• Chuyện về 2 đàn tế Xã Tắc và Nam Giao ở Thăng Long một thuở

  Chuyện về 2 đàn tế Xã Tắc và Nam Giao ở Thăng Long một thuở

  ANTD.VN - Trong quan niệm xưa, khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, hạn hán, mất mùa… thường được cho là do trời nổi giận. Để xã tắc yên ổn, các triều đại quân chủ thường lập đàn tế do vua chủ trì để cầu xin trời đất. Đây không phải là mê tín mà là tín ngưỡng, tâm linh.

 • Khi đàn ông... vào bếp!

  Khi đàn ông... vào bếp!

  ANTD.VN - Tôi lớn lên trong một gia đình có truyền thống nữ quyền. Điều đó có nghĩa là đàn ông thì không được… vào bếp. Năm 30 tuổi, tôi vẫn không biết bật bếp gas, và nồi cơm điện là một thứ đồ công nghệ phức tạp vô cùng. Dĩ nhiên, trước đó, nhìn một người đàn ông vào bếp, tôi thấy kinh ngạc vô cùng.

 • Khi sâu trở thành thức khoái khẩu

  Khi sâu trở thành thức khoái khẩu

  ANTD.VN - Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều những món ăn từ sâu bọ khiến những thực khách yếu bóng vía không khỏi kinh hãi khi lần đầu nhìn thấy. Nhưng nếu đã dám ăn thì nhiều khả năng họ sẽ “nghiện” ngay từ lần thử đầu tiên…

 • Lòng lợn tiết canh - ăn hay không ăn?

  Lòng lợn tiết canh - ăn hay không ăn?

  ANTD.VN - Trước đây, nhiều người mặc nhiên công nhận, lòng lợn tiết canh là món nhậu, chỉ dành cho đàn ông. Vào quán lòng lợn buổi sáng chỉ thấy các ông khề khà chén anh chén chú. Bây giờ, không biết có phải vì bình đẳng giới, vì tư tưởng trọng nam khinh nữ bị xoá bỏ, hay vì vai trò của nữ giới ngày càng cao trong xã hội, họ có thể đảm nhận tốt những việc mà chẳng có đàn ông thì vẫn làm được hay không mà vào quán lòng lợn đôi khi đậm đặc nữ giới.

 • Những hình thức quảng cáo ở Hà Nội xưa

  Những hình thức quảng cáo ở Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Báo “Tương lai Bắc Kỳ” (Avenir du Tonkin) bằng chữ Pháp ra đời năm 1883 và là tờ báo đầu tiên ở Hà Nội. Ban đầu “Tương lai Bắc Kỳ” là công báo, sau chuyển thành tuần báo và sau nữa là nhật báo. Vì là tờ báo đầu tiên nên quảng cáo cũng lần đầu xuất hiện trên báo này.

 • Món ngon từ Sắn

  Món ngon từ Sắn

  ANTD.VN -  Hình như bây giờ là mùa sắn, nói hình như là bởi đi chợ mấy bữa nay thấy sắn bán ê hề. Sắn mới dỡ, lớp đất mỏng bám ngoài vỏ còn mới lắm. Sắn thì luôn rẻ, trên dưới 10 nghìn đồng/kg, thế nên cứ tiện mua về, làm món gì thì làm.

 • Những người thầy đáng kính của đất Thăng Long

  Những người thầy đáng kính của đất Thăng Long

  ANTD.VN - Hà Nội xưa không chỉ có Quốc Tử Giám, được ví là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam, mà còn là nơi triều đình tổ chức các kỳ thi Hội, thi Hương, tuyển chọn nhân tài phụng sự đất nước. Ngoài ra, đất Thăng Long còn có rất nhiều ngôi trường mà người sáng lập đều là các danh sỹ lưu danh đến tận ngày nay.

