ANTD.VN - Xôi cốm Hà thành - chẳng biết tôi gọi như thế có đúng không, nhưng quả thực cốm làng Vòng đã nổi danh là một món ngon Hà Nội. Chẳng thế mà nhà thơ Nguyễn Đăng Luận từng cảm hứng viết lên những câu thơ dào dạt: “Yêu em mua cốm làng Vòng/ Nâng niu gói gói trong lòng lá sen/ Lời thề hôm ấy của em/ Thơm như cốm ướp hương sen giữa mùa”.
ANTD.VN - Tôi nhớ lần đầu tiên biết đến Điện Biên và cũng là lần đầu tiên biết đến hoa ban là vào những ngày tháng 4 của 30 năm trước. Lần đó chúng tôi lên Điện Biên Phủ để thực hiện một phóng sự truyền hình về sự đổi thay trên mảnh đất đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”…
ANTD.VN - Mới đầu tháng tư, bước chân ra phố đã thấy đôi ba chiếc xe đạp bán hoa rong chở những bó hoa loa kèn, cánh hoa trắng tinh như nắng, làm sáng cả một góc phố. Tôi đứng bần thần mất mấy giây rồi mới chợt nhớ: “Tháng tư đến rồi. Hoa loa kèn cũng đã nở rồi”.
ANTD.VN - Những năm mới giải phóng Thủ đô, dân số Hà Nội chỉ khoảng 53.000 mà đã có tới 20 rạp chiếu bóng. Rạp Majestic (nay là rạp Tháng Tám) trên phố Hàng Bài là niềm tự hào của người Hà Nội lúc bấy giờ.
ANTD.VN - Đã hơn 3 tuần giãn cách xã hội, mọi thói quen sinh hoạt của dân phố gần như đã được điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình dịch bệnh. Khoảng thời gian khó khăn đã qua, nhất là với những người lớn tuổi...
ANTD.VN - Năm 1950, gói mỳ ăn liền vị gà lần đầu tiên ra đời tại Nhật Bản, nó được phát minh bởi một người đàn ông có tên là Momofuku Ando. Hơn 60 năm, kể từ lần đầu tiên ra đời, mỳ tôm (hay còn gọi là mỳ gói) đã có bước phát triển vượt bậc ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Á và luôn luôn là món ăn rẻ nhất, tiện lợi nhất, thông dụng nhất. Có lẽ, Momofuku Ando khi phát minh ra mỳ gói chẳng thể ngờ được, năm 2020-2021, khi cả thế giới khủng hoảng vì dịch bệnh, mỳ gói trở thành thực phẩm tích trữ cho nhiều bà nội trợ, đặc biệt là ở Việt Nam.
ANTD.VN - Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách thêm một đợt nữa để chống dịch. Toàn thành phố vắng lặng đến lạ thường. Không còn người xe đi như mắc cửi. Không còn lảnh lót những tiếng rao của hàng quà bánh hay những lời thì thầm hò hẹn. Không còn tiếng ồn ào mặc cả của mấy bà, mấy mẹ ở các khu chợ tạm dưới chân chung cư hay ngã ba đầu phố. Cũng không còn cảnh tắc đường, kẹt xe đến phát bực mỗi khi tan tầm hay tiếng trẻ con hò hét gọi nhau ra khoảng sân trống nô đùa...
ANTD.VN - Nếp sống người Hà Nội từ xa xưa đã mang một phong cách riêng, phong cách thanh lịch, tao nhã, không xô bồ: “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài - dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”.
ANTD.VN - LTS: Trải qua 4 làn sóng Covid-19, Thủ đô cho thấy một dòng chảy văn hóa không ngừng nghỉ, cho dù người người ở trong nhà, các hoạt động tạm dừng hoặc “đóng băng” trong những lần giãn cách xã hội phòng, chống đại dịch. Đó chính là quãng thời gian cho thấy sự tử tế của người Hà Nội và văn hóa người Hà Nội với cách ứng xử văn minh, chấp hành chỉ thị của các cấp chính quyền và tình người trong cơn hoạn nạn. Khoảng lặng của các đợt giãn cách xã hội cũng là thời điểm văn nghệ sĩ tập trung sáng tác và đã cho ra đời các tác phẩm nghệ thuật thiết thực, hữu ích.
ANTD.VN - Dạo gần đây, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, giới trẻ hay đua nhau nói về các món ăn thời ông bà, cha mẹ. Thi thoảng thấy ảnh một bát khoai sọ luộc rồi đố “ai biết củ này là củ gì thì chắc cũng già rồi”. Khoai sọ luộc chấm đường hoặc chấm muối vừng là món ăn vặt mà chỉ từ lứa tuổi 7x hoặc 8x về trước là còn ký ức.
