Chuyện Covid-19 mùa... siêu quậy

Chuyện Covid-19 mùa... siêu quậy
ANTD.VN - Hơn chục đứa trẻ lau nhau từ 5 đến 13 tuổi đã biến tầng chung cư nhà tôi thành một bãi chiến trường, đồ đạc vứt bừa bãi từ trong nhà ra đến hành lang, nhà nào nhà nấy bị quần thảo tan tành. Đứa nào đứa nấy đầm đìa mồ hôi, ngày đầu tiên học ở nhà chống dịch trở thành ngày siêu quậy của chúng...

Phở: Ăn ở đâu?

ANTD.VN - Hà Nội được cho là kinh đô của món phở truyền thống. Tất nhiên phở ở kinh đô không hẳn chỉ có người kinh đô nấu. Người các tỉnh về đất này tha hồ thi thố cách nấu phở của mình. Nhưng rất lạ, còn trụ lại ở Hà Nội ngoài phở bản địa ra chỉ có món phở Nam Định là còn phát triển. Đó là món phở tái lăn đã được Hà Nội hóa từ hàng thế kỷ nay rồi.

Mộc nhĩ: Gia vị phụ cho những món ăn chính

ANTD.VN - Mộc nhĩ là món ăn có từ rất lâu đời. Chưa bao giờ làm món chính trên mâm, luôn chỉ đóng vai trò như một phụ gia, nhưng nếu thiếu, thì món ăn không còn là hồn cốt nữa.

 • Cái lý của chung cư và cá tính của mỗi người

  Cái lý của chung cư và cá tính của mỗi người

  ANTD.VN - Ở chung cư hay ở nhà mặt đất luôn là một lựa chọn phải nhiều lần tính toán của không ít cư dân đô thị, đặc biệt là của những cư dân đến từ các địa phương khác.

 • Cháo ngon nên thử ở Hà Nội

  Cháo ngon nên thử ở Hà Nội

  ANTD.VN - Trong hệ thống những món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Nội, thường thì xếp hạng bao giờ cũng là phở, bún, miến, rồi linh tinh các thứ quà khác, ít khi thấy cháo có mặt trong các danh sách này. Thế nhưng, dù ít khi xuất hiện trong “top nọ, top kia” thì cháo cũng có đời sống riêng và có cả một hệ thống dài dằng dặc các loại cháo cũng như đông đảo thực khách mê món này.

 • Thương nhớ làng quê xứ Đoài

  Thương nhớ làng quê xứ Đoài

  ANTD.VN - Hơn 30 năm sống cuộn mình giữa lòng Thủ đô, chân tôi vẫn lấm đầy đất đỏ, chưa bao giờ dám nhận mình là người phố thị

 • “Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương...”

  “Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương...”

  ANTD.VN - Tương là món ăn quen thuộc và có từ lâu đời ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Chỉ mấy chục năm trước thôi, khi giao thương chưa phát triển như bây giờ, trong mỗi ngôi làng cổ Bắc bộ đều có một cách làm tương riêng, nhà nào cũng phơi, cũng ủ dăm chum tương, như là một thứ nhất định phải có. Bây giờ, hình ảnh những chum tương phơi giữa sân gạch Bát Tràng đỏ au càng ngày vắng bóng dù tương vẫn được bán đầy ngoài chợ và vẫn có những “tín đồ” riêng.

 • Du xuân kiểu gì cũng vui!

  Du xuân kiểu gì cũng vui!

  ANTD.VN - Thường cứ sau Tết, là mùa khai hội, đủ thứ hội, khắp nơi hội và suốt tháng Giêng hội. Khổ nỗi năm nay, cũng như năm ngoái, Covid-19 báo hại, nên người Hà Nội cũng đành chịu nhẫn ở nhà chứ không tung hoành ngang dọc như mọi mùa xuân trước.

 • Vân vi trò chơi con trẻ

  Vân vi trò chơi con trẻ

  ANTD.VN - Đã có những thời kỳ trò chơi và đồ chơi trẻ con luôn phong phú hơn người lớn. Tiếc thay, đó lại là những lúc đất nước có chiến tranh. Thành phần duy nhất được phép chơi chỉ là trẻ con mà thôi.

