Luật xưa - luật nay đều có...

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Người ta đã quen với lối sống văn minh hoặc đã hình thành thói quen tuân thủ luật pháp nên vẫn theo cái nếp ấy mà thực hiện, dù ở bất kỳ đâu.

- Dường như người nước ngoài ở mình lại chấp hành rất tốt luật cũ Thăng Long bác ạ!

- Luật cũ Thăng Long có khi người gốc Hà thành còn chẳng biết, người nước ngoài đến đây dăm bữa nửa tháng, làm sao lại biết mà theo?

- Thế mới ngược đời. Này nhé, theo luật cũ, ngày xưa người đi ngựa trong kinh thành phải mang theo túi đựng phân để dọn dẹp ngay lúc con vật phóng uế chứ có được để bừa bãi giữa đường giữa phố đâu. 

- Bây giờ làm gì còn ai đi ngựa vào phố mà còn áp dụng cái luật này?

- Là tôi nói chung về quy định khi đem vật nuôi ra đường. Không có ngựa, nhưng ngày nay người ta dắt chó đi dạo khắp nơi, nhất là mấy năm nay dắt chó ra đường còn là mốt thời thượng ấy chứ. Chỉ khác là những người nước ngoài luôn mang theo túi và chiếc xẻng nhỏ, hễ thấy thú cưng “bậy” ra đâu là lập tức hót đi ngay.

- Chẳng phải người nước ngoài chịu khó nghiên cứu luật cũ Thăng Long để chấp hành đâu. Họ hoặc đã quen với lối sống văn minh ở nước họ, hoặc đã hình thành thói quen tuân thủ luật pháp bên đó nên vẫn theo cái nếp ấy mà thực hiện, dù ở bất kỳ đâu. Nghe đâu ở Anh, nếu chó phóng uế nơi công cộng mà chủ nuôi không dọn dẹp sẽ bị phạt, thậm chí có trường hợp phải ra tòa, mức phạt có thể lên đến 1.000 Bảng đấy.

- Ở mình cũng có quy định mà, phạt tới 300.000 đồng chứ đâu có ít. Mỗi tội Nghị định ban hành xong, lại thấy việc thực hiện còn lơi lỏng hoặc bỏ ngỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top