Sớm ngày nào hay ngày đó

ANTĐ - Mặc dù các cơ quan chức năng đã “sốt sắng” vào cuộc, nhưng theo phản ánh của một số địa phương, tình trạng cá chết trắng ven biển miền Trung đã hơn 2 tuần, các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương vẫn chưa đưa ra được kết luận chính thức về nguyên nhân để có biện pháp ngăn chặn tình trạng này. Rõ ràng là, không chỉ ngư dân bờ biển Bắc miền Trung điêu đứng mà ngành du lịch cũng đang đối mặt với nguy cơ “chết đứng” theo con cá.

Bộ NN&PTNT đang cấp tốc xác minh tác nhân khiến cá chết bất thường, đồng thời yêu cầu các tỉnh nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức; khẩn trương thu gom cá chết để tiêu hủy, hạn chế ô nhiễm môi trường. Bộ này cũng yêu cầu các tỉnh sớm thống kê thiệt hại, chủ động bố trí kinh phí địa phương để xử lý, áp dụng các chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhanh chóng vào cuộc, huy động các chuyên gia khẩn trương xác định chính xác nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân, trong khi dư luận xôn xao nghi vấn có thể do nước xả thải của các nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp Vũng Áng. Được biết, Vụ Nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc đã cử các đoàn kiểm tra thực tế lấy mẫu nước, chất bàn đáy, cá, tảo để xét nghiệm.

Một số biện pháp khẩn cấp đã được các địa phương triển khai như tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm không để tình trạng đưa cá chết ra buôn bán, tiêu thụ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng và gây ô nhiễm môi trường. Bởi trong tình cảnh trắng tay, người dân có thể tìm cách tiêu thụ, sử dụng cá chết, hy vọng “gỡ gạc” phần nào tổn thất. 

Đáng nói là, hiện tượng cá chết còn kéo theo những thiệt hại không thể đo đếm được về kinh tế - xã hội, nhất là ngành du lịch. Lợi thế của du lịch miền Trung là biển. Du khách đến đây, ngoài thăm thú danh lam, thắng cảnh, thì bờ biển đẹp, hải sản ngon nức tiếng là một trong những hấp lực lớn nhất.

Bây giờ, hải sản không dám ăn, biển không dám tắm thì lấy đâu ra du khách. Theo thống kê của Hiệp hội Du lịch Quảng Bình, hầu hết các khách sạn đã được đặt kín phòng vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Song, rất nhiều cuộc điện thoại của du khách băn khoăn có phải cá chết vì ô nhiễm, tỏ ra lo lắng. 

Đó chỉ là một vài thiệt hại thấy được ngay, nhưng còn những nguy cơ lâu dài thì chưa ai thấy trước được. Vậy nên đây thực sự là một bài toán khó cần cơ quan chức năng đẩy nhanh tốc độ giải quyết, sớm ngày nào hay ngày đó.