 • Trào lưu ở phố

  Trào lưu ở phố

  ANTD.VN - Dĩ nhiên là ở các vùng nông thôn cũng có những trào lưu. Nó cũng dày dặn lâu đời và phong phú như ở phố. Chỉ có một khác biệt nhỏ. Vài sinh hoạt có tính vùng miền và đặc điểm địa lý riêng biệt như Lễ hội Linh tinh tình phộc ở miếu Đụ Đị vùng Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ. Hoặc Lễ hội Tắt đèn vùng Bắc Ninh, Hà Đông cũ là những sinh hoạt chưa biến thành trào lưu toàn xã hội tuy có lan sang những địa phương khác. Phần còn lại là những trào lưu phổ biến trên những vùng địa lý rộng lớn hơn.

 • Miến dong - trăm vạn món ngon

  Miến dong - trăm vạn món ngon

  ANTD.VN - Miến dong là món ăn quen thuộc, gần như không thể thiếu trong những mâm cỗ ngày Tết cũng như các món ẩm thực đường phố. Có rất nhiều cách chế biến miến sao cho vừa ngon, vừa lạ miệng.

 • Hà Nội trong mắt người ngụ cư

  Hà Nội trong mắt người ngụ cư

  ANTD.VN - “Người quê ra tỉnh” là chủ đề của một chương trình vừa được phát sóng trên VTV. Ở đó, rất nhiều khách mời tham dự đều là những người từ quê ra phố. Mỗi người có những bươn bả khác nhau để trụ lại Hà thành. Và dĩ nhiên, lý do để họ đến với Thủ đô cũng khác nhau. Sự khác nhau đó cũng là có tính phổ quát với những người quê ra phố.

 • “Cinema thùng” và những ký ức ấu thơ trên bến tàu điện Bờ Hồ

  “Cinema thùng” và những ký ức ấu thơ trên bến tàu điện Bờ Hồ

  ANTD.VN - Hồi những năm mới giải phóng Thủ đô, bến tàu điện hồ Hoàn Kiếm trước cửa tòa nhà “hàm cá mập” ngày nay có mấy rạp chiếu bóng lưu động mà chúng tôi hay gọi là “Cinema thùng”. Hình ảnh, ký ức về những rạp chiếu bóng lưu động ấy cho đến giờ vẫn còn in đậm dấu ấn mờ ảo của tuổi học trò.

 • Hà Nội mùa hoa Ban nở…

  Hà Nội mùa hoa Ban nở…

  ANTD.VN - Cứ theo đúng như pháp lệnh về chính tả của nước nhà thì hoa Ban luôn phải viết hoa chữ B. Đơn giản vì Ban là tên người con gái trong truyện cổ tích nói về sự tích loài hoa này. Nhưng chuyện đó thật là hiếm hoi trên tất cả các văn bản Nhà nước cũng như các hư cấu văn học, báo chí đương thời.

 • Món ngon từ nông sản được “giải cứu”

  Món ngon từ nông sản được “giải cứu”

  ANTD.VN - Một cuộc “giải cứu” nông sản đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc nhằm hỗ trợ cho nông dân Hải Dương vượt qua dịch bệnh, tiêu thụ sản phẩm. Những chuyến hàng bao gồm củ cải, bắp cải, cà chua, su hào, gà, trứng... Vì là “giải cứu” nên cách mua cũng rất đặc biệt, bán theo túi 5-10kg.

 • Những hình ảnh nhà hàng, quán cafe đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19 ở Hà Nội

  Những hình ảnh nhà hàng, quán cafe đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19 ở Hà Nội

  ANTD.VN -  Lập chốt tại các nơi được xem là phức tạp có nguy cơ lây lan dịch bệnh, đóng cửa hàng quán không đủ tiêu chuẩn theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế đang được người dân và chính quyền quận Ba Đình, Hà Nội thực hiện nghiêm. Điều này không chỉ là ý thức, mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng vì mục tiêu quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19. Với tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 một cách quyết liệt, nhân dân và chính quyền quận Ba Đình không lơ là, không chủ quan mà song hành với các quyết sách, quy định của Nhà nước trong phòng, chống dịch và người dân rất tự giác. Nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cafe thuộc diện phải tạm dừng hoạt động được người dân thực hiện nghiêm...

