Sinh viên trường Đại học Xây dựng đoạt giải Nhất cuộc thi "Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám"

  • 30/01/2021 15:18
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Với tác phẩm "Khuê Văn Các", Đặng Viết Lộc, sinh viên trường Đại học Xây dựng đã đoạt giải Nhất cuộc thi "Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám".

Sáng 30/01/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám”, do Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám, văn phòng UNESCO tại Hà Nội và trường Đại học Xây dựng phối hợp tổ chức.

Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám” là hoạt động nhằm hưởng ứng việc thực hiện các cam kết của thành phố Hà Nội tham gia quá trình thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố trong mạng lưới khi trở thành thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo (lĩnh vực Thiết kế) của UNESCO. Đồng thời, cuộc thi còn là “sân chơi” lành mạnh nơi các bạn sinh viên cùng nhau sáng tạo, cùng nhau tranh tài, thể hiện cảm xúc, quan điểm của mình qua các tác phẩm ký họa về các công trình kiến trúc, hiện vật, tượng thờ… tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Qua 2 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hàng trăm tác phẩm ký họa tham dự của các bạn sinh viên thuộc các trường đào tạo ngành Kiến trúc và Quy hoạch tại Hà Nội như: Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc, Viện Đại học Mở Hà Nội…

Các tác phẩm đã ghi lại những công trình kiến trúc nghệ thuật nổi bật của di tích như Khuê Văn các,cổng Văn Miếu, cổng Đại Thành, nhà Bái Đường…hay những linh vật rồng, nghê, bia Tiến sĩ, phong cảnh và con người.

Sinh viên trường Đại học Xây dựng đoạt giải Nhất cuộc thi "Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám" ảnh 1

BTC trao giải cho sinh viên Đặng Viết Lộc, người đoạt giải Nhất cuộc thi

Các tác phẩm ký họa đã cho thấy sự đa dạng về chủ đề và góc nhìn. Có những tác phẩm khai thác chỉ một chi tiết ở bậc thềm hóa rồng nhưng lại có tác phẩm thể hiện cả một không gian Văn Miếu-Quốc Tử Giám nhìn từ trên cao. Trong đó, Khuê Văn các là chủ đề xuất hiện nhiều nhất trong các tác phẩm ký họa dự thi.

Tuy cùng một chủ đề nhưng mỗi tác phẩm lại thể hiện một góc nhìn khác nhau đầy sáng tạo của các bạn sinh viên về công trình kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng này. Đặc biệt với những chất liệu và bút pháp đa dạng như bút chì, bút sắt, màu nước…các sinh viên đã thể hiện được vẻ đẹp dung dị, thân quen nhưng cũng đầy mới lạ của khu di tích gần một nghìn năm tuổi.

Nhận xét về chất lượng các tác phẩm tham dự cuộc thi, TS. Trần Hậu Yên Thế, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: Các tác phẩm tham gia cuộc thi đã phản ánh những cung bậc cảm xúc với Văn Miếu – Quốc Tử Giám cổ kính của các bạn sinh viên. Các bức ký họa với đa dạng chất liệu, bút pháp, góc nhìn đã khai thác được vẻ đẹp dung dị, thân quen và luôn mê hoặc du khách bởi chiều sâu trí tuệ của Văn Miếu… Những nét phác họa thấp thoáng Khuê Văn Các, dãy vườn bia, chi tiết ở bậc thềm hóa rồng hay cả một không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhìn từ trên cao, pha trộn cả quá khứ và hiện tại. Các bức ký họa trong cuộc thi này đã cho ta thấy được nhiều góc nhìn của tuổi trẻ về nơi chốn thân quen, gắn bó nhất với học sinh, sinh viên Thủ đô.

Qua các tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã chọn được 14 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, giải Nhất được trao cho tác phẩm Khuê Văn Các của tác giả Đặng Viết Lộc, sinh viên trường Đại học Xây dựng. Bên cạnh đó, BTC cũng trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 08 giải Khuyến khích. Ngoài các tác phẩm đạt giải, 40 tác phẩm ký họa đẹp nhất cũng được chọn để trưng bày.

Một số tác phẩm đoạt giải:

Sinh viên trường Đại học Xây dựng đoạt giải Nhất cuộc thi "Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám" ảnh 2
Sinh viên trường Đại học Xây dựng đoạt giải Nhất cuộc thi "Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám" ảnh 3
Sinh viên trường Đại học Xây dựng đoạt giải Nhất cuộc thi "Ký họa Văn Miếu-Quốc Tử Giám" ảnh 4

Tin cùng chuyên mục