ANTD.VN - Những năm bao cấp, nghề cắt tóc ở Hà Nội phải tập trung thành tổ, hợp tác xã, chứ không được kinh doanh cá thể. Cắt tóc tuy là việc phổ biến và từ già đến trẻ đều cần, nhưng không phải vì thế mà bạ đâu cắt đấy…
ANTD.VN - Gấc vốn là loại cây không xa lạ gì ở Việt Nam. Tại các vùng nông thôn hay ngoại ô thành phố, chỉ cần một khoảnh sân nhỏ, bắc thêm cái giàn là tha hồ cho gấc leo. Cứ đầu đông là mùa gấc chín và chiều 30 Tết, theo tục lệ cũng cơm tất niên, bao giờ cũng phải có một đĩa xôi gấc. Rồi cả cỗ cưới, xôi gấc cũng không thể thiếu. Quen thuộc là thế, nhưng ít ai hiểu được đến tận cùng giá trị của quả gấc - loại quả mà châu Ấu hay Mỹ phải đặt cho cái tên là: “Đến từ thiên đường”.
ANTD.VN - Hơn 10 năm có mặt ở Hà Nội, hôm vừa rồi, lần đầu tiên, tôi nhận “tiếp tế” một thùng hàng được bố tôi gửi ra từ một vùng quê cách Hà Nội khoảng 250km.
ANTD.VN - Sau ngày Giải phóng Thủ đô 1954, Hà Nội có rất nhiều hàng quà dạo mà phần đông trong số đó là của người Hoa (chủ yếu là người Quảng Đông). Hoa kiều sinh sống bằng đủ thứ nghề và tập trung nhiều nhất trên phố Hàng Giầy, Tạ Hiện, Hàng Buồm, Lương Ngọc Quyến, Mã Mây, Đào Duy Từ, Ngõ Gạch… nhưng nhiều nhất vẫn là mở hàng ăn. Họ có đủ thứ quà mà người Việt chưa bao giờ nghe thấy.
ANTD.VN - Chuối là loại cây trồng vô cùng quen thuộc và được định danh là cây ăn quả. Tuy nhiên, với sự sáng tạo tài tình của ẩm thực Việt, tất tật những gì liên quan đến cây chuối còn được chế biến thành các món ăn, trong đó không ít món đã được nâng tầm thành đặc sản.
ANTD.VN - Chuyện sĩ tử trước khi đi thi đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám sờ đầu rùa lấy may, thắp hương cầu đỗ đạt, vốn không phải hiện tượng mới mẻ gì. Năm nào cũng thế, và cũng nhiều năm rồi!...
ANTD.VN - Ngoài sự phân biệt vùng miền, ẩm thực cũng khá rạch ròi khi chia ra những món ăn theo mùa. Ví dụ, ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, mùa hè khí hậu oi và nóng, những món kho, rim mặn và mỡ ít được sử dụng, thay vào đó là những món canh chua thanh mát, dễ ăn. Nói theo cách của nhà văn Thuận là “chưa tới môi đã trôi tận ruột”.
ANTD.VN - Quê tôi. Tỉnh Nghệ An. Một vùng quê ven biển vốn bình yên. Đại dịch Covid-19 hoành hành. Một ca dương tính xuất hiện. Làng quê bỗng trở nên xáo trộn hơn bao giờ hết!...
ANTD.VN - Lâu nay người ta nói nhiều đến phố cổ Hà Nội. Đã có nhiều cuộc hội thảo để đưa ra những giải pháp nhằm tôn tạo, giữ gìn kiến trúc, bản sắc, lịch sử của khu phố cổ đã tồn tại hàng ngàn năm. Nhưng qua hai thập niên của thế kỉ 21 thì phố cổ vẫn là… phố cổ.
ANTD.VN - Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách phòng dịch từ 0h ngày 22-6. Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, ăn uống trong nhà dần được hoạt động trở lại. Tin này được phát ra chẳng khác nào trận mưa rào, làm dịu hẳn cái nắng nóng, oi nồng đến quánh đặc của phố phường Hà Nội trong những ngày chống dịch Covid-19.
ANTD.VN - Vậy thì chẳng có cách nào để bạn ăn ngon nếu không tự nấu lấy, hoặc chờ cho hết giãn cách để được ra phố ăn gì tùy thích. Dịch kéo dài hay không đều do ý thức từng người, tạm thời ăn để sống, sống phải ăn, ăn cả thành phố trong thời của các “shipper” và giữ gìn để không là F0, F1, F2… Vậy đã!