Việc không làm, chỉ ngồi tính quẩn

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Qua giờ trưa lâu rồi mà sao mặt ông vẫn cứ bí thế kia, tập trung vào công việc đi chứ?

- Tôi đang nghĩ một việc, mãi vẫn chưa thông.

- Lại chuyện con gà có trước hay quả trứng có trước chắc…

- Ơ, sao ông biết? Thực ra là “biến thể” của chuyện trứng với gà. Gần đây mọi người cứ hay nhắc đến việc tiền lương và năng suất lao động. Có ý kiến thì cho rằng nên nâng lương cho người lao động thì mới mong có được năng suất cao, nhưng lại có ý kiến cho rằng bản thân người lao động phải tăng năng suất trước, giúp doanh nghiệp phát triển, tăng lợi nhuận, từ đó mới có thể tăng lương. Tôi băn khoăn là cái nào trước, cái nào sau đây?

- Rõ ràng là người lao động phải làm tốt trước, họ phải tạo ra sản phẩm tốt, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp mới có tiền mà trả lương chứ.

- Nhưng trong điều kiện lương thấp thì họ còn không đủ ăn, chỉ riêng chuyện bụng đói thì cầm cái tuốc-nơ-vít cũng đã run rồi. Chưa nói đến việc suốt ngày phải nghĩ đến vợ dại con thơ nheo nhóc, hóa đơn tiền điện tiền nước gõ cửa, còn đầu óc đâu mà sáng tạo, mà cải tiến để cho ra sản phẩm chất lượng cao?

- Vấn đề là nếu hoạt động không có lãi thì chủ doanh nghiệp móc tiền túi ra để trả à?

- Thì đúng thế, làm ăn phải chấp nhận đầu tư, phải chịu lỗ ban đầu chứ…      

- Nhưng liệu lao động có nhận thức được họ cần làm gì không, hay nhận lương cao rồi lại nghĩ mình xứng đáng… cao hơn nữa. Theo tôi thì đừng tính quẩn xem con gà nên đẻ trước hay quả trứng nở trước, hãy làm việc bằng lòng tự trọng của kẻ sĩ Hà thành đi ông ạ. So đo hơn thiệt mãi rồi lại để báo cáo tiến độ dự án sang ngày mai đấy…

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top