Người khen kẻ chê cũng phải ầm - ĩ - hùng - hồn

Người khen kẻ chê cũng phải ầm - ĩ - hùng - hồn
ANTD.VN - Không nói không chịu được, kể cả chẳng có gì để nói, là thói quen rất lạ lùng của vô vàn cư dân mạng. Mà đã nói, thì cứ phải hết sức hùng hồn, lên gân lên cốt, phải vô cùng mạnh mẽ cương quyết bày tỏ thái độ, dù khen hay chê, bảo vệ hay lên án, ngay cả những việc có lẽ là vô hại nhất. Thỉnh thoảng lại thấy mạng xã hội dậy sóng vì những việc nhỏ xíu, càng đọc càng chẳng hiểu tại sao.

Món ngon với cá ngạnh sông Hồng

ANTD.VN - Là một loại cá da trơn, có thân và đầu dẹt với 3 ngạnh sắc nhọn, cá ngạnh thường sống theo đàn ở tầng đáy hạ lưu các con sông lớn. Tại miền Bắc, cá ngạnh sông Đà, sông Hồng từ lâu đã được gọi là đặc sản. Cũng vì là loài ăn tạp ở tầng đáy nên giống cá này rất khó để nuôi lồng bè. Cá ngạnh quý và thường là cung không đủ cầu, ngoài chợ hễ có bao nhiêu thì các nhà hàng đều mua hết.

Nhớ về thời trang ở phố...

ANTD.VN - Ta vẫn thường hay nhầm lẫn khái niệm thời trang khác với ăn mặc hàng ngày. Thực ra chỉ là một mà thôi. Chữ “thời trang” nếu đem chiết tự ra cũng vẫn là như vậy. Thế nhưng nếu có ai đó được coi là ăn mặc kém tính thời trang thì vẫn có thể hiểu được. Bởi vì cái gọi là thời trang có khi diễn ra trong một khoảng thời gian khá ngắn ngủi. Có khi một mùa. Có lúc một tháng. Đôi khi chỉ một tuần…

 • Ăn mặn nói ngay còn hơn ăn chay nói dối

  Ăn mặn nói ngay còn hơn ăn chay nói dối

  ANTD.VN - “Ăn gì không chết” (How not to die) là tên một tác phẩm rất nổi tiếng của bác sĩ Michael Greger, nhà sáng lập Nutritionfacts.org, người lừng danh thế giới về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Ông cũng là Giám đốc về y tế công và chăn nuôi tại tổ chức nhân đạo Mỹ. Cuốn sách này do Nhà xuất bản Trẻ phát hành, đã tái bản nhiều lần và nhận được sự quan tâm rất lớn của bạn đọc vì nội dung bổ ích của nó.

 • Chuyện về quảng trường Ba Đình và những ô cỏ xanh

  Chuyện về quảng trường Ba Đình và những ô cỏ xanh

  ANTD.VN - Chữ quảng dịch theo tiếng Hán có nghĩa là rộng, còn trường (tràng) là cái sân. Nhưng để được gọi là quảng trường theo quan niệm của châu Âu thì cần thêm một điều kiện, ở đó phải có một công trình văn hóa, cung điện, lâu đài, hay tòa thị chính…

 • Đi học thời… Covid-19

  Đi học thời… Covid-19

  ANTD.VN - Còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày tựu trường, nhưng cái cảm giác chuẩn bị cho năm học mới lần này đã không còn giống như mọi khi. Lũ trẻ có đến trường với bạn bè sau ngày khai giảng hay không thì vẫn chưa thể xác định, bởi việc khống chế dịch bệnh còn chưa biết kết quả thế nào.

 • Các dòng họ di cư tới Thăng Long tụ hội vào văn hóa Hà Nội

  Các dòng họ di cư tới Thăng Long tụ hội vào văn hóa Hà Nội

  ANTD.VN - Theo thống kê, chỉ tính riêng người Kinh ở miền Bắc đã có trên 200 dòng họ. Thăng Long - Hà Nội là nơi 4 phương tụ hội hiện có bao nhiêu dòng họ sinh sống thì chưa có con số chính thức. Có rất nhiều dòng họ thoạt nghe đã thấy quen, nhưng cũng có dòng họ ít nghe nói đến, ví như Nghi Tàm có họ Luyện, Tây Hồ có họ Ngọ Xuân, Quảng Bá có họ Lu… Nhưng dù dòng họ lớn hay nhỏ, tất cả đều có công góp phần vào phát triển kinh tế văn hóa, xã hội của mảnh đất này.

