• Nhiều người Việt tại Angola bị sốt rét

  Nhiều người Việt tại Angola bị sốt rét

  ANTD.VN - Theo tin từ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, trong 8 tháng đầu năm nay, đã ghi nhận 1 trường hợp tại TP.HCM tử vong do sốt rét ngoại lai từ Angola về.

 • Mùa ảnh hưởng đến gene và hệ miễn dịch

  Mùa ảnh hưởng đến gene và hệ miễn dịch

  ANTĐ - Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế đã phân tích các mẫu máu và mô của hơn 16.000 người trên khắp thế giới. Trong 22.000 gene, gần như toàn bộ số gene mà con người có, các nhà khoa học phát hiện 1/4 số gene biến đổi theo mùa. 

 • Thuốc giả, kém chất lượng chiếm khoảng 3%

  Thuốc giả, kém chất lượng chiếm khoảng 3%

  ANTĐ - Theo tin từ Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, hàng năm hệ thống các trung tâm kiểm nghiệm thuốc trong cả nước lấy mẫu từ 30.000-40.000 mẫu thuốc trên thị trường để giám sát chất lượng. 

 • Chuyện người phụ nữ “thích” ăn núi ngủ rừng

  Chuyện người phụ nữ “thích” ăn núi ngủ rừng

  ANTĐ - Ốm đau, sốt rét giữa rừng, rơi xuống khe sâu và may mắn sống sót… đó là những kỷ niệm của Đại sứ Nước 2014 Trần Minh Phượng -  người phụ nữ nhỏ bé đã đi khắp mọi miền đất nước để ghi và kể những câu chuyện về nước. 

 • Rận mu tấn công bộ phận sinh dục

  Rận mu tấn công bộ phận sinh dục

  ANTĐ - Rận mu là những sinh vật ký sinh sống ở lỗ chân lông vùng sinh dục có hình thù giống con cua, nó là loài côn trùng có nhiều chân bám rất chắc vào da và lông. Sau một thời gian tưởng như tuyệt chủng, thời gian gần đây, rận mu đã xuất hiện trở lại và có nguy cơ lây lan rộng, đặc biệt dễ mắc đối với những người sinh hoạt tình dục không lành mạnh.

 • Nâng cao hiệu quả phòng chống HIV/AIDS tại trại giam

  Nâng cao hiệu quả phòng chống HIV/AIDS tại trại giam

  ANTĐ - Nhằm tăng cường năng lực của ngành Công an trong việc hỗ trợ các hoạt động can thiệp, giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại cộng đồng và thực hiện chăm sóc điều trị người nhiễm HIV/AIDS tại các trại giam, bắt đầu từ năm 2011, “Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS” do Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao, Sốt rét tài trợ vốn ODA không hoàn lại đã được triển khai thực hiện tại các trại giam của Bộ Công an. Sau 3 năm thực hiện, đến nay, dự án đã được triển khai tại 18 trại giam của Bộ Công an. 

 • 7 bài thuốc cổ Trung Hoa được lưu truyền đến ngày nay

  7 bài thuốc cổ Trung Hoa được lưu truyền đến ngày nay

  ANTĐ - Trong cuốn “Bản thảo cương mục” nổi tiếng của y học cổ truyền Trung Hoa có ghi: “Giun là nguyên liệu sản xuất 40 bài thuốc, chữa được rất nhiều loại bệnh”. Thực tế, nhắc đến giun đất, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những công dụng quen thuộc, bình dân của động vật này như phân hủy đất, thức ăn cho một số động vật khác chứ ít ai biết rằng giun đất là một vị thuốc quý được Trung Hoa sử dụng hàng nghìn năm nay để chữa bệnh. 

 • Đi đầu thanh toán bệnh lao

  Đi đầu thanh toán bệnh lao

  ANTĐ - Dù là quốc gia ít người bệnh, song Canada đang được cộng đồng thế giới đánh giá rất cao bởi những đóng góp thiết thực vào phòng tránh bệnh lao, giúp ngăn ngừa hàng triệu ca mắc mới và giảm hàng trăm nghìn trường hợp tử vong mỗi năm.

