• Vinh quang và chiến thắng đáng được ngợi ca!

  Vinh quang và chiến thắng đáng được ngợi ca!

  ANTD.VN - Sẽ là một sự liên hệ nhiều khập khiễng, nhưng khi chứng kiến đội tuyển U22 Việt Nam giành Huy chương Vàng môn bóng đá nam SEA Games 30, tôi nhớ lại một bộ phim mình đã từng xem: “Huyền thoại Pelé”. 

 • Các phố nghề của Thăng Long một thời vang bóng

  Các phố nghề của Thăng Long một thời vang bóng

  ANTD.VN - Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu vết của nghề đúc đồng với các bán thành phẩm, phế phẩm ở Hà Nội trong đó có Thành Dền (huyện Mê Linh), Cổ Loa (huyện Đông Anh), hay nghề rèn sắt ở Phù Dực (huyện Gia Lâm), Canh (huyện Từ Liêm) và nhiều nghề khác có từ trước Công nguyên. 

 • "Tôi sai" và lỗi lầm không đáng sợ!

  "Tôi sai" và lỗi lầm không đáng sợ!

  ANTD.VN - Nhận lỗi, nhìn thẳng vào sai lầm của mình để sửa chữa, hoàn thiện bản thân là một kỹ năng không phải tự nhiên mà có. Nó là thứ được hình thành từ kết quả giáo dục và những kỷ niệm độc lập của con người ta từ khi còn rất nhỏ.

 • Chân gà - món mới trong bản đồ ẩm thực Hà Nội

  Chân gà - món mới trong bản đồ ẩm thực Hà Nội

  ANTD.VN - Thực ra, các món ăn chế biến từ chân gà không phải là món ăn truyền thống, nó mới chỉ du nhập và phát triển từ sau những năm đổi mới. Món duy nhất có thể tạm gọi là truyền thống chính là nộm chân gà rút xương trộn hoa chuối vốn thi thoảng có mặt trong các mâm cỗ. 

 • Chợ đuổi, chợ xanh và chợ cóc một thời ở Hà Nội

  Chợ đuổi, chợ xanh và chợ cóc một thời ở Hà Nội

  ANTD.VN - Thời bao cấp, Hà Nội vẫn tồn tại nhiều chợ truyền thống như chợ Mơ, chợ Hàng Bè, chợ Hôm,chợ Cửa Nam… Đây là nơi bán hàng hóa tiêu dùng các loại, thực phẩm và rau xanh, nhưng nhiều khu dân cư xa chợ nên xung quanh xuất hiện thêm các chợ bán rau nhỏ lẻ với tên gọi tắt là chợ xanh. 

 • Chuyện tên phố của Hà Nội xưa

  Chuyện tên phố của Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Thời vua Tự Đức tên phố Hà Nội dựa theo tên phường, hoặc nghề thủ công, hoặc mặt hàng mà con phố đó chuyên buôn bán. Ví dụ phố Hàng Khảm (nay là Hàng Khay) chuyên làm khảm trai, phố Hàng Bài chuyên sản xuất các quân bài lá, Hàng Bạc chuyên chế tác vàng bạc, Hàng Chĩnh chuyên bán các loại chĩnh hay Hàng Buồm là nơi chuyên bán các loại buồm và các sản phẩm đan bằng cói… 

 • Hà Nội và trên hết là bóng đá!

  Hà Nội và trên hết là bóng đá!

  ANTD.VN - Chẳng nói thì ai cũng biết người dân Hà Nội yêu bóng đá đến mức nào. Ngay từ khi mới tiếp quản Thủ đô, công trình xây dựng lớn nhất ở Hà Nội vào đầu năm 1957 chính là Sân vận động Hàng Đẫy. Trải qua hơn nửa thế kỷ, sân Hàng Đẫy chứng kiến vô vàn sự kiện thể thao lịch sử. Và trên hết là bóng đá!

