• Hà Nội có chuẩn không?

  Hà Nội có chuẩn không?

  ANTD.VN -  Thực ra, khái niệm “người Hà Nội” là trong trắng nhưng sâu xa có đôi nét mơ hồ. Điều trân trọng đáng quý là khi đứng trước cái “chuẩn” mờ ảo này, người ta đều khát khao rồi tự tước đi những dung tục. Nỗi mong muốn trở thành một người Hà Nội là một cố gắng rất thật. Nó phảng phất ở cách ăn cách yêu cách mặc. Người đã ở Hà Nội thật lâu, đi vào đám đông thường không bị lẫn, cho dù văn hóa của người Hà Nội hôm nay bập bềnh nhiều nét của lắng (thiêng liêng) của đọng (phàm tục). Cái phong khí này đâu phải ngẫu nhiên.

 • Tìm một chân dung cho Hà Nội

  Tìm một chân dung cho Hà Nội

  ANTD.VN - Đã có một thời gian dài các họa sĩ đi tìm biểu trưng cho Hà Nội. Thật ngạc nhiên là dù các họa sĩ của Thủ đô rất đông đảo, nhưng giải Nhất lại thuộc về một tay cọ đã sống xa Hà Nội hơn nửa thế kỷ. Và cái logo với hình ảnh Khuê Văn Các cách điệu cao đã được thành phố “nghìn năm văn hiến” dùng cho đến tận bây giờ.

 • Tôi yêu những sắc vàng Hà Nội!

  Tôi yêu những sắc vàng Hà Nội!

  ANTD.VN - Hà Nội nổi tiếng với những hàng cây xanh, những mặt hồ phẳng lặng nhưng sự cổ điển của phố, sự quyến rũ của một không gian bàng bạc xa vắng của thành phố nghìn năm tuổi lại là màu vàng. Màu vàng của những ngôi nhà cũ, những biệt thự xưa, màu vàng của ký ức và kỷ niệm.

 • Các món rau củ muối chua chống ngán ngày Tết

  Các món rau củ muối chua chống ngán ngày Tết

  ANTD.VN - “Cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh/Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ” - câu ca dao xưa như một lời khẳng định về vị trí của dưa hành trong mâm cỗ truyền thống ngày Tết. Thời gian biến đổi, cỗ Tết ngày nay đã “hiện đại” và “hội nhập” rất nhiều, ký ức dưa hành đôi khi mờ nhạt, thay vào đó là cả chục, thậm chí cả trăm các món dưa chống ngán khác.

 • Những chợ Tết chỉ có ở Hà Nội

  Những chợ Tết chỉ có ở Hà Nội

  ANTD.VN - Là kinh đô trong nhiều thế kỷ, rồi sau đó là Thủ đô nên chợ Tết của Hà Nội cũng có sự khác biệt. Không chỉ vậy, Hà Nội còn có cả những con phố chuyên bán hàng hóa phục vụ Tết và những phiên chợ đặc trưng riêng của mảnh đất này…

 • Ký ức về một trời pháo hoa

  Ký ức về một trời pháo hoa

  ANTD.VN - Đối với thế hệ chúng tôi, ký ức về pháo hoa nổ gắn liền từ khi còn là những đứa trẻ. Ở cái thời khó khăn và chưa cấm pháo nổ, ước muốn của nhiều đứa trẻ mỗi khi Tết đến ngoài được ăn đủ loại kẹo thỏa thuê thì còn là được nghe tiếng pháo và đốt pháo.

 • Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội?

  Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội?

  ANTD.VN - Khi người dân từ các nơi về Thăng Long - Hà Nội sinh sống, họ đã mang theo các món quà của quê hương họ. Và vì là kinh đô nên Thăng Long - Hà Nội trở thành điểm giao thương, nơi đến của du khách, bởi vậy cũng xuất hiện nhiều món ăn đáp ứng nhu cầu của những thực khách này. Tuy nhiên, các loại quà đã được thay đổi để phù hợp với gu ẩm thực thị thành.

 • Người trong ngõ

  Người trong ngõ

  ANTD.VN - Hà Nội có bao nhiêu ngõ? Trả lời câu hỏi ấy có khi còn khó hơn câu trên trời có bao nhiêu vì sao…

 • Những món ngon từ su hào mỗi độ rét ngọt

  Những món ngon từ su hào mỗi độ rét ngọt

  ANTD.VN - Trước đây, ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, su hào chỉ có vào mùa Đông, khoảng giữa Đông là thời điểm ngon nhất của loại củ này. Củ mập mạp, thịt vừa đủ độ ngọt, không quá non mà cũng không già và xơ. Su hào không chỉ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn là một loại rau củ có thể dễ dàng chế biến được nhiều món ăn ngon.

 • Chuyện đúc tiền, in tiền ở Hà Nội xưa

  Chuyện đúc tiền, in tiền ở Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Tiền Việt Nam có lịch sử hơn 10 thế kỷ và phần lớn các đồng tiền trong chế độ phong kiến được đúc tại kinh đô Thăng Long. Với tiền giấy, bộ tiền của Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa phát hành ngày 31-1-1946 là gian nan và khó khăn nhất. 75 năm đã qua, nhưng rất ít người biết những tờ tiền giấy có chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn đầu được in ở đâu và trong hoàn cảnh nào…

 • Sự hài hòa giữa thời tiết và thời cơ

  Sự hài hòa giữa thời tiết và thời cơ

  ANTD.VN - Năm 2020 đã qua đi, một năm mà thế giới có thể tổng kết bằng một câu đầy rẫy bất thường. Một năm mà dịch bệnh hoành hành ở nhiều quốc gia, cướp đi mạng sống của không ít người. Một năm mà thiên tai chồng thiên tai, thảm họa chồng thảm họa.

