Singapore thu thuế kinh doanh online như thế nào?

  • 24/06/2017 18:40
  • 0 bình luận
  • Tiến sỹ David Nguyen
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian này câu chuyện thu thuế từ bán hàng online trên facebook trở nên nóng hổi. Hãy cùng thử xem Singapore nhìn nhận vấn đề này như thế nào? 

Bán hàng online có gây thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Chính phủ Singapore không nghĩ vậy. Họ cho rằng bán hàng online là tạo mầm cho doanh nghiệp trong tương lai. Chính phủ Singapore động viên những người bán hàng trực tuyến nhỏ lẻ theo tư cách cá nhân, tới một lúc đủ lớn hãy trở thành doanh nghiệp. Trừ những sản phẩm cần giấy phép đặc biệt (đồ uống có cồn, thuốc lá, động vật sống) thì bị kiểm duyệt, còn lại không thu thuế kiểu “cò con”.

Chính sách của Singapore chính là: Hãy để người buôn bán nhỏ có thời gian và điều kiện để lớn, tới một lúc họ lớn đủ, họ muốn làm ăn to lên hẳn thì chẳng thể có con đường nào khác là thành lập doanh nghiệp bởi tất cả hệ thống nhập khẩu, hải quan, cảng biển và sân bay rất chặt chẽ. Việc nhập lượng hàng lượng lớn qua đường tiểu ngạch là không thể, và vì thế người kinh doanh khó có thể lách thuế.

Đơn cử, Charles & Keith là hãng thời trang giày dép túi xách khá có tiếng của Singapore. Khởi đầu, chủ nhãn hàng này là hai cậu sinh viên này muốn giúp bố mẹ (vốn là thợ đóng giày, làm túi) bằng cách bán các sản phẩm của bố mẹ qua mạng. Nếu như bị thu thuế và “bóp chết” từ lúc đó thì liệu có C&K hùng mạnh của ngày hôm nay không?

Hãng thời trang Charles & Keith đình đám của Singapore hiện nay khởi đầu cũng từ bán hàng online sản phẩm gia đình

Hãng thời trang Charles & Keith đình đám của Singapore hiện nay khởi đầu cũng từ bán hàng online sản phẩm gia đình

Bán hàng online có gây thất thu thuế thu nhập cá nhân không?

Một người Singapore với mức thu nhập trung bình 26.000 SGD/năm được liệt vào dạng nghèo khó, không những được miễn thuế thu nhập mà còn được hưởng một số ưu đãi từ các chương trình của chính phủ. Vậy thì việc bán hàng online là giúp xóa đói giảm nghèo, giảm đi sức nặng cho chính phủ nếu họ có thể vươn lên tới điểm thành lập được doanh nghiệp.

Bán hàng online có gây thất thu thuế giá trị gia tăng không?

Với doanh thu dưới 1 triệu SGD/năm, doanh nghiệp Singapore được miễn đăng kí thuế giá trị gia tăng. Hóa đơn không cần có thuế giá trị gia tăng. Thực tế cho thấy khi bán hàng online đem lại doanh thu vài chục nghìn SGD là các cá nhân đã đăng ký doanh nghiệp rồi, bởi vì họ sẽ gặp khó khăn, trở ngại trong nhập đủ nguồn hàng để tăng doanh số. Mà muốn tăng thì phải nhập lượng lớn hơn. Muốn nhập lớn hơn thì phải thành lập doanh nghiệp.

Bán hàng online có gây mất an ninh xã hội không?

Nếu có công việc ổn định từ kinh doanh online, những người “ăn không ngồi rồi” trước kia sẽ không còn tham gia các hoạt động bất hợp pháp khác như ăn cắp, ăn trộm, cờ bạc. Do đó bán hàng online là động lực chính đáng, góp phần tăng an ninh xã hội. Bên cạnh đó, bán hàng online còn tạo ra công ăn việc làm cho những người không có khả năng tham gia vào hệ thống lao động chính thống (do tàn tật, do nội trợ, do hy sinh vì gia đình, con cái....). Và như vậy, cũng là động lực giúp ổn định xã hội và tạo ra những giá trị mềm cần thiết khác. 

Tin cùng chuyên mục