Số phận do mình tạo nên

  • 26/04/2013 07:09
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một ngày nọ, trong khi cùng nhau đi tìm kiếm thức ăn, một con ếch béo và một con ếch gầy vô tình rơi vào một thùng sữa. Chúng không kịp nhận ra và khi biết thì đã quá muộn, thành xung quanh quá trơn không thể leo lên được vì vậy chúng chỉ còn biết bì bõm trong đó.

Con ếch béo nói với ếch gầy, "Anh bạn, thôi đừng vùng vẫy nữa, chúng ta không thể ra khỏi đây đâu, chỉ có chết đuối thôi, bỏ cuộc đi". Con ếch gầy trả lời: "Đừng bỏ cuộc, hãy cứ bơi và vùng vẫy, hãy khua thật mạnh chân, chúng ta sẽ nghĩ ra cách để ra khỏi đây, nhưng hiện tại hãy đừng để ta chết đuối". Và cứ như vậy, hai con ếch liên tục khua khoắng và bơi lội bên trong thùng sữa suốt nhiều giờ.

Không bao lâu sau, con ếch béo thều thào nói với con ếch gầy: "Anh bạn, tôi không thể bơi nữa, chân của tôi đang dần tê cứng và rã rời. Tôi sắp kiệt sức rồi. Tôi dừng lại đây, hôm nay là ngày chủ nhật, không có ai làm việc ở đây, không ai cứu được chúng ta đâu. Chúng ta sẽ chết đuối trong thùng sữa này, đó là số phận của chúng ta rồi và anh cũng sẽ không thay đổi được đâu". Nhưng con ếch gầy vẫn động viên ếch béo: "Hãy cố gắng. Hãy giữ cho chân anh luôn cử động. Chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ được cách ra khỏi đây”. Một vài giờ lại trôi qua.

Cuối cùng, con ếch béo nói: "Tôi không thể cử động được chân nữa. Tôi không còn lòng tin và tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ chết đuối, việc bơi lội và khua khoắng không có tác dụng gì đâu”. Con ếch béo dừng lại, nó từ bỏ và chết đuối trong thùng sữa. Nhưng con ếch gầy vẫn tiếp tục bơi. Mười phút sau, con ếch gầy cảm thấy có cái gì đó vững chắc dưới chân mình. Hóa ra sữa được khuấy liên tục đã thành bơ và con ếch gầy có thể nhảy ra khỏi thùng.

Số phận đôi khi lại được tạo ra từ chính bản thân, chỉ cần bạn có niềm tin. Hãy luôn cố gắng nỗ lực hết mình đến khi còn có thể.

(Theo Roger Darlington's World)

Tin cùng chuyên mục