• Phim và rạp ở Hà Nội xưa

  Phim và rạp ở Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Năm 1919, bộ phim câm “Thần cọp” lần đầu tiên chiếu tại khách sạn Metropole (phố Ngô Quyền) đã mở ra cơ hội cho người dân Hà Nội được  tiếp cận với bộ môn nghệ thuật mới mẻ của phương Tây.

 • Bỏ ngay thói xấu trong nhà, ngoài ngõ xả rác bừa bãi ngày nắng nóng

  Bỏ ngay thói xấu trong nhà, ngoài ngõ xả rác bừa bãi ngày nắng nóng

  ANTD.VN - Sáng tháng bảy, nắng như nung từ lúc 8h, cái thứ thời tiết rất dễ làm người ta không kiểm soát nổi bản thân. Nhất là, ngoài chuyện nắng nóng (mà đi kèm với nó là nỗi đau tiền điện, là trạng thái tâm lý khó chịu, công việc ngừng trệ bởi ngại ra đường…), còn một lý do rất tệ nữa, là rác.

 • Chuyện ít biết về các khách sạn Hà Nội xưa

  Chuyện ít biết về các khách sạn Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Xa xưa, kinh thành Thăng Long đã có hệ thống nhà trọ làm nơi nghỉ ngơi cho khách các tỉnh lai kinh. Nhưng khách sạn kiểu phương Tây thì cuối thế kỷ 19 mới xuất hiện ở Hà Nội.   

 • Những người sinh ra ở vạch đích...

  Những người sinh ra ở vạch đích...

  ANTD.VN - Giới trẻ bây giờ có câu cửa miệng “sinh ra ở vạch đích” để chỉ những thanh niên gia đình “chẳng có gì ngoài điều kiện”, ngay từ nhỏ mọi thứ đều đã được cha mẹ chuẩn bị sẵn và suốt cuộc đời chẳng việc gì phải cố gắng phấn đấu cả. Nhưng “sinh ra ở vạch đích” có cần phải chạy đua tiếp nữa không hay cứ dậm chân mãi ở vị trí đích lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 

 • Bưu điện Hà Nội đã ra đời như thế nào?

  Bưu điện Hà Nội đã ra đời như thế nào?

  ANTD.VN - Bưu điện Hà Nội được người Pháp thành lập từ năm 1884, ngay sau khi triều Nguyễn ký hiệp ước đầu hàng, chấp nhận chế độ bảo hộ. Song, trong năm đó, người Pháp mới chỉ lập ra Bưu cục Hà Nội cùng với các Bưu cục Nam Định, Bắc Ninh, Hưng Yên, Sơn Tây và Ninh Bình để chuyển thư và điện báo.

 • Cây xanh với người Hà Nội

  Cây xanh với người Hà Nội

  ANTD.VN - Những tưởng cây xanh có mặt như là một mặc định lâu đời ở Thủ đô mà không phải thế. Cây xanh được trồng có quy hoạch và khá nhiều giống mới được đưa về thành phố là tác phẩm của người Pháp khi sang đô hộ xứ này. Xem những ảnh chụp hồi đầu thế kỷ trước sẽ bắt gặp rất nhiều con phố còn trồng cây cối rất hồn nhiên như tâm tính người Việt.

 • Những gia phong trong nếp nhà Hà Nội xưa

  Những gia phong trong nếp nhà Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Từ xưa, Thăng Long là  kinh đô, nơi sản xuất hàng thủ công và buôn bán chi phối đời sống xã hội của cả nước. Vì thế sinh hoạt, thói quen hàng ngày cũng có những nét khác và điều đó dẫn đến nề nếp mỗi nhà dù có cái chung song cũng có những đặc thù riêng. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, Báo An ninh Thủ đô Cuối tuần mời bạn đọc cùng ôn cố tri tân với câu chuyện những gia phong trong nếp nhà ở Thăng Long - Hà Nội xưa.

 • Những phiên bản hấp dẫn của canh cá nấu chua

  Những phiên bản hấp dẫn của canh cá nấu chua

  ANTD.VN - Khác với những loại canh chua khác, canh chua cá hay còn gọi là cá nấu riêu là món mà ăn vào mùa hè thì thanh mát giải nhiệt, ăn vào mùa đông thì ấm áp vô cùng. Có nhiều cách nấu canh chua cá và mỗi vùng miền thì lại có một loại gia vị khác nhau để nấu cùng.

 • Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa!

  Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa!

  ANTD.VN - Hà Nội đang ở những ngày nóng nhất của mùa hè. Chỗ nào người ta cũng than thở… nóng. Ở ngoài đường nóng đã đành, ở nơi công cộng nóng đã đành, ngay cả trong công sở, điều hòa bật hết công suất áo dài tay thắt cà vạt người ta cũng kêu nóng. Người ta kêu nóng như thể mình không phải vốn sinh ra và lớn lên ở xứ nóng.

 • Mùa của những bình thường đi qua

  Mùa của những bình thường đi qua

  ANTD.VN - Điện thoại đã ngừng rót vào tai người gọi những lời động viên và nhắc nhở sau mùa dịch về một trạng thái “Bình thường mới”. Tôi đã quay về trạng thái bình thường (cũ) từ lúc có thể đi chợ bình thường và nấu ăn trong bếp bình thường. 

