Chuyện phiếm Tết Hàn thực

ANTD.VN - Đầu phố nhà mình người ta bán cái gì mà khách đông thế hả bà, xếp hàng dài dằng dặc?

- Có gì đâu, bánh trôi bánh chay, mọi người mua về cúng Tết Hàn thực mùng 3 tháng Ba âm lịch.

- Tưởng gì chứ thứ đó có phải của quý hiếm đâu mà phải xếp hàng chờ mua?

- Thì bây giờ ai cũng bận rộn, không còn thời gian tự chuẩn bị đồ ăn thức uống cầu kỳ, mua sẵn là tiện nhất. 

- Tại họ lấy cớ bận thôi, chứ làm cái bánh trôi có gì mà cầu kỳ, mất thời gian đến thế. 

- Thị dân bây giờ hầu như chẳng còn mấy người giữ được cái nếp người Hà Nội đảm đang bếp núc ngày xưa, cỗ bàn từ lớn đến nhỏ đều ra chợ, không thì mua đồ làm sẵn. Đến bữa ăn hàng ngày cũng thế, may ra tự đặt được nồi cơm. Chưa kể nhiều nhà còn ngại cả rửa bát, đến bữa thì kéo nhau ra quán.

- Chả lẽ họ không lo ngại chuyện vệ sinh à? Thức ăn đường phố có đảm bảo vệ sinh đâu, hàng ngày báo đài vẫn ra rả nói chuyện quán hàng này, cơ sở nọ bán thực phẩm ôi thiu, dùng hóa chất pha vào đồ ăn thức uống. Rồi thực phẩm bày ngoài đường bụi bặm, ruồi muỗi bẩn thỉu, ăn vào có mà sinh bệnh.

- Ôi dào, họ bảo nhau là “khuất mắt trông coi”. Ngay như con dâu tôi thôi, nó còn lý sự, bây giờ có mua thực phẩm sống về chế biến thì cũng cũng đầy hóa chất độc hại rồi. “Ở bầu thì tròn”, sống ở thành phố lớn thì chấp nhận ăn uống không sạch sẽ. Thế nên, ngoài cách duy nhất là không ăn thì ăn kiểu gì, ăn ở đâu cũng có nguy cơ gây bệnh như nhau, tội gì phải làm nhọc bản thân mà đâm đầu vào bếp.