Muốn cho vỉa hè văn minh

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Sao ông ra muộn thế, tôi chờ mãi! Xin lỗi ông, trước nhà tôi đang làm vỉa hè, gạch đá ngổn ngang, tôi dắt mãi mới được cái xe, lại tí ngã dúi dụi!

- Sao lại thế, đoạn ngõ nhà tôi thấy làm nhanh mà cũng gọn gàng lắm?

- Có chỗ gọn, có chỗ không ông ạ. Giá như làm đồng bộ được thì tốt. Đằng này chỗ thì làm gọn, chỗ thì xới tung vỉa hè cũ lên, cả phế liệu cũ, cả vật liệu mới mang ra để đấy, mấy ngày chả thấy ai đến làm, đến dọn. Việc triển khai thì không rào chắn, không đảm bảo an toàn. Những đoạn đang thi công thì tôi thấy cánh thợ cắt xẻ từng phiến đá to ngay tại chỗ, bụi đá mù mịt, người đi đường, người dân sống quanh đó tha hồ hít. 

- Chắc do nhân công thiếu nên mới thế, chứ ai chả muốn nhanh tiến độ. Với lại có phải tòa nhà đâu mà che chắn được. Đây là vỉa hè, che chắn lại thì chúng ta lấy đâu ra chỗ mà đi lại. Dự án này là chủ trương chung của thành phố để sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường, tạo cảnh quan thống nhất, có giá trị sử dụng lâu dài đấy.

- Ông có chắc là sử dụng lâu dài không, hay vài năm nữa lại xới lên thay lại? Với lại những chỗ làm xong tôi thấy chỉ sướng các anh trông xe, bán quán.

- Tôi nghe nói đá tự nhiên này bền lắm, tuổi thọ đâu những 50-70 năm. Tuy chi phí đầu tư cao hơn nhiều so với lát bằng gạch nhưng do không phải thi công đào bới nhiều nên hiệu quả kinh tế, độ bền vững cao hơn nhiều lần.

- Vâng, nếu được như lời ông nói thì tôi cố đeo khẩu trang chịu bụi và vướng thêm mấy hôm nữa vậy.

- Vỉa hè văn minh thì lát gạch bền lâu chỉ là cái vỏ, còn con người ở đó mới là cốt lõi.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top