Sống khoẻ - 8 lưu ý đơn giản

ANTĐ - Chỉ uống trà sau bữa ăn 1 tiếng. Nhiều người có thói quen uống trà nóng ngay sau bữa ăn, đây là một thói quen không khoa học. Axit tanic trong lá trà có thể kết hợp với chất sắt trong thức ăn tạo thành muối sắt không hòa tan, cản trở hấp thu chất sắt với cơ thể, tiếp diễn thời gian dài sẽ gây thiếu máu.

Tốt nhất là ăn hoa quả trước bữa cơm. Vì hoa quả là thực phẩm tươi, ăn thực phẩm tươi trước khi ăn thực phẩm đã nấu khoảng 1 tiếng, bạch cầu trong cơ thể sẽ không tăng lên, có lợi trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch của con người.

Sau giờ ăn 45-60 phút thích hợp để đi dạo khoảng 20 phút. Điều này có lợi cho việc tiêu thụ calo và giảm béo. Nếu như tản bộ sau khi ăn 2 tiếng, hiệu quả sẽ còn tốt hơn.

Buổi tối uống sữa, cơ thể sẽ được bổ sung calcium. Sữa có lượng calcium hết sức phong phú, uống sữa trước khi ngủ, sẽ khôi phục tình trạng xuống thấp của lượng calcium trong máu vào ban đêm cũng như bảo vệ xương. Đồng thời, sữa còn có tác dụng “thôi miên” giúp ngủ sâu giấc.

Chăm sóc da trước khi ngủ. Trao đổi chất tích cực nhất của da diễn ra từ 24h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau, do đó dùng mỹ phẩm dưỡng da đêm trước khi ngủ sẽ thúc đẩy trao đổi chất, giúp bạn có một làn da khoẻ mạnh.

Thư giãn bằng cách tắm. Trước khi ngủ mỗi buổi tối, hãy tắm với nước ấm có nhiệt độ 35-45 độ C, thói quen này có thể giúp cơ bắp và khớp xương được thả lỏng, lượng máu lưu thông nhanh hơn và bạn dễ chìm vào giấc ngủ.

Tập thể dục buổi chiều tối có lợi. Nguyên nhân: khả năng thích ứng của cơ thể hoặc phát huy thể lực thường “đỉnh” nhất là vào buổi chiều hoặc lúc gần hoàng hôn. Thời điểm đó, mọi cơ quan như thính giác, thị giác, vị giác đều rất nhạy cảm để phối hợp khiến năng lực toàn cơ thể tăng cường, thậm chí huyết áp và nhịp tim tương đối ổn định, do vậy phù hợp cho luyện tập.

Tiếp xúc với nắng mặt trời lúc 8h-10h sáng và 4h-6h chiều. Bởi đây là thời điểm ánh sáng có chùm tia tử ngoại A có lợi cho việc sản sinh vitamin D, từ đó cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch kháng bệnh lao và phòng tránh loãng xương, giảm tỷ lệ mắc chứng xơ vữa động mạch.