Chả lẽ ra đường, ai cũng bận?

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Xem một bức ảnh con trai đang du học ở Đức gửi về, tôi băn khoăn tự hỏi phải chăng người Đức có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn người Việt chúng ta?

- Ảnh gì thế hả ông, cho tôi xem để mở rộng tầm mắt với.

- Đây nhé, trong khi đường đang tắc nghẽn, xe nối đuôi nhau dài đến cả kilomet, nhưng người ta vẫn đỗ đúng làn đường của mình, dành ra một lối cho xe ưu tiên như xe cấp cứu hay cứu hỏa. Không thấy ai lấn sang với lý do “Tôi bận lắm”, “Tôi đang đi việc gấp”, “Tôi không có thời gian”…

- Ở Việt Nam thì chắc phần đường ưu tiên đó cũng tắc rồi, xe cấp cứu mà chở sản phụ đi đẻ thì kiểu gì sau này cũng có đứa trẻ khai “nơi sinh” là “trên cáng”. 

- Thế nên tôi mới nghĩ, hay là chúng ta bận rộn hơn bên nước họ thật. Nhưng nếu ta bận hơn thật, thì sao họ làm ít hơn mà vẫn cứ phát triển hơn?

- Bận “sống ảo” thôi. Vội đến cơ quan vì “bận” xem dở bộ phim trên mạng; “bận” ra quán bia tán phét với đám bạn bè. Chẳng qua là vì cái thói quen cố hữu nghĩ mình quan trọng hơn tất cả, nên không thể nhường nhịn dù chỉ một giây. Rồi còn cả thói quen coi thường pháp luật, thói quen coi thường tính mạng của những người xung quanh…

- Nói thế chứ, cũng có nhiều người bận rộn thật, dù rằng đây không phải lý do để ngụy biện cho hành vi làm sai quy định.

- Cũng đúng, và một điều khác cũng đúng là ở nước Đức người dân họ cũng bận chả kém gì ta. Nhưng họ hiểu một điều rằng, muốn nhanh thì phải từ từ, nên họ bình thản đứng chờ hết tắc. Chắc chắn là nhanh hơn việc chen lấn loạn lên khiến đám tắc nghẽn thành một mớ bòng bong không gỡ nổi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top