 • Chuyện chiếc yếm của phụ nữ Việt Nam và chợ yếm phố Hàng Đào xưa

  Chuyện chiếc yếm của phụ nữ Việt Nam và chợ yếm phố Hàng Đào xưa

  ANTD.VN - Chiếc yếm của phụ nữ Việt Nam ngày xưa vừa là đồ lót nhưng cũng chính là chiếc áo để họ có thể mặc trong những ngày hè nóng nực. Yếm độc đáo ở chỗ, phía trước có thể hở hoặc che kín đến tận cổ nhưng phía sau lại hở cả mảng lưng. Dù chỉ là tấm áo nhưng có rất nhiều chuyện xung quanh miếng vải này.

 • Hay là mình về quê...

  Hay là mình về quê...

  ANTD.VN - Dù có thích rapper Đen Vâu hay không thì những bạn bè thị dân của tôi đôi khi vẫn buột miệng một câu rap của cậu ta: “Hay là mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau...”. Câu rap đó, tôi nghe như tiếng thở dài của thị dân mệt mỏi.

 • “Đất trăm nghề” Thăng Long - Hà Nội

  “Đất trăm nghề” Thăng Long - Hà Nội

  ANTD.VN - Theo thống kê của Sở Công Thương Hà Nội tại Festival làng nghề Hà Nội lần thứ nhất tổ chức vào tháng 12-2019, Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề trong đó có 150 làng nghề thủ công truyền thống.

 • Ký ức lạc rang thời bao cấp

  Ký ức lạc rang thời bao cấp

  ANTD.VN - Trong ký ức của những thế hệ từ 6X, 7X đến 8X ở Hà Nội, những món ăn liên quan đến lạc (miền trong gọi là đậu phộng) tương đối rõ nét, nó cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình trong thời bao cấp khó khăn. Tất nhiên bây giờ, khi kinh tế phát triển hơn, lạc không còn là món ăn chủ đạo trên mâm cơm và với nhiều cách chế biến, đôi khi những món ăn từ lạc được “nâng tầm” lên thành… đặc sản.

 • Tao nhã thú chơi hoa và cây cảnh của người Hà Nội

  Tao nhã thú chơi hoa và cây cảnh của người Hà Nội

  ANTD.VN - Hà Nội. Xưa. Là đất hoa. Và cũng là nơi có nhiều người chơi hoa, cây cảnh. Thú chơi tinh tế và tao nhã ấy vẫn duy trì cho đến hôm nay như một nét văn hóa di dưỡng tâm hồn của người Hà Nội.

 • Thăng trầm đặc sản Hà thành

  Thăng trầm đặc sản Hà thành

  ANTD.VN - Là nói chuyện những cửa hàng đặc sản thời bao cấp thôi. Lúc ấy đặc sản của người Hà Nội chỉ là thịt bò, thịt gà, chim câu, cá chép, ba ba và rau dưa. Đại khái tất cả những gì không mua được bằng tem phiếu thì ở nhà hàng đặc sản vẫn có.

 • Hơi ấm giữa mùa đông Hà Nội

  Hơi ấm giữa mùa đông Hà Nội

  ANTD.VN - Sáng qua, người Hà Nội đã đón cơn lạnh thật lạnh nhất từ đầu năm đến nay. Không cần phải cảm nhận sự lạnh từ chính cơ thể mình mà chỉ cần nhìn dòng người đi trên phố là đủ biết.

 • Từ cơ sở bào chế vaccine Thái Hà đến Viện Pasteur Hà Nội thế kỷ trước

  Từ cơ sở bào chế vaccine Thái Hà đến Viện Pasteur Hà Nội thế kỷ trước

  ANTD.VN - Theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, dịch bệnh ở Việt Nam xuất hiện lần đầu vào năm 1100, triều vua Lý Nhân Tông. Từ đó cho đến năm 1789 có 9 lần xảy ra dịch. Khi chiến tranh Trịnh - Nguyễn cũng đã xảy ra dịch đậu mùa, khiến chúa Trịnh phải cho rút quân ra Bắc. Tuy nhiên, sử không hề chép người xưa chữa dịch bệnh thế nào.

 • Lá mắc mật và món đặc sản vùng núi phía Bắc

  Lá mắc mật và món đặc sản vùng núi phía Bắc

  ANTD.VN - Lá mắc mật còn được biết đến với các tên khác là hồng bí núi hay dương tùng, vốn dĩ là một loại lá gia vị quen thuộc để chế biến các món ăn, đặc biệt là các món ăn có xuất xứ từ khu vực miền núi phía Bắc.

 • Thiên đường quà vặt ở phố...

  Thiên đường quà vặt ở phố...

  ANTD.VN - Nét đặc trưng phổ biến ở mọi thành phố trên thế giới là quà vặt. Những năm 90 ai đó có dịp ghé qua Thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ thấy đó chính là thiên đường quà vặt. Mọi ngóc ngách trong thành phố đều có hàng ăn, hàng quà vặt. Ngạc nhiên thay, Hà Nội cũng từng là nơi như thế từ thập kỷ 60 và trước đó nữa rồi.