 • Nết ăn, nếp mặc người Hà Nội

  Nết ăn, nếp mặc người Hà Nội

  ANTD.VN - Người Hà Nội thì ăn mặc thế nào? Đó là câu hỏi không ít lần được đặt ra trên truyền thông. Đã có nhiều câu trả lời nhưng hình như đều chưa đủ. Bởi vì người ta mới chỉ chú ý đến y phục bên ngoài mà thôi. Ăn mặc là nết đất, nết người. Tự nó hun đúc qua thời gian và muốn biến cải nó là việc không hề dễ.

 • Chuyện quanh hồ Gươm

  Chuyện quanh hồ Gươm

  ANTD.VN - Hồ Gươm xưa là đầm nước lớn bị cát bồi lấp. Vì nước có màu xanh lục nên dân chúng gọi là Lục Thủy. Phía Bắc giáp với thôn Minh Hương (nay là phố Cầu Gỗ), phía Tây ăn tới tận Nhà thờ Lớn, phía Nam kéo dài xuống tận phố Hàng Chuối ngày nay…

 • Chuyện cứu trợ đồng bào của người Thăng Long - Hà Nội xưa

  Chuyện cứu trợ đồng bào của người Thăng Long - Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Theo chiều dài lịch sử, cũng như người dân ở các vùng miền trên đất Việt Nam, người Thăng Long - Hà Nội luôn có tấm lòng bao dung, nhân ái với những hoàn cảnh không may. Đến hôm nay, nhiều người Hà Nội vẫn tiếp nối nét đẹp ấy.

 • Những món ăn của ký ức

  Những món ăn của ký ức

  ANTD.VN - Mấy bữa trước, ngồi trà đá vỉa hè, thấy có hàng rong gánh qua bán đủ thứ từ kẹo dồi, quẩy đường, bỏng nổ, bỏng ngô… tự dưng thấy ký ức ùa về. Dễ đến gần 30 năm rồi chưa từng ăn lại những món quà vặt thưở xa xưa ấy. 20 nghìn một túi quẩy đường, loại quẩy làm bằng bột rồi rán giòn lên, lớp ngoài phủ đường kính, mua thêm 10 nghìn bỏng ngô và một túi kẹo dồi mang về cơ quan, thế là câu chuyện ngày xưa có cái này, cái kia, ăn cái này cái kia bỗng dưng rôm rả...

 • Ký ức bão giông

  Ký ức bão giông

  ANTD.VN - Người dân miền Trung sau những ngày chống chịu với lũ lụt, khi “trạng thái bình thường mới” còn chưa kịp tái lập, nhiều gia đình lại phải căng mình để chống chọi với một hiểm họa mới từ thiên tai mang tên “bão”.

 • Chuyện cưới hỏi ở Hà Nội xưa và nay

  Chuyện cưới hỏi ở Hà Nội xưa và nay

  ANTD.VN - Xã hội ngày nay đã khác xưa nên việc cưới hỏi cũng thay đổi nhiều. Tuy nhiên, riêng tục dạm ngõ, ăn hỏi, xin dâu, đón dâu vẫn như hàng trăm năm trước.

 • Xôi thịt, chả, trứng cho mùa đông bớt lạnh

  Xôi thịt, chả, trứng cho mùa đông bớt lạnh

  ANTD.VN - Nhẩm tính các món xôi trong bản đồ ẩm thực Việt Nam đúng là phải dùng 2 từ “mênh mông”, chẳng biết cơ man nào mà kể. Chỉ tính riêng Hà Nội, đếm sơ sơ cũng phải có cả chục loại. Chẳng thế mà có cả một làng với nghề đồ xôi Phú Thượng, hay một làng xôi lúa Hoàng Mai. Thường xôi không phải là món ăn nhiều đạm, nhưng không biết từ bao giờ người Hà Nội nghĩ ra món xôi thịt, chả, trứng… Và thực sự, đó là một gợi ý cực kỳ hợp lý cho bữa sáng hay bữa muộn lúc nửa đêm trong tiết trời mùa đông lạnh giá.

