Đừng để rơi vào tình trạng cầu bất đắc khổ

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Này, này, nhà bác đã đăng ký dâng sao giải hạn gì chưa? Có chỗ này mát tay lắm, nhưng phải đăng ký sớm, không thì đông quá, hết chỗ, người ta không nhận nữa!

- Tôi chưa đăng ký gì cả, thấy người ta chen nhau đăng ký dâng sao giải hạn, nộp lắm tiền quá, mình cũng đâm nản.

- Ôi, sao lại thế. Chắc năm nay không vướng sao xấu, nên cả nhà bác cứ bình chân như vại chứ gì!

- Không, tôi chưa đăng ký thật mà. Thường ngày, mình cúng lễ cốt ở cái tâm và lòng thành. Chẳng phải các cụ ta đã nói, sao xấu, sao tốt là từ tâm con người mà ra.

- Ôi, bác cứ coi thường sao xấu chiếu mạng là bất ổn đấy!

- Nếu làm việc xấu thì dẫu có mang lễ cao, mâm đầy, tiền dâng giải cả mớ, chắc gì đã đi giải hết được. Vấn đề cốt lõi ở đây là con người ta phải biết tu tâm cơ.

- Bác hôm nay triết lý vậy. Các thầy ở chùa có nói thế không?

- Có đấy, tôi cũng vừa đọc được thuyết giải của một vị thượng tọa trong Học viện Phật giáo Việt Nam. Thượng tọa khẳng định, việc cúng dâng sao giải hạn chỉ là hoạt động trấn an tâm lý, phản Phật giáo, phản khoa học, phản nhân quả và không phải giải pháp thoát khổ.

- Thật hả bác?

- Thì đấy, bậc thượng tọa khẳng định rằng, Phật giáo coi việc dâng sao giải hạn này là mê tín. Bởi, người ta cứ nghĩ rằng có một lực lượng siêu nhiên, các chòm sao quản lý vận mệnh tốt xấu, hạnh phúc khổ đau của con người, cho nên để tạo tâm lý trấn an người ta làm hài lòng các thần linh đó bằng cách cung kính. 

- Cung kính cũng tốt chứ sao, các cụ chẳng đã bảo “có kiêng, có lành” mà! 

- Nhà Phật vẫn quan niệm, khi con người muốn xoay chuyển hay thay đổi gì đó để tránh được tai họa, thì phải gieo nhân tích đức, làm các việc nhân văn, nhân đạo có giá trị tương đương hoặc lớn hơn những hành vi xấu trong quá khứ. Khi làm được nhiều việc phúc lành thì những họa cũ sẽ tan biến. 

- Ơ, thế nghĩa là…

- Tôi nghe vị thượng tọa nói rằng, Đức Phật đã từng cảnh báo, nếu chỉ có cầu nguyện mà không nỗ lực thực hành thì sẽ rơi vào tình trạng cầu bất đắc khổ. Tức là nỗi khổ do thất vọng, bởi những điều cầu nguyện không thành. Số phận của con người có thất bại hay thành công, hạnh phúc hay khổ đau đều do lối sống, hành vi sống của chính mình mà ra. Tốt nhất là mình sống hãy tôn trọng luật pháp, đạo đức, có lương tâm thì không cớ gì mà phải đi trấn an tâm lý bằng dâng sao, giải hạn cả. 

- Thế không dâng sao, giải hạn thì làm cách nào mà bình an được?

- Thôi thì cứ sống tốt và làm việc nghĩa, việc tốt nhiều lên thì tâm mình sẽ an.

- Có nghĩa rằng: Dâng sao giải hạn chỉ là hình thức để con người trốn tránh tai họa do mình gây nên, hả bác?

- Tôi không phán xét việc đó. Bác đang hỏi tôi làm sao để bình an được mà.

- À, thế là tôi hiểu vì sao, ở nhiều chùa không tổ chức việc dâng sao giải hạn dịp đầu năm mà chỉ tổ chức các lễ cúng cầu an.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top