 • Nem rán, món ăn đại chúng và bình dân

  Nem rán, món ăn đại chúng và bình dân

  ANTD.VN - Cùng với phở, nem rán là một trong những món ăn được cho là đặc sắc của Hà Nội. Tuy nhiên, nó cũng có mặt ở nhiều địa phương, mỗi nơi lại mang một hương vị độc đáo khác nhau. Nem rán là món ăn không thể thiếu trên các mâm cỗ trọng hoặc cỗ Tết. Bây giờ, khi cuộc sống đã dư dả thì ngoài chuyện cỗ bàn ra, nó còn là món ăn đường phố.

 • Người quê trong lòng phố

  Người quê trong lòng phố

  ANTD.VN - Hà Nội, TP.HCM hay nhiều đô thị khác ở nước ta không khó để bắt gặp những người quê ở phố. Nơi chót vót nhà cao, nơi ồn ào phát triển, nơi xuôi ngược mưu sinh… đâu đó có bóng dáng người quê.

 • Trạng thái bình thường mới và cũ...

  Trạng thái bình thường mới và cũ...

  ANTD.VN - Mùa dịch, đâm ra lại có hai trạng thái bình thường. Mới và cũ. Bình thường mới là khi dịch Covid-19 đã qua thời kỳ lên đỉnh, người dân được phép kinh doanh tụ tập nhưng vẫn còn ở mức độ hạn chế. Tuy thế, cuộc sống đã gần như trở lại bình thường. Giờ một lần nữa phải quay lại trạng thái mà dân tình gọi là “bình thường cũ” như thời kỳ đỉnh dịch lần trước.

 • Và em có nghe khi mùa thu tới...

  Và em có nghe khi mùa thu tới...

  ANTD.VN - Vào quãng này năm ngoái, tôi nhận được món quà xinh xinh bọc trong một khăn vải hoa nhã nhặn, mở khăn ra là cái hộp nhỏ đan bằng tre, thực ra là hai cái rổ tre nhỏ úp khít lên nhau, trong ấy có một nhánh hoa cau, vài bông hoàng lan, vài bông ngọc lan, mấy bông hoa nhài, được xếp rất khéo để không bông hoa nào bị khuất dưới cùng lá xanh, với một quả thị vàng đặt ở giữa…

 • Những chiếc xe buýt đầu tiên của Hà Nội

  Những chiếc xe buýt đầu tiên của Hà Nội

  ANTD.VN - Hơn 70 năm tồn tại trong thế kỷ 20, kể từ khi ra đời cho đến khi bị gỡ bỏ, tàu điện là phương tiện giao thông công cộng quan trọng nhất với khu vực nội đô. Thế nhưng đưa khách từ Hà Nội đến trung tâm ngoại ô và các tỉnh lân cận lại là xe buýt. Xe buýt xuất hiện đã thay thế cho tàu, thuyền, xe ngựa - những phương tiện lạc hậu chở khách trước đó.  

 • Tinh túy nước chấm ở Hà Nội

  Tinh túy nước chấm ở Hà Nội

  ANTD.VN - Dù đã từng trải qua hơn 200 năm triều Nguyễn, Hà Nội không phải là kinh đô của đất nước thì mảnh đất nghìn năm văn hiến này vẫn là một trung tâm buôn bán giao thương trên toàn cõi. Những món ăn và nước chấm kể cả dạng nước và khô nào từng đã tồn tại được ở đây ắt hẳn phải là thứ tinh túy khó lòng thay đổi.

 • Chuyện ít biết về hành chính và an ninh ở kinh thành Thăng Long từ thời Vua Lý Công Uẩn

  Chuyện ít biết về hành chính và an ninh ở kinh thành Thăng Long từ thời Vua Lý Công Uẩn

  ANTD.VN - Kinh thành Thăng Long từ nhà Lý, Trần đến Hậu Lê theo kiểu “tam trùng thành quách” tức là  3 vòng thành. Trong cùng là Cung thành, đến Hoàng thành và ngoài cùng là Thị thành. Bao quanh 3 vòng thành là đê, cũng là lũy bảo vệ gọi là La thành. Nhưng khu vực Thị do triều đình trực tiếp quản lý hay thuộc đơn vị hành chính nào và an ninh kinh thành ra sao?

 • Đừng nhập nhằng những hành vi xấu xí khi kích cầu du lịch nội địa

  Đừng nhập nhằng những hành vi xấu xí khi kích cầu du lịch nội địa

  ANTD.VN - Một trong những yếu tố khiến cho thị trường du lịch nội địa nhộn nhịp trở lại sau dịch Covid-19 nằm ở các gói kích cầu với mức giá giảm rất sâu. Thêm vào đó, khi Việt Nam chưa mở lại các đường bay quốc tế thì du lịch trong nước chính là một sự lựa chọn không thể khác. 

