Người giữ lại những khoảnh khắc Hà Nội

0 Lam Thanh
ANTD.VN - Hơn 80 năm cầm máy, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Lê Vượng      (SN 1918) được giới nhiếp ảnh và công chúng nhắc đến với một tình yêu Hà Nội vô bờ bến qua những tác phẩm nhiếp ảnh. Những bức ảnh đẹp về Hà Nội của ông không chỉ ghi lại khoảnh khắc thời gian mà ở đó còn chứa đựng tính hội họa, có chiều sâu về mặt giá trị lịch sử, văn hóa và là tư liệu về di sản kiến trúc của mảnh đất Thăng Long nghìn năm văn hiến. An ninh Thủ đô xin giới thiệu đến bạn đọc sơ lược cuộc đời NSNA Lê Vượng - người vinh dự được vinh danh là 1 trong 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2017, cùng những tác phẩm của ông sống mãi với năm tháng. 

ảnh 1NSNA Lê Vượng cùng người con trai là NSNA Lê Cường xem lại những tấm ảnh cũ

ảnh 2Nhiều tấm ảnh chụp cách đây hơn nửa thế kỷ được NSNA Lê Vượng lưu giữ như những vật báu của mình

ảnh 3Lúc rảnh rỗi ông lại mang những “người bạn” ra lau chùi và mường tượng lại quá khứ

ảnh 4

ảnh 5Ngoài những khoảnh khắc đẹp về Hà Nội thì những lễ hội trên mảnh đất Thăng Long cũng nằm gọn trong những khuôn hình của NSNA Lê Vượng 

ảnh 6Một góc hồ Gươm  (ảnh chụp năm 1970)

ảnh 7Cầu Thê Húc trong sương sớm  (Ảnh chụp mùa thu năm 1970)

ảnh 8Tác phẩm “Mái nhà xưa”, ảnh được NSNA Lê Vượng chụp năm 1960 thế kỷ trước ở khu phố Cầu Gỗ, Hà Nội

ảnh 9Phố cổ Hà Nội (Ảnh chụp năm 1960)

Nghệ sĩ nhiếp ảnh đi xuyên qua 2 thế kỷ

NSNA Lê Vượng bắt đầu chụp ảnh năm 1936. Từ năm 1945 tới 1954, ông đi kháng chiến, làm việc tại Thanh Hóa. Năm 1954 tới 1962, Lê Vượng làm biên tập ảnh và sáng tác ảnh tại Nhà xuất bản mỹ thuật âm nhạc. Với những cống hiến không biết mệt mỏi, NSNA Lê Vượng đã được Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) trao tước hiệu A.FIAP.  

Trong suốt sự nghiệp sáng tác, NSNA Lê Vượng được tôn vinh ở nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: Giải thưởng Bifota (Đức) trao cho tác phẩm “Đôi bàn tay khéo” năm 1967; giải Nhì triển lãm ảnh tại Liên Xô (cũ) năm 1972 với tác phẩm “Nghệ nhân Song hỉ thêu tranh”; Giải ACCU (Nhật Bản) năm 1984 trao cho tác phẩm “Hội Đền Hùng”; Huy chương Bạc FIAP 1996 với tác phẩm “Lòng đất”... NSNA Lê Vượng được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top