 • Hà Nội có chuẩn không?

  Hà Nội có chuẩn không?

  ANTD.VN -  Thực ra, khái niệm “người Hà Nội” là trong trắng nhưng sâu xa có đôi nét mơ hồ. Điều trân trọng đáng quý là khi đứng trước cái “chuẩn” mờ ảo này, người ta đều khát khao rồi tự tước đi những dung tục. Nỗi mong muốn trở thành một người Hà Nội là một cố gắng rất thật. Nó phảng phất ở cách ăn cách yêu cách mặc. Người đã ở Hà Nội thật lâu, đi vào đám đông thường không bị lẫn, cho dù văn hóa của người Hà Nội hôm nay bập bềnh nhiều nét của lắng (thiêng liêng) của đọng (phàm tục). Cái phong khí này đâu phải ngẫu nhiên.

 • Tìm một chân dung cho Hà Nội

  Tìm một chân dung cho Hà Nội

  ANTD.VN - Đã có một thời gian dài các họa sĩ đi tìm biểu trưng cho Hà Nội. Thật ngạc nhiên là dù các họa sĩ của Thủ đô rất đông đảo, nhưng giải Nhất lại thuộc về một tay cọ đã sống xa Hà Nội hơn nửa thế kỷ. Và cái logo với hình ảnh Khuê Văn Các cách điệu cao đã được thành phố “nghìn năm văn hiến” dùng cho đến tận bây giờ.

 • Tôi yêu những sắc vàng Hà Nội!

  Tôi yêu những sắc vàng Hà Nội!

  ANTD.VN - Hà Nội nổi tiếng với những hàng cây xanh, những mặt hồ phẳng lặng nhưng sự cổ điển của phố, sự quyến rũ của một không gian bàng bạc xa vắng của thành phố nghìn năm tuổi lại là màu vàng. Màu vàng của những ngôi nhà cũ, những biệt thự xưa, màu vàng của ký ức và kỷ niệm.

 • Các món rau củ muối chua chống ngán ngày Tết

  Các món rau củ muối chua chống ngán ngày Tết

  ANTD.VN - “Cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh/Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ” - câu ca dao xưa như một lời khẳng định về vị trí của dưa hành trong mâm cỗ truyền thống ngày Tết. Thời gian biến đổi, cỗ Tết ngày nay đã “hiện đại” và “hội nhập” rất nhiều, ký ức dưa hành đôi khi mờ nhạt, thay vào đó là cả chục, thậm chí cả trăm các món dưa chống ngán khác.

 • Những chợ Tết chỉ có ở Hà Nội

  Những chợ Tết chỉ có ở Hà Nội

  ANTD.VN - Là kinh đô trong nhiều thế kỷ, rồi sau đó là Thủ đô nên chợ Tết của Hà Nội cũng có sự khác biệt. Không chỉ vậy, Hà Nội còn có cả những con phố chuyên bán hàng hóa phục vụ Tết và những phiên chợ đặc trưng riêng của mảnh đất này…

 • Ký ức về một trời pháo hoa

  Ký ức về một trời pháo hoa

  ANTD.VN - Đối với thế hệ chúng tôi, ký ức về pháo hoa nổ gắn liền từ khi còn là những đứa trẻ. Ở cái thời khó khăn và chưa cấm pháo nổ, ước muốn của nhiều đứa trẻ mỗi khi Tết đến ngoài được ăn đủ loại kẹo thỏa thuê thì còn là được nghe tiếng pháo và đốt pháo.

 • Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội?

  Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội?

  ANTD.VN - Khi người dân từ các nơi về Thăng Long - Hà Nội sinh sống, họ đã mang theo các món quà của quê hương họ. Và vì là kinh đô nên Thăng Long - Hà Nội trở thành điểm giao thương, nơi đến của du khách, bởi vậy cũng xuất hiện nhiều món ăn đáp ứng nhu cầu của những thực khách này. Tuy nhiên, các loại quà đã được thay đổi để phù hợp với gu ẩm thực thị thành.

 • Người trong ngõ

  Người trong ngõ

  ANTD.VN - Hà Nội có bao nhiêu ngõ? Trả lời câu hỏi ấy có khi còn khó hơn câu trên trời có bao nhiêu vì sao…