 • Phim và rạp ở Hà Nội xưa

  Phim và rạp ở Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Năm 1919, bộ phim câm “Thần cọp” lần đầu tiên chiếu tại khách sạn Metropole (phố Ngô Quyền) đã mở ra cơ hội cho người dân Hà Nội được  tiếp cận với bộ môn nghệ thuật mới mẻ của phương Tây.

 • Bỏ ngay thói xấu trong nhà, ngoài ngõ xả rác bừa bãi ngày nắng nóng

  Bỏ ngay thói xấu trong nhà, ngoài ngõ xả rác bừa bãi ngày nắng nóng

  ANTD.VN - Sáng tháng bảy, nắng như nung từ lúc 8h, cái thứ thời tiết rất dễ làm người ta không kiểm soát nổi bản thân. Nhất là, ngoài chuyện nắng nóng (mà đi kèm với nó là nỗi đau tiền điện, là trạng thái tâm lý khó chịu, công việc ngừng trệ bởi ngại ra đường…), còn một lý do rất tệ nữa, là rác.

 • Chuyện ít biết về các khách sạn Hà Nội xưa

  Chuyện ít biết về các khách sạn Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Xa xưa, kinh thành Thăng Long đã có hệ thống nhà trọ làm nơi nghỉ ngơi cho khách các tỉnh lai kinh. Nhưng khách sạn kiểu phương Tây thì cuối thế kỷ 19 mới xuất hiện ở Hà Nội.   

 • Những người sinh ra ở vạch đích...

  Những người sinh ra ở vạch đích...

  ANTD.VN - Giới trẻ bây giờ có câu cửa miệng “sinh ra ở vạch đích” để chỉ những thanh niên gia đình “chẳng có gì ngoài điều kiện”, ngay từ nhỏ mọi thứ đều đã được cha mẹ chuẩn bị sẵn và suốt cuộc đời chẳng việc gì phải cố gắng phấn đấu cả. Nhưng “sinh ra ở vạch đích” có cần phải chạy đua tiếp nữa không hay cứ dậm chân mãi ở vị trí đích lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 

 • Bưu điện Hà Nội đã ra đời như thế nào?

  Bưu điện Hà Nội đã ra đời như thế nào?

  ANTD.VN - Bưu điện Hà Nội được người Pháp thành lập từ năm 1884, ngay sau khi triều Nguyễn ký hiệp ước đầu hàng, chấp nhận chế độ bảo hộ. Song, trong năm đó, người Pháp mới chỉ lập ra Bưu cục Hà Nội cùng với các Bưu cục Nam Định, Bắc Ninh, Hưng Yên, Sơn Tây và Ninh Bình để chuyển thư và điện báo.

 • Cây xanh với người Hà Nội

  Cây xanh với người Hà Nội

  ANTD.VN - Những tưởng cây xanh có mặt như là một mặc định lâu đời ở Thủ đô mà không phải thế. Cây xanh được trồng có quy hoạch và khá nhiều giống mới được đưa về thành phố là tác phẩm của người Pháp khi sang đô hộ xứ này. Xem những ảnh chụp hồi đầu thế kỷ trước sẽ bắt gặp rất nhiều con phố còn trồng cây cối rất hồn nhiên như tâm tính người Việt.

 • Những gia phong trong nếp nhà Hà Nội xưa

  Những gia phong trong nếp nhà Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Từ xưa, Thăng Long là  kinh đô, nơi sản xuất hàng thủ công và buôn bán chi phối đời sống xã hội của cả nước. Vì thế sinh hoạt, thói quen hàng ngày cũng có những nét khác và điều đó dẫn đến nề nếp mỗi nhà dù có cái chung song cũng có những đặc thù riêng. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, Báo An ninh Thủ đô Cuối tuần mời bạn đọc cùng ôn cố tri tân với câu chuyện những gia phong trong nếp nhà ở Thăng Long - Hà Nội xưa.

 • Những phiên bản hấp dẫn của canh cá nấu chua

  Những phiên bản hấp dẫn của canh cá nấu chua

  ANTD.VN - Khác với những loại canh chua khác, canh chua cá hay còn gọi là cá nấu riêu là món mà ăn vào mùa hè thì thanh mát giải nhiệt, ăn vào mùa đông thì ấm áp vô cùng. Có nhiều cách nấu canh chua cá và mỗi vùng miền thì lại có một loại gia vị khác nhau để nấu cùng.

 • Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa!

  Mùa hè Hà Nội có vẻ nóng hơn xưa!

  ANTD.VN - Hà Nội đang ở những ngày nóng nhất của mùa hè. Chỗ nào người ta cũng than thở… nóng. Ở ngoài đường nóng đã đành, ở nơi công cộng nóng đã đành, ngay cả trong công sở, điều hòa bật hết công suất áo dài tay thắt cà vạt người ta cũng kêu nóng. Người ta kêu nóng như thể mình không phải vốn sinh ra và lớn lên ở xứ nóng.