Sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc với ý chí sắt đá, kiên định của người lính

  • 18/04/2018 14:40
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018), Ban Quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò đã khai mạc trưng bày chuyên đề "Chân trần chí thép" vào sáng 18-4-2018 tại Hà Nội. Đây là dịp để người dân được sống lại trong những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc với những câu chuyện đầy cảm xúc về ý chí sắt đá, lòng quả cảm của những người con ưu tú quyết đi theo lý tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn "Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập". 

Buổi lễ khai mạc trưng bày chuyên đề đã làm xúc động những người tham dự qua các câu chuyện được kể bởi Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương và Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh. Với các kỷ vật trao tặng cho Ban Quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò như một chiếc Bi đông, vỏ hộp sữa... hai nhân chứng lịch sử đã tái hiện nhiều kỷ niệm chiến trường cùng người nghe.

Trong đó, câu chuyện về những ấm trà được pha bằng vỏ hộp sữa trước trận đánh đã tái hiện tình cảm ấm áp giữa những người đồng đội và thực tế khó khăn mà những người lính đã trải qua. Đặc biệt, câu chuyện của Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, một trinh sát mưu trí, gan dạ của Công an Hà Nội lại dẫn dắt người tham dự đến với những cánh rừng lá bép của chiến trường 6. 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh trao tặng kỷ vật cho Ban Quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò

Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh trao tặng kỷ vật cho Ban Quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò

Những năm tháng ấy, các chiến sỹ an ninh đã ăn lá bép, ngủ rừng để chiến đấu. Với sự giúp đỡ của người dân địa phương, nhiều thông tin quan trọng về chiến dịch "Phương hoàng" tàn ác của quân đội Mỹ đã được các chiến sỹ tình báo thu thập và báo cáo với cấp trên. Nhưng kỳ tích ấy luôn gắn liền với sự hy sinh, mất mát và xương máu của những người lính mặc sắc phục. Họ đã lặng lẽ ngã xuống khi chưa kịp nhìn thấy ngày Nam Bắc thống nhất. 

Các kỷ vật theo chân người lính ra chiến trường đã được hai nhân chứng lịch sử lưu giữ trong suốt nhiều năm qua. Và trong lễ khai mạc trưng bày chuyên đề, các kỷ vật ấy đã được Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương và Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh trao tặng cho Ban Quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò lưu giữ. 

Sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc với ý chí sắt đá, kiên định của người lính

Với trưng bày chuyên đề "Chân trần chí thép", du khách sẽ đi qua 4 nội dung quan trọng là Theo dấu chân Người, Từ trong tù ngục, Chân trần chí thép và Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam. Ý chí vững vàng và niềm tin son sắt vào Đảng đã tạo nên chất thép của những người chiến sỹ cách mạng kiên cường. Họ đã biến nhà tù thực dân, đế quốc thành trường học cách mạng, nơi rèn luyện, đào tạo ra lớp lớp cán bộ lãnh đạo xuất sắc cho cách mạng Việt Nam. 

Ý chí ấy đã kết tinh và bùng cháy thành sức mạnh phi thường, giúp họ vượt qua mọi gian nan, đạp bằng mọi thử thách, để giành lại độc lập, hạnh phúc cho nhân dân. Nhắc đến họ là nhắc đến những chiến công vang dội mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ Chí Minh. 

Sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc với ý chí sắt đá, kiên định của người lính

Với 250 hình ảnh,  hiện vật trưng bày, những câu chuyện thời chiến càng thêm chi tiết, sống động. Qua đó, mỗi người sẽ càng thêm thấu hiểu sự gian khổ, khốc liệt của chiến tranh, bồi đắp hơn nữa niềm tự hào dân tộc, tôi luyện cho mình thêm ý chí, hoài bão để cùng nhau góp sức đưa dân tộc Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  

Tin cùng chuyên mục