Tình đồng bào trong bữa cơm có rau, củ, quả của người Hải Dương

Tình đồng bào trong bữa cơm có rau, củ, quả của người Hải Dương
ANTD.VN - “Giải cứu nông sản Việt” - đó không phải là cụm từ xa lạ, cũng chẳng cần phải khi tỉnh Hải Dương phải gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19 thì cụm từ này mới xuất hiện.

Hà Nội có chuẩn không?

ANTD.VN -  Thực ra, khái niệm “người Hà Nội” là trong trắng nhưng sâu xa có đôi nét mơ hồ. Điều trân trọng đáng quý là khi đứng trước cái “chuẩn” mờ ảo này, người ta đều khát khao rồi tự tước đi những dung tục. Nỗi mong muốn trở thành một người Hà Nội là một cố gắng rất thật. Nó phảng phất ở cách ăn cách yêu cách mặc. Người đã ở Hà Nội thật lâu, đi vào đám đông thường không bị lẫn, cho dù văn hóa của người Hà Nội hôm nay bập bềnh nhiều nét của lắng (thiêng liêng) của đọng (phàm tục). Cái phong khí này đâu phải ngẫu nhiên.

Những hình ảnh nhà hàng, quán cafe đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19 ở Hà Nội

ANTD.VN -  Lập chốt tại các nơi được xem là phức tạp có nguy cơ lây lan dịch bệnh, đóng cửa hàng quán không đủ tiêu chuẩn theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế đang được người dân và chính quyền quận Ba Đình, Hà Nội thực hiện nghiêm. Điều này không chỉ là ý thức, mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng vì mục tiêu quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19. Với tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 một cách quyết liệt, nhân dân và chính quyền quận Ba Đình không lơ là, không chủ quan mà song hành với các quyết sách, quy định của Nhà nước trong phòng, chống dịch và người dân rất tự giác. Nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cafe thuộc diện phải tạm dừng hoạt động được người dân thực hiện nghiêm...

 • Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội?

  Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội?

  ANTD.VN - Khi người dân từ các nơi về Thăng Long - Hà Nội sinh sống, họ đã mang theo các món quà của quê hương họ. Và vì là kinh đô nên Thăng Long - Hà Nội trở thành điểm giao thương, nơi đến của du khách, bởi vậy cũng xuất hiện nhiều món ăn đáp ứng nhu cầu của những thực khách này. Tuy nhiên, các loại quà đã được thay đổi để phù hợp với gu ẩm thực thị thành.

 • Người trong ngõ

  Người trong ngõ

  ANTD.VN - Hà Nội có bao nhiêu ngõ? Trả lời câu hỏi ấy có khi còn khó hơn câu trên trời có bao nhiêu vì sao…

 • Những món ngon từ su hào mỗi độ rét ngọt

  Những món ngon từ su hào mỗi độ rét ngọt

  ANTD.VN - Trước đây, ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, su hào chỉ có vào mùa Đông, khoảng giữa Đông là thời điểm ngon nhất của loại củ này. Củ mập mạp, thịt vừa đủ độ ngọt, không quá non mà cũng không già và xơ. Su hào không chỉ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn là một loại rau củ có thể dễ dàng chế biến được nhiều món ăn ngon.

 • Chuyện đúc tiền, in tiền ở Hà Nội xưa

  Chuyện đúc tiền, in tiền ở Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Tiền Việt Nam có lịch sử hơn 10 thế kỷ và phần lớn các đồng tiền trong chế độ phong kiến được đúc tại kinh đô Thăng Long. Với tiền giấy, bộ tiền của Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa phát hành ngày 31-1-1946 là gian nan và khó khăn nhất. 75 năm đã qua, nhưng rất ít người biết những tờ tiền giấy có chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn đầu được in ở đâu và trong hoàn cảnh nào…

 • Sự hài hòa giữa thời tiết và thời cơ

  Sự hài hòa giữa thời tiết và thời cơ

  ANTD.VN - Năm 2020 đã qua đi, một năm mà thế giới có thể tổng kết bằng một câu đầy rẫy bất thường. Một năm mà dịch bệnh hoành hành ở nhiều quốc gia, cướp đi mạng sống của không ít người. Một năm mà thiên tai chồng thiên tai, thảm họa chồng thảm họa.

 • Chuyện chiếc yếm của phụ nữ Việt Nam và chợ yếm phố Hàng Đào xưa

  Chuyện chiếc yếm của phụ nữ Việt Nam và chợ yếm phố Hàng Đào xưa

  ANTD.VN - Chiếc yếm của phụ nữ Việt Nam ngày xưa vừa là đồ lót nhưng cũng chính là chiếc áo để họ có thể mặc trong những ngày hè nóng nực. Yếm độc đáo ở chỗ, phía trước có thể hở hoặc che kín đến tận cổ nhưng phía sau lại hở cả mảng lưng. Dù chỉ là tấm áo nhưng có rất nhiều chuyện xung quanh miếng vải này.

 • Hay là mình về quê...

  Hay là mình về quê...

  ANTD.VN - Dù có thích rapper Đen Vâu hay không thì những bạn bè thị dân của tôi đôi khi vẫn buột miệng một câu rap của cậu ta: “Hay là mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau...”. Câu rap đó, tôi nghe như tiếng thở dài của thị dân mệt mỏi.

 • “Đất trăm nghề” Thăng Long - Hà Nội

  “Đất trăm nghề” Thăng Long - Hà Nội

  ANTD.VN - Theo thống kê của Sở Công Thương Hà Nội tại Festival làng nghề Hà Nội lần thứ nhất tổ chức vào tháng 12-2019, Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề trong đó có 150 làng nghề thủ công truyền thống.

 • Ký ức lạc rang thời bao cấp

  Ký ức lạc rang thời bao cấp

  ANTD.VN - Trong ký ức của những thế hệ từ 6X, 7X đến 8X ở Hà Nội, những món ăn liên quan đến lạc (miền trong gọi là đậu phộng) tương đối rõ nét, nó cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình trong thời bao cấp khó khăn. Tất nhiên bây giờ, khi kinh tế phát triển hơn, lạc không còn là món ăn chủ đạo trên mâm cơm và với nhiều cách chế biến, đôi khi những món ăn từ lạc được “nâng tầm” lên thành… đặc sản.

 • Tao nhã thú chơi hoa và cây cảnh của người Hà Nội

  Tao nhã thú chơi hoa và cây cảnh của người Hà Nội

  ANTD.VN - Hà Nội. Xưa. Là đất hoa. Và cũng là nơi có nhiều người chơi hoa, cây cảnh. Thú chơi tinh tế và tao nhã ấy vẫn duy trì cho đến hôm nay như một nét văn hóa di dưỡng tâm hồn của người Hà Nội.

 • Thăng trầm đặc sản Hà thành

  Thăng trầm đặc sản Hà thành

  ANTD.VN - Là nói chuyện những cửa hàng đặc sản thời bao cấp thôi. Lúc ấy đặc sản của người Hà Nội chỉ là thịt bò, thịt gà, chim câu, cá chép, ba ba và rau dưa. Đại khái tất cả những gì không mua được bằng tem phiếu thì ở nhà hàng đặc sản vẫn có.

 • Hơi ấm giữa mùa đông Hà Nội

  Hơi ấm giữa mùa đông Hà Nội

  ANTD.VN - Sáng qua, người Hà Nội đã đón cơn lạnh thật lạnh nhất từ đầu năm đến nay. Không cần phải cảm nhận sự lạnh từ chính cơ thể mình mà chỉ cần nhìn dòng người đi trên phố là đủ biết.

 • Từ cơ sở bào chế vaccine Thái Hà đến Viện Pasteur Hà Nội thế kỷ trước

  Từ cơ sở bào chế vaccine Thái Hà đến Viện Pasteur Hà Nội thế kỷ trước

  ANTD.VN - Theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, dịch bệnh ở Việt Nam xuất hiện lần đầu vào năm 1100, triều vua Lý Nhân Tông. Từ đó cho đến năm 1789 có 9 lần xảy ra dịch. Khi chiến tranh Trịnh - Nguyễn cũng đã xảy ra dịch đậu mùa, khiến chúa Trịnh phải cho rút quân ra Bắc. Tuy nhiên, sử không hề chép người xưa chữa dịch bệnh thế nào.

 • Lá mắc mật và món đặc sản vùng núi phía Bắc

  Lá mắc mật và món đặc sản vùng núi phía Bắc

  ANTD.VN - Lá mắc mật còn được biết đến với các tên khác là hồng bí núi hay dương tùng, vốn dĩ là một loại lá gia vị quen thuộc để chế biến các món ăn, đặc biệt là các món ăn có xuất xứ từ khu vực miền núi phía Bắc.

 • Thiên đường quà vặt ở phố...

  Thiên đường quà vặt ở phố...

  ANTD.VN - Nét đặc trưng phổ biến ở mọi thành phố trên thế giới là quà vặt. Những năm 90 ai đó có dịp ghé qua Thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ thấy đó chính là thiên đường quà vặt. Mọi ngóc ngách trong thành phố đều có hàng ăn, hàng quà vặt. Ngạc nhiên thay, Hà Nội cũng từng là nơi như thế từ thập kỷ 60 và trước đó nữa rồi.

 • Chuyện về 2 đàn tế Xã Tắc và Nam Giao ở Thăng Long một thuở

  Chuyện về 2 đàn tế Xã Tắc và Nam Giao ở Thăng Long một thuở

  ANTD.VN - Trong quan niệm xưa, khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, hạn hán, mất mùa… thường được cho là do trời nổi giận. Để xã tắc yên ổn, các triều đại quân chủ thường lập đàn tế do vua chủ trì để cầu xin trời đất. Đây không phải là mê tín mà là tín ngưỡng, tâm linh.

 • Khi đàn ông... vào bếp!

  Khi đàn ông... vào bếp!

  ANTD.VN - Tôi lớn lên trong một gia đình có truyền thống nữ quyền. Điều đó có nghĩa là đàn ông thì không được… vào bếp. Năm 30 tuổi, tôi vẫn không biết bật bếp gas, và nồi cơm điện là một thứ đồ công nghệ phức tạp vô cùng. Dĩ nhiên, trước đó, nhìn một người đàn ông vào bếp, tôi thấy kinh ngạc vô cùng.

 • Khi sâu trở thành thức khoái khẩu

  Khi sâu trở thành thức khoái khẩu

  ANTD.VN - Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều những món ăn từ sâu bọ khiến những thực khách yếu bóng vía không khỏi kinh hãi khi lần đầu nhìn thấy. Nhưng nếu đã dám ăn thì nhiều khả năng họ sẽ “nghiện” ngay từ lần thử đầu tiên…

 • Lòng lợn tiết canh - ăn hay không ăn?

  Lòng lợn tiết canh - ăn hay không ăn?

  ANTD.VN - Trước đây, nhiều người mặc nhiên công nhận, lòng lợn tiết canh là món nhậu, chỉ dành cho đàn ông. Vào quán lòng lợn buổi sáng chỉ thấy các ông khề khà chén anh chén chú. Bây giờ, không biết có phải vì bình đẳng giới, vì tư tưởng trọng nam khinh nữ bị xoá bỏ, hay vì vai trò của nữ giới ngày càng cao trong xã hội, họ có thể đảm nhận tốt những việc mà chẳng có đàn ông thì vẫn làm được hay không mà vào quán lòng lợn đôi khi đậm đặc nữ giới.

 • Những hình thức quảng cáo ở Hà Nội xưa

  Những hình thức quảng cáo ở Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Báo “Tương lai Bắc Kỳ” (Avenir du Tonkin) bằng chữ Pháp ra đời năm 1883 và là tờ báo đầu tiên ở Hà Nội. Ban đầu “Tương lai Bắc Kỳ” là công báo, sau chuyển thành tuần báo và sau nữa là nhật báo. Vì là tờ báo đầu tiên nên quảng cáo cũng lần đầu xuất hiện trên báo này.