Tính đố kỵ, xe to phải "thua" xe nhỏ

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Tôi vừa chứng kiến một vụ va chạm giao thông, thấy băn khoăn quá.

- Lại va chạm nhẹ nhưng hậu quả lớn hả bà? Thanh niên điều khiển phương tiện giao thông bây giờ ngổ ngáo lắm, cứ va chạm dù nặng hay nhẹ, bất kể đúng hay sai là hùng hổ “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” không từ một ai.

- Không phải việc đó. Chuyện là có một chị đi xe máy cố tình vượt ẩu, rẽ bừa, quệt phải ô tô. Người không làm sao, nhưng chị này khóc lóc, làm ầm lên, sau đó chuyển sang mắng anh đi ô tô xối xả, bắt đưa đi bệnh viện khám thương, đòi đền đủ thứ.

- Lỗi từ phía chị ta, sao còn đòi người khác bồi thường?

- Thế mới buồn cười, mà tréo ngoe hơn là người đi đường cũng nhao nhao bênh chị đi xe máy, có thanh niên thấy anh đi ô tô cãi lại còn định xông vào đánh.

- Ở mình lạ thế đấy, không cần biết ai sai, cứ ô tô thì phải “thua” xe máy, xe máy phải “thua” xe đạp, xe đạp phải “thua”… người đi bộ.   

- Vấn đề là không chỉ ở chuyện giao thông đâu. Lâu rồi người dân có thói coi thường người nghèo nhưng lại ghét người giàu, hễ nhắc đến người giàu là kiểu gì cũng phải tìm cách chê bai chứng này tật nọ, dường như có một sự tị hiềm vô hình mà không ai lý giải nổi.

- Tôi nghĩ âu cũng bắt nguồn từ việc nhiều kẻ giàu nhanh, phát mạnh từ việc phạm pháp, nhờ làm những điều sai trái, phi đạo đức, khi giàu rồi thì hợm của, trọc phú, nên những người giàu chân chính bị vạ lây.

- Cái đó chỉ một phần thôi. Phần lớn vẫn là do tính đố kỵ ăn sâu, tâm chưa nhẫn và lòng chưa xả để buông được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top