 • Chuyện về những cổng phố, cổng làng của Hà Nội

  Chuyện về những cổng phố, cổng làng của Hà Nội

  ANTD.VN - Phố hiện có nhiều cổng làng cổ nhất Hà Nội là phố Thụy Khuê, còn làng hiện còn những chiếc cổng  đẹp và cổ là làng Vẽ (nay thuộc phường  Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm). Ở các huyện ngoại thành cũng còn khá nhiều cổng làng hơn trăm tuổi, nhưng chúng có từ  bao giờ và tại sao lại có cổng làng, cổng phố?

 • Đi thật xa để nhớ về Hà Nội!

  Đi thật xa để nhớ về Hà Nội!

  ANTD.VN - Từ Hà Nội, chúng tôi đã phải trải qua hàng chục giờ bay để đặt chân đến một quốc gia ở châu Phi. Đó là một nơi mà trước kia, chúng tôi chỉ biết đến qua các bản tin thời sự với đầy rẫy những bất ổn an ninh, chính trị hoặc những địa danh cảnh vật thiên nhiên trong chương trình về thế giới động vật. 

 • Những món ăn nổi danh được làm từ… mẻ

  Những món ăn nổi danh được làm từ… mẻ

  ANTD.VN - Lâu nay, người ta vẫn có câu cửa miệng “Ăn Bắc, mặc Nam” để nói về độ chịu chơi của người Nam và độ sành miệng của người Bắc. Cũng bởi thế mà miền Bắc, cụ thể hơn là Hà Nội đã sản sinh ra những món ăn trứ danh, kèm theo đó là vài chục loại gia vị, mùa nào thức ấy. 

 • Những câu chuyện lịch sử về tên gọi của quận Hà Đông

  Những câu chuyện lịch sử về tên gọi của quận Hà Đông

  ANTD.VN - Năm 1831, vua Minh Mạng tiến hành một cuộc cải cách hành chính lớn nhất kể từ khi chế độ phong kiến Việt Nam ra đời, đó là xóa bỏ Bắc Thành (gồm 11 trấn và 1 phủ trực thuộc) ở miền Bắc và lập tỉnh Hà Nội. Như vậy, Hà Nội trở thành một tỉnh như 30 tỉnh khác trên đất Việt Nam. Cái tên Hà Nội có nghĩa là phía trong sông, vì thực tế Hà Nội bị bao bọc bởi sông Hồng ở phía Đông Bắc và sông Đáy ở phía Tây Nam. Tỉnh Hà Nội lúc bấy giờ gồm 4 phủ: Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa và Lý Nhân.

 • Chợ Hàng Bè một thuở

  Chợ Hàng Bè một thuở

  ANTD.VN - Sở dĩ gọi một thuở là bởi bây giờ ngôi chợ ấy đã chuyển lên tít tận phố Vọng Hà gần Hàm Tử Quan. Nó chẳng còn liên quan gì đến phố Hàng Bè ngoài cái biển  tên “Chợ Hàng Bè”.

 • Thành Thăng Long thực tế rộng bao nhiêu?

  Thành Thăng Long thực tế rộng bao nhiêu?

  ANTD.VN - Năm 1010, khi vua Lý Công Uẩn rời Hoa Lư ra xây thành mới trên nền thành Đại La (do đô hộ Cao Biền đời nhà Đường đắp vào năm 866) và khai sinh ra kinh đô Thăng Long thì qui mô thành chỉ nằm trong một vòng tường lũy có  chu vi khoảng 6km.

 • Xua cái lạnh mùa đông với các món canh rau cần

  Xua cái lạnh mùa đông với các món canh rau cần

  ANTD.VN - Cứ đến khoảng cuối thu đầu đông thì vào mùa rau cần. Người ta chia cần thành 2 loại, loại thân trắng trồng ở rìa ao ngập nước gọi là cần nước. Loại trồng ở ruộng có thân màu tía thì gọi là cần cạn.