 • Thanh mát món ăn mùa hè chế biến từ hến

  Thanh mát món ăn mùa hè chế biến từ hến

  ANTD.VN - Mùa hè, khi mà cái nắng nóng hầm hập phả từ trong nhà ra đến ngoài phố thì chuyện ăn gì cho mát là một câu hỏi đầy tâm tư. Canh hến hay các món ăn từ hến là một gợi ý tương đối hoàn hảo, vừa thanh mát vừa giải nhiệt, vừa ngon miệng. 

 • Chuyện bốt Hàng Trống và bốt Hàng Đậu

  Chuyện bốt Hàng Trống và bốt Hàng Đậu

  ANTD.VN - Những người cao tuổi sống lâu năm ở Hà Nội khi nói đến bốt Hàng Trống và bốt Hàng Đậu không ai là không biết. Biết bởi vì thời thực dân Pháp đô hộ, nếu bị bắt và nhốt ở hai bốt này sẽ bị “đội cẩm” đánh cho nhừ tử.

 • Đừng coi người Việt Nam du lịch Việt Nam là sự thay thế

  Đừng coi người Việt Nam du lịch Việt Nam là sự thay thế

  ANTD.VN - Trong thời kỳ cả nước thực hiện giãn cách xã hội, người dân ở các đô thị lớn, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội có thể nhìn thấy sức tác động ghê gớm của nó thông qua những cửa hàng, quán xá im ỉm đóng… 

 • Thăng Long - Hà Nội, nơi hội tụ nghệ thuật dân tộc

  Thăng Long - Hà Nội, nơi hội tụ nghệ thuật dân tộc

  ANTD.VN - Thăng Long - Hà Nội là nơi hội tụ bản sắc của dân tứ xứ Đông, Đoài, Nam, Bắc. Vì thế, đất này cũng là nơi tập trung ẩm thực và các hình thức ca vũ, diễn xướng, múa rối. Có khác chăng, khi đã lai kinh thì nghệ thuật được nâng tầm để  phù hợp với gu thẩm mỹ của thị dân.

 • Những mùa hè đã xa

  Những mùa hè đã xa

  ANTD.VN - Hà Nội mùa hè những năm 1970-1971 đã cách nay tròn 50 năm. Đó là những mùa hè kỳ lạ với lũ trẻ vừa bước ra khỏi những ngày sơ tán về các vùng nông thôn.

 • Người Hà Nội và sen

  Người Hà Nội và sen

  ANTD.VN - Sen là loài cây sống dưới nước rất đặc biệt: Hoa để ngắm, củ, hạt làm thực phẩm, tâm sen làm thuốc, lá để gói. Sen có ở hầu hết các tỉnh đồng bằng từ Bắc vào Nam và rất quen thuộc với người dân, nhưng ở Hà Nội, sen với người, người với sen lại quấn quýt nhau. 

 • Nghệ thuật trong thành phố: Thẩm mỹ và thảm họa

  Nghệ thuật trong thành phố: Thẩm mỹ và thảm họa

  ANTD.VN - Người dân Hà Nội, đặc biệt là những người có thói quen sinh hoạt gắn với Công viên Thống nhất vừa được chứng kiến một màn thay đổi bất ngờ từ những bức tượng trong công viên. 

 • Giao thông đường thủy ở Thăng Long - Hà Nội xưa

  Giao thông đường thủy ở Thăng Long - Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Xưa, sông hồ ở miền Bắc chằng chịt, có sông lớn, sông nhỏ. Sông lớn nhất miền Bắc là sông Hồng. Sông này bắt đầu từ biên giới Việt-Trung xuôi qua các tỉnh miền núi, trung du, kinh thành Thăng Long, đồng bằng Bắc bộ rồi đổ ra biển. Hà Nội cũng là thành phố của sông hồ, bản thân chữ Hà Nội có nghĩa  là trong sông. 

 • Loanh quanh chuyện mua hàng qua mạng

  Loanh quanh chuyện mua hàng qua mạng

  ANTD.VN - Điều khiến tôi khiếp sợ nhất khi đi ngoài đường, trong những ngày “bình thường mới” này, là các anh chàng “shipper” (người giao hàng) xồng xộc lao trên xe máy điều khiển bằng một tay, tay kia cầm điện thoại, xe chất đầy những thứ cồng kềnh, anh ta thì vô cùng vội vã...

 • Ký ức kem mút và đặc sản "huyền thoại" của Hà Nội

  Ký ức kem mút và đặc sản "huyền thoại" của Hà Nội

  ANTD.VN - Với sự ra đời của cả trăm loại sinh tố cùng đồ uống đá xay như bây giờ, đáng ra kem phải thất sủng. Nhưng không, nó vẫn có chỗ đứng rất riêng  gần như bất khả xâm phạm. Xưa thì quy định, kem mặc nhiên là thứ chỉ dành cho trẻ con và phải ăn vào mùa hè. Giờ thì bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, người ta đều có thể ăn kem và cũng không phải thứ mà trẻ con có thể “độc quyền”.

 • Một quả cà, trăm món ngon

  Một quả cà, trăm món ngon

  ANTD.VN - “Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương” -  câu ca dao xưa nhắc đến 2 món ăn truyền thống rất Việt Nam là rau muống và cà. Quen thuộc nhất trong mâm cơm Việt là cà muối. Nhưng cũng từ quả cà đó, người ta có thể chế biến rất nhiều món ngon khác nữa.

 • Thiết lập trạng thái bình thường mới

  Thiết lập trạng thái bình thường mới

  ANTD.VN - “Mỗi người dân, mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh hãy thiết lập trạng thái bình thường mới”, tiếng nói ấy giờ đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân khi thực hiện các cuộc gọi điện thoại.