 • “Chúng tôi đều coi Đại tướng như cha”

  “Chúng tôi đều coi Đại tướng như cha”

  ANTĐ - Mặc dù đã có hàng chục vạn lượt đồng bào đến tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng cho tới hôm nay con số ấy vẫn không ngừng tăng lên. Dường như trong tâm trí người dân, ai cũng lo rằng mình sẽ không đến kịp để được một lần cúi đầu trước anh linh Đại tướng.

 • Thoát khỏi bệnh nan y

  Thoát khỏi bệnh nan y

  ANTĐ - Khoảng 3.600 người mắc 3 căn bệnh nan y phổ biến nhất trên thế giới là AIDS, lao phổi và sốt rét đã được cứu sống mỗi ngày kể từ khi Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao phổi và sốt rét (GF) ra đời và đi vào hoạt động từ năm 2002 tới nay.

 • Xét nghiệm mới phát hiện sốt rét kháng thuốc

  Xét nghiệm mới phát hiện sốt rét kháng thuốc

  ANTĐ - Các nhà khoa học đã phát triển được hai xét nghiệm có thể phân biệt xem liệu ký sinh trùng sốt rét sẽ kháng hoặc nhạy cảm với artemisinin, một thuốc quan trọng được sử dụng để điều trị sốt rét.

 • Đề phòng sốt rét “ngoại nhập”

  Đề phòng sốt rét “ngoại nhập”

  ANTĐ - Chỉ trong vài tháng qua, số trường hợp mắc bệnh sốt rét ở nhóm người từng đi xuất khẩu lao động tại châu Phi (chủ yếu ở Angola và Cameroon) đã gia tăng mạnh. Đến nay đã có hơn 130 trường hợp mắc bệnh, trong đó một trường hợp đã tử vong. Điều nguy hiểm là  loại sốt rét này không có biểu hiện bệnh lý rõ ràng và đang có dấu hiệu kháng thuốc, kể cả những loại thuốc thế hệ mới.

 • Tết Độc lập!

  Tết Độc lập!

  ANTĐ - Cứ mỗi lần đi qua thành Cửa Bắc cổ kính với lỗ đạn sâu hoắm trái phá xoáy vào, bao giờ tôi cũng phải dừng lại một lát, trí tưởng tượng thôi thúc tôi hình dung ra lòng đường Phan Đình Phùng chính là con hào nước rộng bao quanh thành, tòa địch lâu kia chính nơi Tổng đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu cùng những người lính Việt xám đen khói súng quyết tử giữ thành. 

 • Gặp người ở bên Bác Hồ tại Tân Trào lịch sử

  Gặp người ở bên Bác Hồ tại Tân Trào lịch sử

  ANTĐ - Ông là Đại tá Nguyễn Việt Cường, người y tá từng dám liều chích thuốc cứu Bác Hồ lúc Người trong cơn nguy kịch tại lán Nà Lừa ngày 15-7-1945, người được cử làm Trưởng ban hậu cần lo nấu cơm phục vụ Quốc dân Đại hội Tân Trào ngày 16-8-1945 nay đã 89 tuổi, song vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, tràn đầy nhiệt huyết. Tại ngôi nhà bên sông Tô Lịch, Hà Nội chiều cuối tháng Tám này, ông đã dành cho tôi cuộc trò chuyện về những gì diễn ra tại “Thủ đô Cách mạng”  những ngày tháng Tám lịch sử năm 1945...

 • Thuốc giả tràn ngập châu Phi

  Thuốc giả tràn ngập châu Phi

  ANTĐ - Ở châu Phi, cứ 6 viên thuốc thì có 1 viên là thuốc “rởm”. Một số kẻ làm giả tinh vi đến mức cho thêm các thành phần hoạt tính chỉ để vượt qua các đợt kiểm tra chất lượng chứ không có ích lợi gì đối với sức khỏe người sử dụng.