 • Giấc mơ trở về của người xa xứ

  Giấc mơ trở về của người xa xứ

  ANTD.VN - Số phận của những người di dân thường gặp rất nhiều thách thức như ngôn ngữ, ẩm thực, văn hóa, chính trị, khí hậu, sự phân biệt chủng tộc… Nhưng thách thức đối với tất cả những người di dân là văn hóa. Có nhiều cộng đồng da màu sống ở Mỹ đã không thể nào tìm được tiếng nói chung với những người Mỹ bản xứ và không thể hòa đồng vào đời sống văn hóa Mỹ được như cộng đồng những người da đen từ châu Phi, cộng đồng những người nói tiếng Tây Ban Nha hay cộng đồng người Việt. 

 • Người Hà Nội cắt tóc bằng tông-đơ từ lúc nào?

  Người Hà Nội cắt tóc bằng tông-đơ từ lúc nào?

  ANTD.VN - Richard là một thầy tu của nước Anh, ông đến Đại Việt và sống ở Đàng Ngoài mấy chục năm rồi viết cuốn “Lịch sử tự nhiên dân sự và chính trị xứ Đàng Ngoài” (Histoire naturelle, civile et politicque du Tonquin) xuất bản ở Paris năm 1778. Nói về cách để tóc của đàn ông Thăng Long, ông tả: “Vẻ đẹp của xứ Đàng Ngoài là để tóc dài. Đó một phần của trang phục nghi lễ. Nam giới và phụ nữ thường búi tóc cao và gắn vào đó một cái nơ ở phía sau đầu”. 

 • Ký ức hồ nước và những "cuộc chia ly" của người Hà Nội

  Ký ức hồ nước và những "cuộc chia ly" của người Hà Nội

  ANTD.VN - Nếu nói về một “cuộc chia ly” lớn nhất vào nửa cuối thế kỷ trước của người Hà Nội không thể không nhắc đến những  hồ nước nhỏ, không tên tuổi dần biến mất trong thành phố. Người Hà Nội sinh ra vào thế kỷ này có thể nhẩm đếm trong đầu toàn bộ những hồ nước của thành phố. Thậm chí cả những hồ nước ở ngoại thành. Nửa thế kỷ trước, việc đó là không thể. 

 • Cà phê ở Hà Nội và những quẩn quanh ký ức

  Cà phê ở Hà Nội và những quẩn quanh ký ức

  ANTD.VN - Cũng như cửa hàng bán quần áo, thật khó có thể biết chính xác Hà Nội có bao nhiêu quán cà phê, nhưng chắc chắn sẽ là con số rất lớn. Không chỉ ở các con phố, nhiều người còn áp dụng mô hình kinh doanh không cần mặt tiền, họ mở quán cà phê trong ngõ ngách, trên tầng các chung cư. Cà phê ở Hà Nội là câu chuyện thú vị nhưng cũng nhiều khi phải nén tiếng thở dài.

 • Bún cá, món ăn mùa nào cũng hợp

  Bún cá, món ăn mùa nào cũng hợp

  ANTD.VN - Nếu xem trên “bản đồ” ẩm thực Hà Nội thì bún cá cũng được định danh khá rõ ràng, tuy nhiên, ở ngoài phố bây giờ, bún cá là thức quà có nhiều dị bản nhất. Nghĩa là người ta ăn bún cá theo khẩu vị chứ không cần chuẩn chỉ một công thức như bún chả hay phở…

 • Mùa thu, nhớ vị vua khai sáng kinh thành Thăng Long

  Mùa thu, nhớ vị vua khai sáng kinh thành Thăng Long

  ANTD.VN - Ngay từ những năm 1960, UBND TP Hà Nội đã nghĩ tới việc dựng tượng  Lý Công Uẩn để người dân được chiêm bái vị vua đã khai sáng kinh thành Thăng Long. Tuy nhiên mong muốn ấy không thực hiện được vì chiến tranh, vì kinh tế khó khăn. Và phải đến năm 2001, HĐND TP Hà Nội đã thông qua chủ trương dựng tượng Lý Công Uẩn vào năm 2005, năm kỷ niệm 995 năm Ngài định đô. Thế nhưng năm 2004 lại là năm kỷ niệm 50 năm ngày tiếp quản Thủ đô nên lãnh đạo thành phố muốn dựng tượng trong năm này...