Đánh lạc hướng kiểu ấy, không nên

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Sao họ cứ kêu ca mãi là lương giáo viên không đủ sống nên khó thu hút được người giỏi nhỉ? Tôi mới đi công tác miền núi về, gặp mấy thầy cô bám bản, hỏi chuyện lương bổng, thấy họ nói khác hẳn. 

- Kêu là giáo viên ở xuôi, ở thành phố lớn như Hà Nội kêu, chứ trên miền núi sinh hoạt phí có đáng là bao, lại còn có phụ cấp, tính tỷ lệ thì đương nhiên thu nhập so với mặt bằng chung lại thành cao.

- Nhưng ở thành phố đã có thêm bao nhiêu khoản ngoài lương, nhất là thu nhập từ việc dạy thêm, luyện thi, còn bằng mấy chuyên viên như chúng ta ấy chứ.   

- Nhưng đấy là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy những môn chính, môn quan trọng thôi, còn môn phụ như giáo viên thể dục, âm nhạc lấy đâu ra?

- Cứ cho là không có những khoản ngoài lương, nhưng phần lớn giáo viên phải làm ít giờ hơn các ngành nghề khác, lại còn có nghỉ hè. Tôi thì không nghĩ người ta cứ kêu ầm lên thế là vì một nhóm… giáo viên thể dục đâu, mà chính là để đánh lạc hướng cho chuyện khác thôi.

- Chuyện khác là chuyện gì?

- Chú ý đến cái vế sau: “nên khó hút được người tài”, tức là vì lương thấp nên ngành sư phạm không tuyển được sinh viên ấy. Thực ra, bản thân chất lượng giáo dục ở các trường sư phạm cũng có vấn đề, vì vậy đầu ra khó đảm bảo, nghĩ đến chuyện học xong lại gia nhập đội quân thất nghiệp, còn cháu nào dám thi. Kêu ca kiểu ấy, đánh lạc hướng kiểu ấy thì cũng không nên!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top