Hà Nội "mùa di trú"

0 Nhà báo Phạm Mỹ
ANTD.VN - Tuần vừa qua, những thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã tới các trường đại học và cao đẳng ở Hà Nội để nhập học. Đây sẽ là một chặng đường mới với các thí sinh vừa trúng tuyển. Còn với Thủ đô, lúc này là một mùa đón đợi mới, nơi thành phố sẽ đón nhận hàng vạn người trẻ. Họ mang những năng lượng tươi mới từ những mảnh đất khác nhau tới phố phường Kẻ Chợ. 

ảnh 1Hà Nội đang chào đón những tân sinh viên từ khắp mọi nơi về nhập học. Ảnh: Lam Thanh 

Phức tạp như… thành phố

Cách đây đúng 10 năm, tôi cũng đi nhập học. Nhà tôi ở một vùng ngoại ô cách trường 20 cây số. Những bộ phim truyền hình một thời như: “Xin hãy tin em”,  “Phía trước là bầu trời”… đã ăn sâu vào tiềm thức lũ choai choai chúng tôi. Vì thế, việc đầu tiên tôi muốn làm khi nhập học là tìm một phòng trọ. Kế đó, đương nhiên, tôi tìm việc làm thêm; rồi tìm lớp học tiếng Anh buổi tối... Nói chung, với những người trẻ bắt đầu lên phố học, sự thi vị hóa đời sống sinh viên từ các sản phẩm truyền hình đã tạo nên một chặng đường đời đầy gạch đầu dòng như vậy.

Tôi bị lừa mất mấy trăm nghìn ngay sau khi nhập học vài giờ đồng hồ ở một trung tâm môi giới phòng trọ. Tôi mất thêm ngần ấy bởi lời ngon ngọt của một công ty bán hàng đa cấp. Khoảng thời gian ngắn sau, tôi mất cả tiền và thời gian vào một lớp tiếng Anh không thực sự thích hợp với mình. Và, mất mát lớn nhất của tôi là sự hào hứng cũng như ý niệm về sự đẹp đẽ  của thành phố.

Tôi được an ủi bởi bạn bè nhiều đứa cũng mất tiền như mình. Thủ đô đã cho chúng tôi mấy “cú tát trời giáng” vào sự hồn nhiên tới thảm hại. Lần đầu tiên, chúng tôi thấy thành phố là một môi trường phức tạp hơn bất cứ những gì mình đã từng đối mặt. Mùa thu đẹp thế mà bị lừa gần hết tiền thì thật khó thấy cái lãng mạn rung rinh trên những cành cây, ngọn cỏ…

Song, cũng không lâu sau chúng tôi tìm được sự cân bằng ở những quán trà đá có “tuổi đời” ba thế hệ; của những gánh hàng rong vắt qua hai thế kỷ hay những hương thầm sắc ẩn của Thủ đô mà nếu bước chậm có thể gặp ở bất cứ đâu. Từ thích nghi tới yêu thương, gắn bó với mảnh đất này cũng chỉ cách nhau có một học kỳ….

Quay trở lại với mùa nhập học năm nay, lúc này, các group (nhóm) về phòng trọ trên mạng xã hội cũng tấp nập những post (bài đăng) về các dịch vụ cho thuê phòng trọ. Các cộng đồng tìm nhân công làm việc bán thời gian cũng hoạt động sôi nổi. Có vẻ như, chỉ kênh tìm kiếm là khác, còn mọi nhu cầu, mong mỏi hay cả định kiến về “cuộc sống sinh viên” vẫn chẳng khác xưa nhiều. Đồng nghĩa, “thiên la địa võng” những cú lừa vẫn đón đợi những tân sinh viên. Và cả sự đẹp đẽ sâu thẳm của mảnh đất này cũng vậy. Sinh viên nhập học ở trường chỉ mất vài phút thao tác song nó đánh dấu cả một quãng đời sôi nổi và vấp váp của những người trẻ tứ xứ ở Thủ đô. 

ảnh 2Nhà báo Phạm Mỹ

"Mùa di trú"

Nếu xét riêng từng thân phận người, những ngày này thật đáng nhớ. Nó là một khung hình đẹp của mỗi cá nhân khi bắt đầu một đời sống khác. Nhưng với Hà Nội, những ngày này có gì mới lạ không?

Câu trả lời là có. Ngay cả khi thành phố sẵn có tới 7-8 triệu dân thì việc vài vạn con người mới xuất hiện cũng mang lại nhiều điều mới mẻ. Nó như một nút F5 ở máy tính để “làm mới” một Hà Nội trầm mặc xuôi dòng. Bởi, hành trang những người trẻ mang theo không chỉ là những điểm số. Đi cùng họ là sự hồn nhiên trong trẻo; văn hóa các vùng miền và hơn hết thảy là khát vọng lập thân, tạo những điều khác biệt.

Cho đến lúc này, chưa có số liệu tỉ lệ số sinh viên học tại Hà Nội ở lại cống hiến cho Thủ đô. Cũng không có nhiều những con số chi li về những nguồn cơn khiến dân số Hà Nội chỉ tăng không giảm. Nhưng chắc chắn, một trong số những nhóm người khiến đất Kinh kỳ thêm phong phú là những sinh viên các vùng miền tới học rồi lập nghiệp ở Hà Nội. Cuộc di trú âm thầm qua từng năm này như những con sóng lớp lớp bồi đắp thêm cho đời sống, văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

So với những thành phố trẻ, mảnh đất Kinh kỳ  nghìn năm có vẻ “khó tính” với những điều mới. Nhưng, sự chắt lọc chậm rãi, kỹ càng ấy không tước đi của ai cơ hội. Mà ngược lại, từ sự thâm trầm, nó mở cho tất cả những người mới tới những niềm ham thích. Nó khơi gợi những con đường để người trẻ tiếp bước, khai phá. 

Và như mọi năm, một mùa nhập học - di trú lại đến. Các sinh viên có thể sẽ ở lại đây vài năm học hoặc lâu hơn. Họ sẽ có những trải nghiệm khác nhau về Hà Nội. Còn Hà Nội, đương nhiên, người ta sẽ lại thấy áp lực dân số tăng rần rần. Bên cạnh đó, Thủ đô cũng sẽ có thêm những thành tố mới đầy sức trẻ và khát vọng. Mà ở bất cứ cộng đồng nào, sức trẻ và khát vọng luôn là những điều đáng trông đợi bậc nhất!  

“Và như mọi năm, một mùa nhập học - "di trú" lại đến. Các sinh viên có thể sẽ ở lại đây vài năm học hoặc lâu hơn. Họ sẽ có những trải nghiệm khác nhau về Hà Nội. Còn Hà Nội, đương nhiên, người ta sẽ lại thấy áp lực dân số tăng rần rần. Bên cạnh đó, Thủ đô cũng sẽ có thêm những thành tố mới đầy sức trẻ và khát vọng. Mà ở bất cứ cộng đồng nào, sức trẻ và khát vọng luôn là những điều đáng trông đợi bậc nhất!”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top