Sinh con trai, giảm thọ 8,5 tháng

  • 21/08/2013 07:12
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Các nhà nghiên cứu tại Phần Lan phát hiện, người mẹ sinh con trai thì tuổi thọ trung bình giảm đi 8,5 tháng. Kết quả này không bị ảnh hưởng bởi vị trí xã hội hay tài sản của người mẹ.

Nghiên cứu cho thấy, tuy người phụ nữ sinh con trai sẽ giảm thọ hơn phụ nữ sinh con gái nhưng giới tính của đứa trẻ lại không tác động đến tuổi thọ được dự tính của người cha. Điều này có thể giải thích là: trong thời gian mang thai con trai, lượng testosterone của người mẹ tăng cao, khiến hệ thống miễn dịch của người mẹ suy yếu, thêm nữa, bào thai nam trong tử cung có tốc độ lớn rất nhanh, gây sức nặng lên cơ thể người mẹ. Sau khi bé trai lớn, những vấn đề về nuôi dạy và môi trường xã hội, thường gây áp lực cho người mẹ, trong khi bé gái dễ gần gũi và giúp đỡ mẹ hơn.

Tiến sĩ Samuli Helle thuộc Đại học Turku, Phần Lan - chủ nhiệm nhóm nghiên cứu - đã phân tích số liệu về tuổi thọ của 110.000 phụ nữ sau khi sinh con từ thế kỉ 17-20 để đưa ra kết luận trên. Tuy nhiên, ở quốc gia giàu, ảnh hưởng do giới tính thai nhi tác động đến tuổi thọ không lớn vì ở những nước này quy mô gia đình nhỏ, lại có điều kiện y tế và dinh dưỡng cao phù hợp với người mẹ, nhưng đối với những bà mẹ ở nước nghèo, thì đây là ảnh hưởng không nhỏ.

(Theo Cntv)

Tin cùng chuyên mục