX của tỷ phủ Elon Musk để chế tạo tàu vụ trũ thế hệ mới nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng.

NASA mới đây đã công bố chương trình Artemis, nhằm mục tiêu đưa con người trở lại Mặt Trăng, trong đó hợp đồng 2,9 tỉ USD để chế tạo tàu đổ bộ là trọng tâm giúp đạt được mục tiêu này.

“Cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng trong chương trình Artemis là một phần quan trọng của chiến lược từ Mặt Trăng đến Sao Hỏa của chúng tôi. Hôm nay là một bước tiến lớn. Đây là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào hoạt động khám phá của con người cho toàn thể nhân loại”, đại diện NASA, ông Steve Jurczyk cho hay.

SpaceX giành được hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ Mặt Trăng với NASA ảnh 1

SpaceX của tỉ phú Elon Musk sẽ chế tạo tàu đổ bộ lên Mặt Trăng

SpaceX là doanh nghiệp duy nhất của Mỹ có khả năng đưa phi hành gia lên không gian từ Mỹ. Công ty này đã đánh bại Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos và nhà thầu quốc phòng Dynetics để giành được sự hợp tác với NASA.

Tuy nhiên, quyết định chỉ hợp tác với một nhà thầu cũng khiến các nhà quan sát ngạc nhiên. Theo truyền thống, NASA khuyến khích cạnh tranh và đề phòng thất bại bằng cách hợp tác với ít nhất 2 nhà thầu.

Theo NASA, chương trình Artemis sẽ đưa phụ nữ và người da màu đầu tiên lên Mặt Trăng.

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu NASA đạt được mục tiêu này vào năm 2024. Tuy nhiên, thời hạn này đã bị lùi do vấn đề ngân sách.

Vào đầu tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu quốc hội chi 24,7 tỷ USD cho NASA, tăng 6,3% so với năm trước, trong đó bao gồm 6,9 tỷ USD cho chương trình Artemis.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục