Quyết không để lại tài sản vật chất cho con

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Thời ông bà bố mẹ chúng ta bao bọc con cái một cách sai lầm, để lại hậu quả là một đám chỉ biết dựa dẫm, không quyết định nổi cuộc đời mình...

- Cậu X phòng mình không biết cầm tinh con gì mà lúc nào cũng tất bật. Vừa gặp ở cầu thang, tôi mà không tránh nhanh thì chắc bị cậu ta lao thẳng vào người ngã lộn mấy vòng rồi.

- À, cậu đấy thì chắc chắn là sinh năm trâu, tháng trâu, ngày, giờ cũng trâu rồi. Chưa lúc nào tôi thấy cậu ấy giãn được cái mặt ra, còn không có cả thời gian để uống chén nước chè sau bữa ăn trưa ấy.

- Cơ quan mình có đến mức bận rộn như thế đâu nhỉ, hay là cậu này năng lực kém nên làm chậm gấp đôi, gấp ba người khác?

- Làm gì có chuyện ấy, thực ra còn làm nhanh gấp rưỡi bọn mình. Nhưng khổ nỗi, vợ đẻ 2 thằng con trai, nên ngoài việc cơ quan, cậu ta nhận làm thêm cả đống việc bên ngoài, tranh thủ hết cả giờ trưa, chiều đến là xách cặp chạy như ma đuổi, nghe đâu phải 1-2h sáng mới về nhà.

- Đẻ 2 thằng con trai thì liên quan gì, đầy người ở cơ quan này cũng như vậy, đâu đến nỗi thiếu ăn?

- Có lần tôi cũng tâm sự, thắc mắc hệt như ông ấy, nhưng cậu ta bảo phải lo cho chúng nó lớn lên đi du học, rồi có công ăn việc làm tử tế, với lại cho mỗi thằng miếng đất xây nhà nữa. 

- Cậu này còn trẻ mà suy nghĩ lạc hậu thế à? Tôi tưởng thời ông bà bố mẹ chúng ta thì mới bao bọc con cái một cách sai lầm như vậy, để lại hậu quả là một đám chỉ biết dựa dẫm, không quyết định nổi cuộc đời mình bây giờ chứ? 

- Thì con trai là đứa lo hương hỏa cho dòng tộc, chẳng lo cho chúng nó thì lo cho ai? 

- Đến cả ông cũng nói thế thì nghe chừng cái bệnh đấy ăn sâu trong nhận thức người Việt mình. Tôi bảo nhé, nói “đời cua cua máy, đời cáy cáy đào” thì hơi quá, nhưng con thì cũng chỉ nuôi đến khi xong đại học thôi, có cái nền tảng để kiếm cơm, còn để cho chúng nó tự lo lấy cuộc đời chúng nó. Làm việc có trách nhiệm, mẫn cán, sống đàng hoàng để làm gương cho con cái, còn dành thời gian mà dạy chúng nó làm người chứ. Như 2 thằng nhà tôi mà vào đại học là tôi bán nhà đi du lịch với vợ, quyết không để lại cho chúng nó tài sản vật chất gì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top