Kín hay hở thì đều phải chịu trách nhiệm hành vi

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Thêm một nhóm cá nhân vừa bị xử lý vì sử dụng tài khoản Facebook để tạo lập và quản trị nhóm kín đăng tải nhiều nội dung bôi nhọ, sai sự thật đấy!

- Trên nhóm kín đấy có cái gì hả bác?

- Nhóm kín “Chốt Thanh Ba” thường thu thập thông tin, chia sẻ việc lập chốt kiểm tra, thời gian, địa điểm và phương tiện sử dụng tuần tra của Công an 1 huyện ở tỉnh Phú Thọ; rồi hướng dẫn cách trốn tránh, cùng nội dung bôi nhọ, phản ánh sai sự thật về lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung.

- À, lại cái trò báo chốt đây! Tôi nhớ, hành vi báo thông tin vị trí đóng chốt của các Tổ công tác 141 lên mạng xã hội Facebook cũng đã bị phát hiện ở Hà Nội rồi. Từ năm 2016, các nhóm kín hay hở như: “Báo chốt - Hà Nội”; “Né chốt 141”; “Thông chốt và báo chốt 141”; “Tránh chốt 141”… đều bị Công an Hà Nội lật tẩy.

- Đúng rồi, phải xử lý các trường hợp thu thập và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khi không được đồng ý hoặc sai mục đích. 

- Tôi cứ tưởng lập nhóm kín thì nghĩa là không công khai rộng rãi, thế mà cũng bị xử lý à? 

- Xử lý chứ sao! Phạt 7,5 triệu đồng người lập nhóm kín “Chốt Thanh Ba”, các cá nhân liên quan còn lại bị phạt hành chính mức 5 triệu đồng. 

- Bác hiểu luật cho tôi hỏi, có thông tin một vài mạng xã hội cung cấp dịch vụ tiến hành thu thập và mua bán trái phép các thông tin của người dùng. Vậy, việc xử lý có tương ứng hay không?

- Xử phạt hành chính 10 đến 20 triệu đồng với việc thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo pháp luật, phạt 50 đến 70 triệu đồng với việc mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông.

- Có thể bị xử lý hình sự không? Tôi bức xúc với trò thu thập, ăn cắp thông tin cá nhân kiểu này!

- Nếu ở một mức độ nghiêm trọng hơn của hành vi này và thỏa mãn đầy đủ các yếu tố của cấu thành tội phạm, thì người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đấy. “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” có khung: phạt tiền từ 30 đến 200 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm, phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu rơi vào khung tăng nặng thì phạt tiền 100 đến 200 triệu, phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

- Nhưng tôi nghĩ, ở đây còn có tính chất trao đổi thông tin riêng tư của người khác khi chưa được phép chứ. 

- Cũng có thể! Hành vi thu thập các thông tin hòm thư bí mật của người dùng của các mạng xã hội cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo “Tội xâm phạm bí mật an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”.

- Vậy là, nhóm kín hay nhóm hở trên mạng xã hội mà xúc phạm, làm mất uy tín, danh dự cá nhân của người khác hoặc làm ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì đều phải dè chừng. Không khai thác trái phép dữ liệu cá nhân của người khác cho mục đích thương mại, hoặc các mục đích khác.

- Thì dù kín hay hở đều phải tự chịu trách nhiệm đầy đủ với hành vi của chính mình thật!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top