Sợ Mỹ tấn công Triều Tiên, Trung Quốc đã cảnh báo công dân rút về nước

  • 03/05/2017 13:54
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Lo ngại khả năng Mỹ tấn công Triều Tiên, Trung Quốc đã phải lên tiếng hối thúc công dân của họ đang sinh sống và làm việc tại nước láng giềng mau chóng trở về nước. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.
Trung Quốc lo Triều Tiên có thể bị Mỹ tấn công bất kỳ lúc nào

Trung Quốc lo Triều Tiên có thể bị Mỹ tấn công bất kỳ lúc nào

Theo các nguồn tin phương Tây, Đại sứ quán Trung Quốc tại Triều Tiên đã gửi đi cảnh báo sớm cho công dân của mình, gần một tuần trước ngày 25-4 vốn là kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Đây là thời điểm được dự báo rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6.

Tuy nhiên, thay vào đó, Triều Tiên lại tiến hành tập trận bắn đạn pháo quy mô lớn. Và chỉ 4 ngày sau sự kiện này, họ tiếp tục bắn thử tên lửa, song vụ thử thất bại khi tên lửa bị nổ tung chỉ vài phút sau khi rời bệ phóng. Sau đó, phía Hàn Quốc cho rằng đây là một vụ phóng tên lửa “cố ý thất bại” của Triều Tiên.

Mặc dù không thử hạt nhân lần 6, tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang “căng như dây đàn”, khi Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân USS Michigan trang bị 150 tên lửa Tomahawk tham gia nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ tiến tới bán đảo này. Ngoài ra, họ cùng với đồng minh Hàn Quốc còn triển khai sẵn sàng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD vốn bị Triều Tiên, Nga và Trung Quốc phản ứng dữ dội.

Với tình hình như vậy, có thể hiểu được tại sao phía Trung Quốc lại lo ngại và khuyến cáo công dân của họ rút về nước.

Một người mang 2 dòng máu Trung Quốc –Triều Tiên chia sẻ sau khi nhận được cảnh báo hồi cuối tháng 4: “Đại sứ quán Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra cảnh báo như thế. Do vậy, khi nhận được thông tin, tôi đã rất lo lắng và lập tức thu xếp để nhanh chóng rời Triều Tiên”.

Người này cũng nói thêm rằng, mặc dù căng thẳng tăng cao giữa Triều Tiên và Mỹ, môi trường “yên bình” của Bình Nhưỡng khiến cho nhiều người không cảm thấy sốt sắng hay hoảng loạn.

Về phần mình, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA tuyên bố rằng họ sẽ “tiếp tục tăng cường các khả năng tự vệ và tấn công hạt nhân phủ đầu”. Hãng này cũng loan báo họ sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 bất kỳ khi nào lãnh đạo của họ thấy thích hợp.

Tin cùng chuyên mục