 • Chuyện vỉa hè ở Hà Nội xưa

  Chuyện vỉa hè ở Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Thời vua Tự Đức (1847-1883), chỉ một vài đường phố đông đúc được lát gạch, còn lại hầu hết là đường đất. Không có vỉa hè, không có rãnh thoát nước nên sau mỗi trận mưa, mặt đường nhão nhoét. Mỗi khi có xe ngựa qua lại, người đi bộ phải dạt sang hai bên, đứng dưới bùn lõng bõng.

 • Hà Nội - mùa thu - hân hoan và ngập tràn phấn khởi

  Hà Nội - mùa thu - hân hoan và ngập tràn phấn khởi

  ANTD.VN - Thủ đô Hà Nội vừa kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Năm nay, Hà Nội và cả nước cũng như toàn thế giới đã trải qua những thời khắc đầy biến động bởi đại dịch toàn cầu Covid-19. Một trận đại dịch đã khiến nhiều quốc gia, nhiều doanh nghiệp, nhiều cá nhân chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp. Khi nó “quét” qua, “vết sẹo” vẫn chưa lành thì cơ thể của cả dân tộc lại bị thêm một “cú đá bồi” đầy thương tổn…

 • Vọng vang tiếng chuông Trấn Vũ

  Vọng vang tiếng chuông Trấn Vũ

  ANTD.VN - Năm 1010, khi định đô ở Thăng Long, vua Lý Thái Tổ đã phong cho thần Chân Vũ là Huyền Thiên Trấn Vũ Chân quán coi giữ mặt thành phía Bắc. Năm 1012 vua cho xây miếu thờ Trấn Vũ ở gần thành (không rõ địa điểm nào), “Đại Việt sử ký” chỉ ghi ở gần đầm Thân Cáo. Năm 1474, vua Lê Thánh Tông sai tu tạo lại Hoàng thành, mở rộng diện tích, xây Trấn Vũ quán ở bên ngoài tường thành tức là vị trí hiện nay.

 • Đậu phụ của một thời tem phiếu

  Đậu phụ của một thời tem phiếu

  ANTD.VN - Trong kho tàng tiếu lâm xưa, có một chuyện rất nổi tiếng, rằng có thầy chùa mua lén thịt chó mang về chùa xơi vụng. Chú tiểu đi qua hỏi: “Thầy ăn gì đấy?”. Thầy đáp: “Tao ăn đậu phụ!”. Vừa lúc ấy thấy ngoài cửa chùa có tiếng chó cắn nhau í oẳng. Thầy sai chú tiểu chạy ra xem chuyện gì. Chú tiểu chạy ra rồi quay vào báo cáo: “Thưa thầy con thấy đậu phụ nhà đang cắn đậu phụ chùa!”.

 • Kinh đô Thăng Long và những thăng trầm lịch sử

  Kinh đô Thăng Long và những thăng trầm lịch sử

  ANTD.VN - Mùa thu năm 1010, Lý Công Uẩn đã dời đô từ Hoa Lư ra vùng đất “rồng cuộn, hổ ngồi’ sáng lập kinh đô Thăng Long. Từ nhà Lý, Trần, Lê… Thăng Long liên tục là kinh đô của Đại Việt. Nhưng đến thời nhà Nguyễn, kinh đô chuyển vào Phú Xuân (Huế) và vua Gia Long sai phá thành Thăng Long đã tồn tại 800 năm để xây thành mới. Nhờ kết quả khai quật khu vực 18 Hoàng Diệu, kinh thành Thăng Long đã hiện ra đúng như sử sách đã mô tả.

 • Lan man cá khô và khô cá

  Lan man cá khô và khô cá

  ANTD.VN - Cá khô, cá mắm, hoặc theo cách gọi của người miền Nam là khô cá, đều chỉ loại cá được ướp đậm muối rồi phơi khô. Có một thời, cá khô là món ăn của nhà nghèo bởi rẻ và để được lâu. Tất nhiên mỗi thời mỗi khác, bây giờ có khi 1kg cá khô giá lên tới cả… nửa triệu. Nó chỉ giống nhau ở chỗ, mỗi khi Hà Nội trở lạnh, nhất là lại mưa phùn, gió bấc… bữa cơm chiều nóng hổi mà có cá khô ăn cùng thì sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng.