Sống lâu hơn nhờ tắm nắng

  • 29/01/2012 22:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cúc
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra rằng, tắm nắng lúc ban mai sẽ giúp con người sống lâu hơn nhờ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường.
Sống lâu hơn nhờ tắm nắng ảnh 1
Phụ nữ tắm nắng chống lại bệnh buốt xương. Ảnh Internet

Các nhà khoa học cho hay, con người thiếu vitamin D thường bị rối loạn quá trình trao đổi chất, tăng nguy cơ bị động mạch vành tim và bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu của trường ĐH Warwick đã cho thấy, dậy sớm dành nhiều thời gian tắm nắng sẽ sản xuất được nhiều vitamin hơn.

Mối tương quan giữa vitamin D và quá trình trao đổi chất liên quan mật thiết với nhau, khi thiếu vitamin thì quá trình này thường bị đảo lộn, có thể dẫn tới bệnh tim và bệnh đái tháo đường. Vì vậy những người nhiều tuổi được khuyên rằng, nên dành 5-30 phút để tắm nắng, mỗi tuần 2 lần.

Công bố mới đây của các nhà khoa học Anh cũng cho thấy, nếu như thời gian phơi nắng không đủ hoặc lượng vitamin D hấp thụ vào cơ thể  không đủ thì có thể dẫn tới bệnh đau buốt xương mãn tính ở phụ nữ.

Vitamin D rất cần thiết cho con người trong việc duy trì sức khỏe của khung xương. Thông thường,  khi ta tắm nắng, thân thể có thể tổng hợp được vitamin D. Đồng thời, các thức ăn như cá, lòng đỏ trứng hoặc bơ nhân tạo đều là những thức ăn có chứa vitamin D. Nữ giới mỗi ngày cần từ 75 - 90 mmol/lít vitamin D mới có thể đảm bảo được sức khỏe của bộ xương. Nếu như mỗi ngày hấp thụ thấp hơn 25mmol/lít thì sẽ tăng nguy cơ bị đau buốt mãn tính. Nếu như những người đã trưởng thành mà thiếu vitamin D nghiêm trọng thì có thể mắc các bệnh về xương.

Đại đa số mọi người có thể hấp thụ vitamin D vào cơ thể thông qua việc ăn uống hoặc tiếp xúc với ánh nắng của mặt trời, tuy nhiên, đối với những  phụ nữ đang mang thai, phụ nữ mới sinh hoặc đối với những phụ nữ cao tuổi thì mỗi ngày nên hấp thụ khoảng 10 microgam vitamin D.

(Theo Chinadaily)

Tin cùng chuyên mục