Cho qua thì có mà mất nết

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Bọn trẻ bây giờ toàn bảo trước quên sau bác ạ. Nhắc mãi rồi, vẫn chẳng nhớ, chứ như ngày xưa ông bà mình dạy, cấm có được quên “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”.

- Chúng nó quên không mời người lớn tuổi khi bắt đầu bữa ăn à? Thôi, cái màn chào hỏi, mời mọc thời hiện đại có thể cho qua. Mình cứ phiên phiến lên, bác ạ. 

- Chẳng riêng gì chuyện mời người lớn tuổi trước khi ăn đâu. Ngày xưa, ông bà ta thường dạy bảo, khuyên nhủ rất kỹ về cách cư xử, giao tiếp, phải đúng mực từ ăn uống, đứng ngồi, đi lại, đều không nên tùy tiện, bừa phứa quá.

- Bọn trẻ chúng nó bây giờ có nhiều thứ chi phối trong đầu lắm, nhớ hết thì có mà… tẩu hỏa nhập ma à.

- Bao nhiêu là bài học đạo lý, mình cứ cho qua mãi thì chúng nó có mà mất nết hết hả bác.

- Bác nói cũng có ý đúng. Chúng ta cứ coi đó là nhỏ nhặt, không đáng kể như chuyện ăn uống, đứng ngồi, nhưng thực chất lại thể hiện ra là người có lễ nghi, phép tắc, lịch sự, có văn hóa hay không.

- Thì bác cũng như tôi, bỗng dưng ngồi chung mâm với ai đó bừa bộn, vô tâm, lộn sòng, gây khó chịu với mọi người, thì mình cũng sinh ra ức chế lây. 

- Đấy, ngồi nhầm chỗ làm khổ người xung quanh thế đấy, bất kể người trẻ hay người già.

- Bác nói tôi lại thấy khổ thân những đứa trẻ bị bố mẹ chúng đẩy vào ngồi nhầm chỗ.

- Ai vậy?

- Là con một gia đình buôn bán lớn ở tỉnh Sơn La. Thì cũng vì tương lai chúng nó cả, nên gia đình nhờ nâng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 cả 3 môn Toán, Lý, Ngoại ngữ lên đến mức không thể tin được. Bài thi lần lượt điểm số 3 môn gần như bằng 0 thì được sửa thành tất cả đều 9/10. Thế là lên thẳng Hà Nội ngồi giảng đường đại học.

- Gian lận tòi ra, xử cả dây cán bộ tiếp tay rồi còn gì. Người ta còn bảo, có bao nhiêu trường hợp gian lận là có bấy nhiêu hoàn cảnh thí sinh khác bị oan uổng dừng bước trước ngưỡng cửa vào đời, vì bị mất cơ hội khi tấm vé đỗ đạt vào trường về tay các thí sinh gian lận kia. 

- Chuyện này cũng xảy ra ở Mỹ. Vừa rồi, có gia đình danh giá, cả diễn viên Mỹ Lori Loughlin, Felicity Huffman phải ra hầu tòa tại Boston, vì trót chạy cho con vào các trường đại học danh tiếng bằng trò gian lận. Rầy rà to! Đẩy con ngồi nhầm chỗ xong, bố mẹ còn bị truy tố tội hối lộ, ngồi tù chứ chả chơi.

- Các cụ nói cấm có sai, thương con như thế bằng mười hại con.     

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top