Đâu phải nghệ thuật đỉnh cao mới là tiêu chuẩn

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Những người lao động nghèo, bình dân sống trong ngõ nhỏ có cần, thậm chí có hiểu được nghệ thuật cao cấp hay không, hay họ cần trước tiên là không gian sống đẹp hẳn lên, sáng hẳn lên, sạch sẽ hẳn lên?

- Ngõ phố nhà mình trông cũ kỹ như thế mà giờ khác hẳn, đúng là có bàn tay con người, mà lại là bàn tay nghệ sĩ tác động vào, nên đẹp hẳn lên, sống động hẳn lên.

- Ý bà nói đến mấy đoạn tranh tường ngoài kia hả? Đẹp gì mà đẹp, trông lem nhem, hỏng hết cả nét cổ kính rêu phong. Nghệ sĩ gì mà nghệ sĩ, vẽ bậy, phá hoại thì có, phải phạt cho chừa.

- Gớm, ông làm gì mà hung hăng thế. Rêu phong thế nào chứ,  ẩm mốc loang lổ, hay gì mà giữ? Đúng là bảo thủ.

- Mình tôi nói đâu, các họa sĩ có tiếng tăm cũng đang chê gãy lưỡi, kêu là “bôi bẩn” kia kìa. Không phải riêng ngõ phố nhà mình mà nhiều nơi khác cũng đang theo nhau… đổ phẩm lên tường, chẳng ra làm sao cả.

- Tôi hỏi thật nhé, đúng là ông nghĩ như vậy, hay chỉ hùa theo luận điệu của mấy anh tự cho là mình có chút tiếng tăm nên hở ra là chê, là “ném đá”? Họ chẳng qua tự ái thái quá nên mới đánh giá người khác một cách “dìm hàng” như vậy.

- Hùa là hùa thế nào, tôi có quan điểm riêng của tôi chứ. Bà cứ nghĩ mà xem, du khách nước ngoài đến ta vì thích vẻ cổ kính, cũ kỹ, tự nhiên xuất hiện mấy bức tranh tường chẳng có tí giá trị nghệ thuật nào, chán hẳn.

- Du khách họ đến rồi đi, người ăn đời ở kiếp là chúng ta đây này. Phải xem đối tượng thưởng thức là ai chứ? Những người lao động nghèo, bình dân sống trong ngõ nhỏ có cần, thậm chí có hiểu được nghệ thuật cao cấp hay không, hay họ cần trước tiên là không gian sống đẹp hẳn lên, sáng hẳn lên, sạch sẽ hẳn lên? Ông đến nước Anh mà xem, ở nhiều thành phố lớn mà trên phố đầy những hình ảnh nhân vật hoạt hình, biếm họa, thậm chí cả nhân vật trong game kỳ quái, có phải cứ nghệ thuật đỉnh cao mới là đẹp, là chuẩn đâu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top